TIN TỨC: Thứ Bảy , ngày 31 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN31072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy , ngày 31 tháng 07 năm 2021

QUỐC HỘI CỘNG SẢN TRAO THÊM QUYỀN CHO THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH CÚM VŨ HÁN

Vào thứ Tư ngày 28/7, trong phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội bù nhìn khoá 15, các đại đã thông qua nghị quyết trao thêm quyền cho thủ tướng và chính phủ cộng sản trong việc phòng chống đại dịch cúm Vũ Hán trong bối cảnh số người bị nhiễm đang tăng vọt, đặc biệt là ở khu vực Sài Gòn.

Nghị quyết này trao cho thủ tướng Phạm Minh Chính và các Bộ trong năm nay “quyền quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách để phòng chống dịch.” Cụ thể là kể từ nay, chính phủ và thủ tướng có thể ra các quyết định chẳng hạn như “hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn.”

Chính phủ và thủ tướng cũng có quyền thi hành” biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.” Ngoài ra chính phủ có quyền ban hành các biện pháp “chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong luật hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch coronavirus.”

BAN LÃNH ĐẠO CỘNG SẢN VIỆT NAM MUỐN TIẾP TỤC ĐƯỢC NHẬN VACCINE BỐ THÍ CỦA HOA KỲ

Vào thứ Năm ngày 29/7, ban lãnh đạo Việt Nam bày tỏ mong muốn chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine cúm Vũ Hán và tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam được tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine.

Theo truyền thông lề đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đều phát biểu có nội dung như trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tại Hà Nội hôm 29/7.

Cùng ngày, trang tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense.gov) cho biết hỗ trợ vaccine cúm Vũ Hán là một trong hai vấn đề trọng tâm trong chuyến công du Hà Nội của Bộ trưởng Austin, bên cạnh việc xúc tiến hoạt động nhân đạo về tìm kiếm quân nhân mất tích.

Hôm 25/7, Hoa Kỳ đã vận chuyển ba triệu liều vaccine Moderna COVID-19 đến Việt Nam thông qua chương trình vaccine COVAX toàn cầu, nâng số lượng vaccine mà Washington gửi tặng Hà Nội lên 5 triệu liều.

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ VÀ VIỆT NAM THẢO LUẬN VỀ MỞ RỘNG HỢP TÁC AN NINH

Vào ngày 29/5, trong chuyến công du Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã hội đàm với đồng nhiệm Việt Nam Phan Văn Giang tại Hà Nội về mở rộng hợp tác về an ninh.

Nội dung cuộc thảo luận xoay quanh các vấn đề hợp tác giải quyết những hậu quả của cuộc chiến tranh Việt Nam, bao gồm việc tiếp tục tìm kiếm lính Mỹ mất tích, rà phá bom mìn, xử lý hậu quả chất độc da cam. Hai bên cũng bàn về hợp tác an ninh phi truyền thống trong việc tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa và phòng chống cúm Vũ Hãn.

Trước khi khi gặp tướng Giang, ông Austin đã tuyên bố Hoa Kỳ không yêu cầu Việt Nam phải chọn đứng về nước nào.

Trước đó, vào thứ Ba, tại Singapore, chặng đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á,  ông Austin đã tuyên bố những yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở phần lớn Biển Đông là “không có cơ sở về mặt pháp lý quốc tế.” Ông cũng đã chỉ trích những hành động của Bắc Kinh tại những vùng biển tranh chấp, nơi mà Trung Cộng có những yêu sách chủ quyền chồng lấn với một số nước Đông Nam Á. Ông Austin tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ yểm trợ các quốc gia này bảo vệ quyền của họ chiếu theo luật quốc tế.

TỔNG THỐNG PHILIPPINESS KHÔI PHỤC HOÀN TOÀN THOẢ THUẬN QUÂN SỰ VỚI HOA KỲ

Hai bộ trưởng quốc phòng của Hoa kỳ và Philippines cho biết hôm thứ Sáu 30/7 rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khôi phục một thỏa thuận quan trọng về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia Đông Nam Á. Động thái này đảo ngược lại quyết định trước đây đã gây ra mối quan ngại ngày càng tăng ở Hoa Tịnh Đốn và Manila.

Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA) đặt ra các quy định về việc luân chuyển binh sĩ Mỹ ra và vào Philippines để tham gia các cuộc tập trận và thao diễn. Hiệp định trở nên quan trọng hơn khi Hoa Kỳ và các đồng minh đối đầu với một nước Trung Cộng ngày càng bành trướng.

Quyết định của ông Duterte sẽ không làm thay đổi nhiều trên thực tế, vì hiệp định chưa bị hủy bỏ, nhưng tuyên bố chính thức nêu trên mang lại sự ổn định cho cả hai nước.

EU KÊU GỌI CUBA TRẢ TỰ DO CHO NGƯỜI BIỂU TÌNH BỊT BẮT

Vào thứ Năm ngày 29/7 vừa qua, Liên hiệp Châu Âu (EU) đề nghị La Habana trả tự do cho những người bị bắt giữ “một cách độc đoán, vô cớ” trong cuộc biểu tình chưa từng có chống chính phủ, diễn ra cách nay 3 tuần và làm rung chuyển đất nước Cuba.

Trong thông cáo có sự ủng hộ của 27 nước thành viên, lãnh đạo Ngoại giao EU Josep Borell tuyên bố “lo ngại” về việc nhà cầm quyền Cuba “trấn áp các hoạt động phản kháng” cũng như về việc an ninh Cuba “bắt giữ người biểu tình và nhà báo sau các cuộc biểu tình diễn ra ngày 11/07 trong cả nước.”

Trong cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tính từ khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, người dân Cuba đã hô vang các khẩu hiệu “Tự do,” “Đả đảo chế độ độc tài,” và “Chúng tôi đói.” Sau cuộc biểu tình, theo các nhà quan sát độc lập và nhà tranh đấu, có ít nhất 600 người bị bắt giữ, trong đó 60 người đã bị truy tố vì “phạm tội” trong các “vụ gây rối”.

You May Also Like