Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 01.08.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN01082021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua

Bảo Trân: Theo tôi được biết, hôm thứ Ba 27/7, Bộ Ngoại giao và Ủy hội Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã cùng công bố các hình ảnh cho thấy bạo quyền tỉnh Đắc Lắc đã tiếp tục đàn áp các tín đồ Tin Lành ở vùng Tây nguyên. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price, cho biết là lực lượng an ninh tỉnh Đắc Lắc đã tiến hành các cuộc đột kích vào tư gia của các hội thánh, bắt giữ gần 20 người thiểu số theo đạo Tin lành. Ông Price kêu gọi nhà cầm quyền VN phải chấm dứt ngay hành vi quấy rối và sách nhiễu quyền tự do tín ngưỡng của các sắc dân thiểu số.

Trong khi đó, bà Nadine Maenza, chủ tịch Ủy hội Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gay gắt lên án các vụ đột kích, hành hung và bắt giữ các tín đồ Tin Lành ở Tây nguyên. Ba Maenza nói thêm là các cuộc đàn áp nói trên diễn ra ngay sau khi có hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế vào đầu tháng 7.

Các tài liệu do Ủy hội Hoa Kỳ công bố cho thấy là từ ngày 16 đến ngày 18/7, bạo quyền tỉnh Đắc Lắc đã khám xét tư gia của các tín đồ Tin Lành, tịch thu kinh Thánh, hành hung và thẩm vấn nhiều giờ liền.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, giữa tuần qua công an tỉnh Nghệ An đã tiếp tục khủng bố các giáo dân nếu có liên hệ với Linh mục Nguyễn Đình Thục. Anh có ghi nhận nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương:

Đúng như chị vừa nói!

Anh Nguyễn Văn An, một giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho hay gia đình anh bị công an tỉnh này sách nhiễu chỉ vì anh phụ giúp linh mục Nguyễn Đình Thục trong các công việc thiện nguyện.

Ít nhất hai lần công an Nghệ An lừa vợ chồng anh. Năm ngoái, ngày 27/8/2020, phó công an xã Sơn Hải tên là Thanh, gọi điện thoại mời vợ chồng anh tới UBND xã để lấy thông tin làm thẻ căn cước. Lần 2 là ngày hôm qua 27/7/2021, vẫn viên công an này gọi điện thoại yêu cầu vợ chồng anh đi khai báo y tế. Tuy nhiên, cả hai lần họ đều phải làm việc với công an huyện và công an tỉnh về những nội dung không liên quan đến việc được thông báo. Công an Nghệ An liên tục hỏi về linh mục Nguyễn Đình Thục và đe dọa sẽ bắt vợ chồng anh Thanh nếu tiếp tục có những mối liên lạc với cha Thục dù chỉ là làm thiện nguyện.

Linh mục Nguyễn Đình Thục nổi tiếng vì đã cùng linh mục Đặng Hữu Nam lãnh đạo giáo dân đấu tranh để bảo vệ môi trường, chống tập đoàn Fomorsa hồi năm 2016. Cả hai sau đó đều bị chuyến đến các giáo xứ khác.

Bảo Trân: Thưa anh Hướng Dương, việc cai tù trại Xuân Lộc sử dụng chó săn để đàn áp tù nhân là sao anh?

Hướng Dương:Thưa quý thính giả của đài DLSN!
Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, ông Nguyễn Hoàng Nam, một tín đồ Hòa Hảo vừa mãn án tù, cho biết là tình trạng giam giữ ở trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là vô cùng tàn khốc, với đám cai tù đã xử dụng chó săn để trấn áp một cuộc biểu tình ôn hòa của tù nhân.

Là một trong các tín đồ Hòa Hảo không chấp nhận giáo hội quốc doanh do đảng cs VN thành lập, ông Nguyễn Hoàng Nam bị bạo quyền VN bắt giam vào cuối năm 2017 và bị kết án 4 năm tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Ông Nam cho biết điều kiện sinh hoạt tại trại tù Xuân Lộc là vô cùng khắc nghiệt, phòng giam chật hẹp, thức ăn rất dơ bẩn trong khi thức ăn của căng-tin thì có giá rất cắt cổ.

Ông Nam cho biết là các tù nhân chính trị và tôn giáo đều bị nhốt chung trong một khu vực, với 2 người trong một phòng giam chỉ rộng 10 thước vuông nên rất ngột ngạt. Khi được hỏi về những sinh hoạt sắp tới, ông Nguyễn Hoàng Nam cho biết là sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và quyền tự do ngôn luận của người dân VN.

Bảo Trân: Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid tại VN. Anh có thông tin gì mới muốn truyền tải đến quý thính giả của đài không thưa anh?

Hướng Dương:Liên quan đến dịch bệnh tại VN. Trong tuần qua nhiều tờ báo cả CSVN đều loan tin về tình trạng mất kiểm soát dịch bệnh khiến cho nhiều tỉnh thành trong cả nước có số ca nhiễu tăng lên nhanh chóng.

Không những vậy nhà cầm quyền thành Hồ vào hôm 28/7 cho biết là sẽ đánh giá về tình hình chống dịch vào ngày 1/8 và sẽ áp dụng lệnh phong tỏa cũng như giới nghiêm thêm 2 tuần nữa.

Thông tin này do ông Phan Văn Mãi, phó bí thư thành ủy thành Hồ, đưa ra trong cuộc họp báo vào chiều thứ Tư 18/7. Ông Mãi cho biết thêm là đang xin Bộ Y tế giảm bớt các thủ tục để đẩy mạng việc chích ngừa cho dân chúng, đồng thời kêu gọi trung ương hãy nhanh chóng cung cấp thêm vắc xin cho Sài Gòn.

You May Also Like