Tin Tức: Chủ Nhật 01.08.2021

sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN01082021-bis TT

Tin Tức:  Chủ Nhật 01.08.2021

1) THÀNH HỒ SẼ CHÍCH  VACCINE TÀU CHO DÂN CHÚNG

Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Thành Hồ cho hay, đội ngũ y tế sẽ tới tận nhà từng người dân để phục vụ tiêm chủng. Ông Phong được báo chí dẫn lời hôm 30/7 rằng thành Hồ xác định tiêm vaccine là chìa khóa để thoát dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế, và “phấn đấu đến hết tháng 8-2021 sẽ có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine”.

Tuy nhiên, ông Phong không nói rõ sẽ tiêm vaccine do Mỹ hay Tàu sản xuất. Thay vì vui mừng, đại đa số dân chúng Sài Gòn tỏ ra lo lắng bản thân và gia đình sẽ bị “ép” chích thuốc Tàu. Trên mạng xã hội, nhiều người tuyên bố nói “không” với Sinopharm do Tàu cộng sản xuất.

Sau tuyên bố của chủ tịch Thành Hồ, tuyên giáo bắt đầu mở chiến dịch tuyên truyền, quảng cáo cho vaccine Tàu. Một chỉ thị dưới dạng tin nhắn nội bộ gửi cho giới phóng viên bị lộ ra ngoài, khẳng định việc Thành Hồ sẽ tiêm thuốc Tàu cho dân chúng. Và báo chí lề đảng cần “tạo dư luận tốt cho việc triển khai tiêm, xóa bỏ tư tưởng lo ngại chất lượng vaccine TQ”.

2) CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ KẾT HỢP VỚI NHÀ CẦM QUYỀN VƠ VÉT CỦA DÂN

Ngày 30/7, Thành Hồ đã tiếp nhận 5 triệu liều vaccine Verocell của Tàu cộng sản xuất do Cty Cổ phần Bảo Trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng. Được biết, giá trị của lô vaccine này lên tới 45 triệu Mỹ kim. Chỉ sau một ngày tặng đi 5 triệu liệu thuốc Tàu, toàn bộ nhân viên của Vạn Thịnh Phát được thông báo đi chích ngừa bằng Astra Zeneca, do Anh quốc sản xuất. Bệnh viện Thống Nhất được chọn là nơi tiến hành việc chích ngừa cho Vạn Thịnh Phát, bắt đầu từ ngày 1/8 đến khi hoàn tất cho người cuối cùng của Tập đoàn này.

Theo ước tính, một mũi Astra Zeneca có giá khoảng 3-5 Mỹ kim. Thuốc Tàu chắc chắn rẻ hơn nhiều và 5 triệu liều Verocell chỉ tương đương 10 triệu Mỹ kim. Vậy con số chênh lệch hơn 30 triệu Mỹ kim mà Vạn Thịnh Phát đưa ra chắc chắn là một phi phụ rửa tiền cho cả “bên cho” lẫn “bên nhận”.

Tuần trước, nhà cầm quyền thông báo cho Tập đoàn VinGroup được vay 5000 liều Pflizer. Tuy nhiên không nói rõ khi nào VinGroup sẽ hoàn trả và có trả đúng loại vaccine đã vay không.

3) PHÓ TỔNG THỐNG HARRIS SẮP THĂM VIỆT NAM VÀ SINGAPORE

Theo tin từ toà Bạch Ốc, Phó Tổng thống Kamala Harris sắp thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 tới trong khuôn khổ chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ với “hai đối tác quan trọng ở vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Thông cáo báo chí của toà Bạch Ốc cho hay Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Harris lâu nay đặt ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại quan hệ đối tác toàn cầu và giữ an ninh cho quốc gia của Hoa Kỳ, và chuyến thăm sắp tới nhằm làm sâu sắc thêm cam kết của Hoa Thịnh Đốn ở Đông Nam Á.

Trong chuyến công du sắp diễn ra, bà Harris sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo của hai chính phủ Việt Nam và Singapore về các vấn đề mà ba bên cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, sự ứng phó toàn cầu đối với đại dịch Vũ Hán, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của ba nước nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế có nền tảng là luật lệ.

4) 19 TỈNH THÀNH Ở MIỀN NAM TIẾP TỤC BỊ GIÃN CÁCH

Vào thứ Bảy ngày 31/7, Thủ tướng Việt Nam gửi công điện chỉ thị 19 tỉnh và thành phố ở miền Nam tiếp tục giãn cách nghiêm ngặt kéo dài 2 tuần trong nỗ lực kiểm soát tình trạng dịch cúm Vũ Hán lây lan tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Theo đó, nhà cầm quyền Sài Gòn, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, và Kiên Giang phải “kiểm soát nghiêm ngặt” và cung cấp hỗ trợ cần thiết để “người dân an tâm, ai ở đâu ở đấy,” và người dân không được di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được nhà cầm quyền cho phép.

Về trường hợp những người dân đã rời khỏi các tỉnh, thành trong diện buộc phải giãn cách và đang đi đến các tỉnh, thành khác, bản chỉ thị nói các tỉnh liên quan phải chận đón và đưa họ về địa phương để giám sát.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng và mạng xã hội, trong thời gian gần đây, có từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn người rời khỏi thành phố Sài Gòn và tỉnh Bình Dương cùng một số đô thị miền nam để về quê ở miền trung và miền bắc, bao gồm cả các tỉnh xa xôi như Nghệ An, Hà Tĩnh, thậm chí Lào Cai. Họ là những người lao động trong những tuần qua đã bị mất sinh kế, gặp khó khăn vì đại dịch, buộc phải rời khỏi các đô thị. Nhiều lời bình luận trên mạng xã hội gọi những cuộc ra đi này là “khủng hoảng nhân đạo” hay “di tản buồn,” “tháo chạy tán loạn”, so sánh với dòng người tị nạn thời chiến tranh ở miền nam Việt Nam trong tháng 3 và tháng 4 năm 1975.

5) DÙ HẠN CHẾ DÂN RA ĐƯỜNG, VIỆT NAM VẪN CÓ HƠN 3.600 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG TRONG 7 THÁNG ĐẦU NĂM

Tuần qua, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam thông báo cả nước đã xảy ra hơn 7.100 vụ tai nạn giao thông, làm thiệt mạng hơn 3.600 người trong bảy tháng đầu năm 2021.

Tính bình quân, một ngày có 34 vụ tai nạn giao thông làm thiệt mạng 17 người và 23 người bị thương trong bảy tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 10,74%, số người chết giảm 4,12%, và số người bị thương giảm khoảng 14,8%.

Tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên trên đường bộ xảy ra  với gần 5.000 vụ, làm chết 3.572 người, bị thương 2.349 người. Ngành đường sắt để xảy ra 44 vụ, làm chết 38 người, bị thương 12 người còn đường thủy để xảy ra 26 vụ, làm chết 17 người, bị thương một người, giảm 13 vụ.

You May Also Like