Tin Tức : Chủ Nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN29082021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021

CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ THỂ SẼ CHO PHÉP SỬ DỤNG VACCINE NANO COVAX

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia Việt Nam đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a đối với vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu. Dữ liệu nghiên cứu đã được chuyển đến Bộ Y tế với đề nghị cho phép sử dụng khẩn cấp để đối phó với đại dịch cúm Vũ Hán

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin thời gian quy định đăng ký vaccine lưu hành là khoảng 20 ngày nhưng nếu vaccine Nano Covax đã đủ điều kiện thì thời gian rút ngắn hơn, có thể dưới một tuần.

Nanogen tuyên bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của Nano Covax đạt yêu cầu về an toàn và khả năng sinh miễn dịch. Khả năng trung hòa virus sau 2 tuần kể từ ngày tiêm mũi thứ 2 là 96,5%. Một số chuyên gia Việt Nam đánh giá Nano Covax có thể bảo vệ trước chủng mới Delta với tỷ lệ 75%, tương đương với một số vaccine hiện có trên thế giới.

Hiện Việt Nam đang nghiên cứu và sản xuất ba vaccine ngừa cúm Vũ Hán là Nano Covax, Covivac và Arct-154. Arct-154 là vaccine được Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ và vừa được thử nghiệm giai đoạn 1.

2) QUỸ VACCINE PHÒNG CÚM VŨ HÁN CÒN HƠN 8.000 TỶ ĐỒNG

Truyền thông lề đảng đưa tin đến cuối ngày 26/8, Quỹ vaccine ngừa cúm Vũ Hán đã nhận được 8.636 tỷ đồng, và hiện còn lại 8.354 tỷ đồng sau khi chi 282 tỷ đồng mua vaccine. Quỹ cũng cho biết có 528.198 tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp.

Như vậy, mặc dù cả nước đang vật lộn với dịch bệnh và thiếu vaccine để tiêm cho dân chúng thì quỹ vaccine này gần như không chi tiền mua vaccine mà lại sử dụng số tiền này gửi tiết kiệm để lấy lãi.

Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp Sài Gòn (HBA) kiến nghị tiêm vaccine cho ba đối tượng công nhân tại 18 khu chế xuất – khu công nghiệp và Khu Công nghệ Cao trên địa bàn thành phố. Tổ chức này cho biết công nhân các khu chế xuất – khu công nghiệp và khu công nghệ cao không có tên trong danh sách tiêm chủng ngừa cúm Vũ Hán của địa phương.

Sau một thời gian sử dụng quân đội để cung cấp thực phẩm cho dân chúng ở Sài Gòn, nhà cầm quyền thành phố đang có kế hoạch cho phép shipper hoạt động trở lại để bảo đảm việc cung ứng thực phẩm cho hơn 9 triệu người dân. Hàng ngàn shipper cũng được đề nghị tiêm vaccine ngừa cúm Vũ Hán.

3) CỰU CHỦ TỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG VÀ NHIỀU CÁN BỘ CHỦ CHỐT BỊ CÁO BUỘC CHIẾM ĐẤT CÔNG

Cựu chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và một số lãnh đạo, vừa bị cáo buộc sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 hécta “đất vàng” thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Thủ Dầu Một cho tư nhân, gây thiệt hại hơn 302 tỉ đồng cho nhân sách nhà nước.

Liên quan đến việc này có tổng cộng 21 người bị tình nghi, bao gồm ông Liêm và cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, bị Bộ Công an đề nghị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát tại Tổng công ty 3/2 và nhiều cơ quan khác.

Theo cáo trạng từ năm 2015 đến 2020, ông Liêm trong khi giữ chức là phó bí thư tỉnh uỷ kiêm chủ tịch tỉnh Bình Dương, đã đồng ý cho Tổng công ty 3/2 bán đất công với giá rẻ cho tư nhân.

Cựu phó bí thư tỉnh uỷ Phạm Văn Cành và cựu phó chánh văn phòng uỷ ban nhân dân tỉnh còn là đồng phạm trong việc bán rẻ 145 hecta đất công khác, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 761 tỉ đồng.

4) HOA KỲ TIÊU DIỆT MỘT THỦ LĨNH DAECH VÀ BÁO ĐỘNG NGUY CƠ KHỦNG BỐ MỚI Ở AFGHANISTAN

Đáp trả lại vụ khủng bố tại Kabul, ngày 27/8, quân đội Hoa Kỳ 1 đã sử dụng phi cơ không người lái tấn công trả đũa tiêu diệt một lãnh đạo của nhóm thánh chiến Daech tại Afghanistan. Cùng lúc, Washington báo động có nhiều khả năng xảy ra tấn công khủng bố mới tại phi trường Kabul.

Một ngày sau vụ đánh bom khủng bố bên cạnh sân bay Kabul làm 92 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Hoa Kỳ, hôm 27/08, quân đội Hoa Kỳ đã tấn công tiêu diệt một lãnh đạo của Daech tại tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan, gần biên giới với Pakistan.

Ngũ Giác Đài khẳng định đã hạ được mục tiêu, tuy không cho biết cụ thể danh tính kẻ bị tiêu diệt.

Theo quân đội Hoa Kỳ, vụ không kích do phi cơ không người lái Reaper, cất cánh từ một căn cứ trong vùng Cận Đông tiến hành. Hỏa tiễn  đã nhằm trúng mục tiêu là một xe chở lãnh đạo của Daech và một trong số cộng sự của nhân vật này. Vụ tấn công không gây thiệt hại cho thường dân.

Vài giờ sau đòn tấn công trả đũa này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã báo động khả năng lại xảy ra tấn công khủng bố tại sân bay Kabul, trong khi các đợt di tản đang sắp sửa kết thúc. Washington kêu gọi các công dân Hoa Kỳ tránh xa khu vực xung gần phi trường Kabul.

5) TRUNG CỘNG CÓ THỂ SỚM VƯỢT NGA ĐỂ TRỞ THÀNH MỐI ĐE DOẠ HẠT NHÂN

Một quan chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng đang nhanh chóng phát triển vũ khí hạt nhân và sẽ sớm vượt qua Nga trở thành mối đe dọa hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ.

Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Thomas Bussiere, phó tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của nước này, cho biết việc Trung Cộng phát triển năng lực hạt nhân “không còn nhất quán” với tuyên bố công khai của họ rằng họ muốn duy trì khả năng răn đe hạt nhân tối thiểu.

Ông Bussiere cho rằng sau vài năm tới, số lượng các mối đe dọa do Trung Cộng đề ra sẽ vượt quá số lượng các mối đe dọa mà Nga đề ra. Ông nói sự xác định này sẽ không chỉ dựa trên số lượng đầu đạn hạt nhân được dự trữ của Bắc Kinh mà còn dựa trên cách chúng được “bố trí hoạt động.”

Không như với Nga, Hoa Kỳ không có bất cứ hiệp ước hoặc cơ chế đối thoại nào với Trung Cộng về vấn đề này để “giảm bớt bất kì nhận thức sai lầm hoặc nhầm lẫn nào.”

You May Also Like