Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 15.08.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN15082021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua.

Bảo Trân: Trong tuần qua người dân trong nước đang xôn xao bàn tán trước việc Bí thư thành phố Tam Kỳ lấy ô tô đưa con lên sân bay Nội Bài để đi du học Mỹ. Theo anh vì sao người dân lại xôn xao trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Hôm 13/8, mạng xã hội Facebook Việt Nam xôn xao thông tin ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản để cho ông Trần Nam Hưng, Bí thư thành uỷ thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam dùng xe hơi chở con gái ra Hà Nội để bay sang Hoa Kỳ du học.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam còn đề nghị các tỉnh từ Đà Nẵng ra đến Hà Nội quan tâm, chỉ đạo cho các đơn vị chống dịch tạo điều kiện để cho gia đình ông Hưng được đi qua các chốt chống dịch dễ dàng. Trên báo Vietnamnet, một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giải thích, ông Hưng sử dụng xe hơi riêng của gia đình để chở con ra phi trường ở Hà Nội, việc gửi văn bản đến các tỉnh nơi cha con ông Hưng đi qua là để tạo điều kiện cho con ông Hưng được đi du học

Trước đó, liên quan đến thông tin này, một số tờ báo của nhà cầm quyền đã loan tin sau đó phải gỡ bỏ bài viết do sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam đã “làm việc” với các cơ quan báo chí. Sự việc khiến dư luận so sánh về hình ảnh cuộc tháo chạy đầy vất vả của người dân trong thời gian qua và hình ảnh của quan chức Cộng sản là hoàn toàn trái ngược nhau.

Bảo Trân: Theo anh qua vụ việc này dư luận trong nước sẽ suy nghĩ như thế nào?

Hướng Dương: Theo tôi sau sự việc này, dư luận càng thấy rõ bản chất của nhà cầm quyền khi liên tục tuyên truyền chửi Mỹ, nhất là lực lượng dư luận viên ngày đêm chửi bới, hả hê tình hình đại dịch ở Mỹ, nhưng lại đưa con mình sang Mỹ để du học và định cư.

Bảo Trân: Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phúc tạp tại VN. Tuần qua lãnh đạo CSVN đang lo lắng về nguồn cung cấp vaccine. Anh vui lòng nói rõ hơn việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Hôm 12/08, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói rằng quốc gia này đang đối mặt với tình trạng căng thẳng do số ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng cũng như tình trạng thiếu hụt vaccine tại quốc gia này. Việt Nam lại phải chứng kiến việc số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong ngày gần chạm ngưỡng kỷ lục kể từ khi đợt bùng phát được xem là kéo dài lâu nhất và có sức ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Hầu hết trong số 9,667 ca nhiễm COVID-19 mới đều ở tâm dịch Sài Gòn và các tỉnh công nghiệp lân cận như Bình Dương và Đồng Nai. Bộ Y tế cộng sản cho biết đã có 326 ca tử vong mới do Covid-19 vào thứ Năm, nâng tổng số ca tử vong của Việt Nam lên con số 4,813 ca.

Trước tình hình này ông Phó Thủ tướng cộng sản Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống coronavirus cho biết, tình hình đại dịch đang rất căng thẳng và Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine trên toàn quốc. Trong những tháng qua, cộng sản Việt Nam đã gọi khoảng 20 cuộc điện thoại cho các nhà lãnh đạo đồng cấp ngoại quốc nhằm cố gắng bảo đảm thêm số lượng vaccine.

Bảo Trân: Theo ghi nhận của anh thì hiện tại đã có bao nhiêu người được tiêm vaccine tại Việt Nam?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Theo dữ kiện chính thức, chưa đến 1.1 triệu người trên tổng số 98 triệu người dân Việt Nam đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine chống Covid-19, một trong những tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất khu vực châu Á. Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 18 triệu liều vaccine. Việt Nam đã ghi nhận hơn 246,500 ca nhiễm COVID-19, đa số các ca nhiễm phần lớn đều được ghi nhận kể từ cuối tháng Tư.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc Người dân đồng loạt bỏ về khi biết sẽ phải chích vaccine Sinopharm của Trung Cộng là sao?

Hướng Dương: Hôm 13/8, nhà cầm quyền Cộng sản đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 của hãng Sinopharm của Trung Cộng cho người dân Sài Gòn ở khắp các quận, huyện trên địa bàn.

Tại điểm tiêm nằm trên địa bàn quận 12, thông tin và hình ảnh trên mạng Facebook cho thấy, nhiều người dân đã đồng loạt bỏ về sau khi biết vaccine mà nhân viên y tế chuẩn bị để tiêm cho mình là của Trung Cộng. Còn tại điểm tiêm tại công viên Tao Đàn, quận 1, nhiều người dân bất mãn bỏ về vì sợ tiêm vaccine Sinopharm sẽ gặp vấn đề trong sức khoẻ cũng như tính mạng.

Trong đoạn video người dân quay lại cảnh đi tiêm vaccine, người dân đã hỏi lực lượng tiêm phòng nguồn gốc của vaccine là nước nào thì một nhân viên đáp lại là vaccine vero cell của hãng Sinopharm. Ngay lập tức, người dân đứng dậy đi về và nói: Trung Quốc thì nói là Trung Quốc đi, cho người ta biết để người ta không chích, biết bao nhiêu mạng người ở đây chứ đâu phải một mạng của ông đâu mà.

Trước phản ứng của người dân, nhân viên trong đoàn tiêm vaccine của nhà cầm quyền nói rằng: “Có để chích là may rồi, còn đòi hỏi gì nữa”. Lời nói này như đổ thêm dầu vào lửa khiến người dân bất mãn bỏ về hết.

You May Also Like