Bình Luận: Chảo dầu Biển Đông sôi sùng sục, chuyện gì sẽ xảy ra?

Ngoài Hoa Kỳ, các cường quốc khác trên thế giới như Anh, Đức, Ấn, Nhật đều bày tỏ lập trường cứng rắn về quân sự đối với bá quyền TC tại Biển Đông.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Chảo dầu Biển Đông sôi sùng sục, chuyện gì sẽ xảy ra?” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN011082021bis BL

Chảo dầu Biển Đông sôi sùng sục, chuyện gì sẽ xảy ra?

Hiếu Chân

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ viếng thăm Singapore và Việt Nam trong hai tuần nữa, đúng vào lúc Biển Đông trở nên sôi động và nhộn nhịp khi các chiến hạm từ Đức, Anh và Ấn Độ tham gia với Hải Quân Hoa Kỳ cùng thách thức tham vọng chủ quyền của Trung Quốc trên tuyến hải lộ nhộn nhịp nhất thế giới.

Một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám, nói với hãng tin Reuters, trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam, Phó Tổng Thống Harris sẽ tập trung chú ý vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, củng cố sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và mở rộng sự hợp tác trong những vấn đề an ninh. “Phó tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng, cần phải có một tuyến hành lang tự do cho thương mại ở Biển Đông và không một quốc gia riêng lẻ nào được chà đạp quyền của các quốc gia khác,” giới chức này nói thêm.

Bà Harris – nữ phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam – sẽ lên đường ngày 20 Tháng Tám, đến Singapore ngày 22, đến Việt Nam ngày 24 và trở về ngày 26.

Trước chuyến đi của Phó Tổng Thống Harris, trong tuần này Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tham dự hội nghị thường niên kéo dài năm ngày theo phương thức trực tuyến với các bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và các nước đối tác.

Bên cạnh những đề tài về đại dịch COVID-19, giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Miến Điện, ông Blinken được biết sẽ tìm cách quảng bá thông điệp rằng Hoa Kỳ rất nghiêm túc trong việc kết giao với Đông Nam Á để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Các chuyến viếng thăm dồn dập của các quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Biden tới Đông Nam Á đã được đón nhận tích cực, xoa dịu nỗi hoài nghi trong các giới chính trị về ý định thật sự và tính nhất quán trong chính sách của Hoa Kỳ.

Song song với các hoạt động ngoại giao, trên Biển Đông cũng diễn ra các hoạt động sôi nổi của Hải Quân các nước có chung một mục đích: thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Đã năm năm sau ngày Tòa Trọng Tài Quốc Tế thực thi Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại The Hague ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ dã tâm độc chiếm vùng biển có tiềm năng dầu khí rất lớn và thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới. Ngoài việc bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng căn cứ quân sự trên đó, họ sử dụng các đội tàu tuần tra “Hải Cảnh” và hàng ngàn tàu đánh cá được huấn luyện quân sự để xâm lấn dần dần vùng đặc quyền kinh tế của các nước và cả vùng biển quốc tế mà không lo ngại xảy ra xung đột vũ trang.

Ngay cả các cuộc tuần tra FONOP (Freedom of navigation operations) thường xuyên của Hải Quân Hoa Kỳ cũng không làm cho Trung Quốc nhụt chí mà chấm dứt các hành động xâm lấn. Thế giới vẫn chưa có giải pháp khả thi nào để buộc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế mà không gây ra một cuộc đối đầu có thể leo thang thành xung đột quân sự giữa Hải Quân Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bây giờ, trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đối đầu với Hải Quân các nước nhỏ trong khu vực và Hải Quân Hoa Kỳ mà gần như với cả thế giới dân chủ, từ Á sang Âu. Áp lực khổng lồ đó có làm Bắc Kinh phải thay đổi thái độ, từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông hay không là điều chưa biết trước được. Nhưng chính sách huy động các đồng minh và đối tác vào công cuộc ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải chơi theo luật của chính quyền Biden đã hiển hiện rõ ở chảo lửa Biển Đông.

Trước mắt, các nước Đông Nam Á hoan nghênh sự hiện diện của Hải Quân các nước, nhưng cũng bày tỏ sự lo ngại “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.” Tại hội nghị an ninh Aspen, Thủ Tướng Lý Hiển Long cảnh báo Hoa Kỳ nên thận trọng trong việc thách thức Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách ngày càng cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh có thể “rất nguy hiểm”.

Ông Lý, được cho là nhà lãnh đạo Châu Á am hiểu sâu sắc về giới lãnh đạo của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, nói rằng thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ càng làm cho Bắc Kinh tin rằng, Hoa Kỳ không đáng tin cậy và lúc nào cũng tìm cách kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Thực tế, theo ông Lý, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều không thể triệt hạ đối thủ cho nên “Điều cốt yếu là Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tìm cách gắn bó với nhau để tránh một cuộc xung đột, mà có thể là thảm họa cho cả hai phía và cho thế giới”.

Thực ra quan điểm đó của ông Lý không khác nhiều so với quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ đã được Bộ Trưởng Lloyd Austin trình bày tại hội nghị Fullerton tại Singapore mới đây: “Hoa Kỳ không muốn đối đầu với Trung Quốc” nhưng “không nao núng khi lợi ích của mình bị đe dọa”.

Vấn đề là trong bốn thập niên qua, thế giới đã hòa dịu với Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho nước này phát triển mạnh cả về kinh tế, quân sự và công nghệ; nhưng càng phát triển Bắc Kinh càng hung hăng và bành trướng, nhất là từ khi Chủ Tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền năm 2012.

Tiếp tục hòa dịu với Trung Quốc sẽ càng làm cho Bắc Kinh thêm quyết đoán. Để làm nguội những cái đầu nóng máu phiêu lưu ở Bắc Kinh, việc gia tăng áp lực tập thể trên Biển Đông có khi lại là giải pháp cần thiết./.

You May Also Like