Tin Tức : Thứ Năm, ngày 12/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN012082021bis TT

Tin Tức  : Thứ Năm, ngày 12/08/2021

1)  HOA KỲ KHUYẾN CÁO CÔNG DÂN KHÔNG NÊN ĐẾN VN VÌ DỊCH VŨ HÁN.

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ vào hôm qua khuyến cáo các công dân Hoa Kỳ không nên đến VN trong thời gian này vì có nhiều nguy cơ lây nhiễm siêu vi Delta đang hoành hành tại VN.

Theo danh sách mới nhất của cơ quan nói trên, VN nằm trong số 65 quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo là những ai chưa chích ngừa hãy tránh đến VN nếu không thực sự cần thiết. Và dù có chích đầy đủ, các công dân Mỹ đến VN vẫn phải tuân thủ các quy định cần thiết như mang khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu các công dân Mỹ trước khi trở về nước phải có giấy chứng minh đã được xét nghiệm 3 lần với kết quả âm tính.

Cần biết là tính đến ngày hôm qua, thứ Tư 11/8, tổng số người nhiễm tại VN đã lên đến 240 ngàn người, với số tử vong hơn 4 ngàn 400 người.

2)  BỘ Y TẾ VN ĐỒNG Ý CHÍCH THUỐC CỦA TRUNG CỘNG CHO DÂN SÀI GÒN.

Vào sáng thứ Tư ngày 11/8, bộ y tế VN đã gửi công văn cho phép nhà cầm quyền thành Hồ xử dụng loại thuốc Sinopham của Trung Cộng để chích ngừa cho người dân Sài Gòn.

Công văn do đích thân ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng bộ y tế, ký gửi cho nhà cầm quyền thành Hồ. Công văn đồng ý cho phép công ty quốc doanh Dược Sài Gòn (còn gọi là Sapharco) nhập về 5 triệu liều Sinopham. Đây là lô thuốc mà tập đoàn Vạn Thịnh Phát hiến tặng trước đây, với một triệu liều đầu tiên đã về đến Sài Gòn vào cuối tháng 7 vừa qua nhưng bị người dân tẩy chay, dứt khoát không chịu chích loại thuốc này.

Tuy nhiên một số báo chí lề đảng cho biết, suốt một tuần qua, giới chức y tế thành Hồ đã tiến hành chích thuốc của Tàu cho các nhân viên theo yêu cầu của nhiều cơ quan và công ty, trong số đó có tập đoàn viễn thông FPT. Trong một cuộc thăm dò chớp nhoáng trên mạng vào tối hôm qua, đa số người dân Sài Gòn đều phản đối việc chích thuốc Tàu.

3)  TỊCH THU HƠN 60 NGÀN VIÊN THUỐC TRỊ BỆNH VŨ HÁN DO TRUNG CỘNG SẢN XUẤT.

Giới hữu trách Sài Gòn vừa tịch thu hơn 60 ngàn viên thuốc nhập lậu từ Trung Cộng, được quảng cáo là dùng để trị bệnh Vũ Hán.

Theo tường trình của giới hữu trách nói trên, loại thuốc này được đặt tên là “Liên hoa Thanh ôn” với bao bì viết bằng chữ Tàu. Chủ nhân lô hàng khai là đã mua số thuốc này từ một phụ nữ ở tỉnh Quảng Ninh với giá 78 ngàn đồng một hộp. Trong quảng cáo rao bán trên mạng, chủ nhân lô hàng này tuyên bố loại thuốc này có thể trị được các triệu chứng ho sốt, đau họng và viêm phổi Vũ Hán.

Cần biết là trong bối cảnh đại dịch hoành hành tại VN, rất nhiều loại thuốc được rao bán trên mạng là có công hiệu chữa trị siêu vi Vũ Hán.

Ngay cả ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng bộ y tế VN, cũng bất ngờ tuyên bố là loại thuốc đông y Xuyên Tâm Liên của Trung Cộng cũng có thể trị được bệnh này. Vào ngày 24/7, bộ y tế VN cũng ra công văn khuyến khích việc xử dụng 12 loại thuốc đông y để trị bệnh nhưng hai ngày sau lại rút lại công văn này.

4)  HƠN 200 NGÀN TẤN BƠ VÀ SẦU RIÊNG BỊ Ứ ĐỌNG Ở TỈNH ĐẮC LẮC.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc đã gửi thư đến các bộ ngành và tỉnh thành, nội dung yêu cầu trợ giúp việc tiêu thụ hơn 200 ngàn tấn bơ và sầu riêng đang bị ứ đọng do không bán được vì đại dịch.

Không chỉ có hai nông sản nói trên, nhiều nông sản khác như cà phê và hạt tiêu của tỉnh Đắc Lắc cũng lâm vào tình trạng không thể bán ra. Theo thống kê, tỉnh Đắc Lắc có khoảng 12 ngàn mẫu sầu riêng với 5 ngàn 300 mẫu đang vào mùa thu hoạch. Tổng sản lượng sầu riêng dự trù thu được là hơn 100 ngàn tấn. Riêng trái bơ, với 9 ngàn mẫu, sản lượng dự trù cũng lên đến 100 ngàn tấn.

Cần biết là đợt dịch thứ 4 nổ ra vào ngày 27/4 đã gây thiệt hại nặng cho các loại trái cây nổi tiếng của VN như vải thiều Lục Ngạn, nhãn lồng Hưng Yên và sầu riêng ở các tỉnh miền Nam.

5)  HAI MƯƠI MỐT QUỐC GIA THAM GIA CUỘC TẬP TRẬN SEACAT Ở ĐÔNG NAM Á.

Cuộc tập trận SeaCat lần thứ 20, do Hoa Kỳ cầm đầu, đã được bắt đầu ở Đông Nam Á với 21 quốc gia tham dự.

Các quốc gia tham gia cuộc tập trận năm nay là Úc, Bangladesh, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mã Lai, Maldives, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Đông Timor, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong một thông cáo, bộ tư lệnh đệ Thất hạm đội Hoa Kỳ cho biết các màn tập trận được tổ chức nhằm nâng cao ý thức của hải quân các nước trong lãnh vực bảo vệ môi trường, tăng cường cứu trợ nhân đạo và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ngoài hải quân các nước nói trên, một số tổ chức phi chính phủ và cơ quan quốc tế cũng tham gia cuộc tập trận năm nay điển hình  như Hồng thập tự Quốc tế, cơ quan bài trừ ma túy và tội phạm của LHQ.

You May Also Like