Tin Tức: Chủ Nhật 15.08.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN15082021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 15.08.2021

1) TRUYỀN THÔNG LỀ ĐẢNG GIẢI CỨU BÍ THƯ TAM KỲ VỤ ĐƯA CON ĐI DU HỌC

Tối 12/8, nhiều tờ báo đồng loạt gỡ tin, bài liên quan đến việc Bí thư thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam là Trần Nam Hưng đưa con ra phi trường Nội Bài để sang Mỹ du học.

Trước đó, truyền thông lề đảng đưa tin, Ủy ban nhân dân Quảng Nam đã thống nhất cho ông Hưng dùng ô tô chở con ra phi trường để bay sang Mỹ nhập học. Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị 10 tỉnh thành khác quan tâm, chỉ đạo lực lượng chức năng tạo điều kiện để hai cha con ông Hưng và hai tài xế được qua lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch covid-19 để đến phi trường Nội Bài và chiều ngược lại.

Sự việc gây phẫn nộ cho dân chúng tại nhiều tỉnh, thành phố khi phải sống trong sự phong tỏa khắt khe nhiều ngày nay. Để đối phó với chỉ trích gay gắt từ công luận, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã “làm việc với các cơ quan báo chí” và yêu cầu gỡ bài với lý do “gây dư luận không tốt”.

2) THÁI NGUYÊN: PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ KẾ HOẠCH- ĐẦU TƯ BỊ CÁCH CHỨC VÌ QUẤY RỐI TÌNH DỤC ĐỐI VỚI ĐỒNG NGHIỆP

Ngày 13/8, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định cách chức Phó Giám đốc sở Kế hoạch- Đầu tư đối với Đào Duy Anh vì có hành vi quấy rối tình dục với nữ đồng nghiệp.

Trước đó, ngày 3/8, chị T, nhân viên làm việc tại Phòng Thẩm định, Đấu thầu và Giám sát đã gửi đơn tố giác đến Công an thành phố Thái Nguyên sau khi bị Duy Anh sàm sỡ trong phòng làm việc của ông này.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, chị T. đã đến công an xin rút lại đơn tố giác.

Truyền thông lề đảng dẫn lời Hoàng Văn Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên rằng, “qua xác minh ông Đào Duy Anh thừa nhận uống rượu, không làm chủ được bản thân nên đã có hành vi sàm sỡ cán bộ nữ”. Từ việc nạn nhân rút đơn tố cáo đến động thái bênh vực thủ phạm của quan chức tỉnh Thái Nguyên cho thấy vụ việc đã được các bên giàn xếp nội bộ. Một kiểu hành xử quen thuộc của người cộng sản nhằm  “bảo vệ uy tín của đảng”, che đậy tình trạng xuống cấp đạo đức đang ngày càng trầm trọng tại các công sở ở Việt Nam.

3) MỘT SỐ TỔ CHỨC TÍN DỤNG QUỐC TẾ LÊN KẾ HOẠCH MUA LẠI NHÀ MÁY ĐIỆN THAN CỦA VIỆT NAM ĐỂ HẠN CHẾ Ô NHIỄM

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng HSCB và Công ty Bảo hiểm Prudential dự kiến công bố kế hoạch đầu tư mua lại các nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á để đóng cửa sớm. Mục tiêu kế hoạch là để giảm ô nhiễm từ nhà máy điện than.

Trong một cuộc phỏng vấn của Nikkei Asia, Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed nói sáng kiến bao gồm việc tìm kiếm các nhà máy nhiệt điện than tại Philippines, Việt Nam và Indonesia và cho ngưng hoạt động sớm một hoặc hai thập niên trước thời hạn tuổi thọ của chúng.

Công ty Đầu tư BlackRock và Ngân hàng Citi cũng tham gia dự án thí điểm. Các công ty sẽ đưa ra đề nghị vừa nêu tại hội nghị khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc vào tháng 11 tới đây. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres gần đây kêu gọi tất cả các nhà máy than trên thế giới ngừng hoạt động vào năm 2040 để cắt giảm lượng khí thải carbon.

Theo tổ chức Carbon Tracker, 80% các nhà máy than mới được quy hoạch trên thế giới và 75% công suất than hiện có là ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Nhật Bản.

4) PHILIPPINES VÀ EU KHẲNG ĐỊNH TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỰ DO ĐI LẠI Ở BIỂN ĐÔNG

Trong cuộc họp trực tuyến với đại diện Liên Hiệp Châu Âu (EU) tại Philippines trong ngày 12 tháng 8, Manila một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở các khu vực có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, cho rằng các bất đồng phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế.

Hiện Philippines đóng vai trò điều phối viên các quan hệ ASEAN – EU. Cuộc họp trực tuyến do phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Philippines tổ chức.

Thứ trưởng ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro phụ trách các vấn đề ASEAN khối này và Liên Hiệp Châu Âu tiếp tục bảo vệ việc tôn trọng luật pháp quốc tế và khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình trong các vùng biển có tranh chấp.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về quan điểm đối với các vấn đề tự do hàng hải và hàng không trong vùng Biển Đông và những vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống đại dịch cúm Vũ Hán. Bà Lazaro cũng tỏ hy vọng sẽ sớm hoàn tất được Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế, để làm cơ sở duy trì hòa bình và phát triển khu vực trong tương lai.

Đại sứ EU tại Philippines, ông Luc Veron, khẳng định Liên Hiệp Châu Âu luôn duy trì và phát triển các cam kết thương mại và an ninh đối với khu vực Đông Nam Á.

You May Also Like