Tin tức ngày thứ Ba, 27.09.2016

      Tintuc27092016

TIN VỀ BUỔI TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN CỦA HAI ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG HOA KỲ
Vào lúc 9 giờ tối Thứ Hai, ngày 26 tháng 9, giờ miền Đông Hoa Kỳ, tức là cách đây 11 giờ, đã diễn ra buổi tranh luận đầu tiên giữa bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ và ông Donald Trump, ứng cử viên đảng CH tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ. Buổi tranh luận kéo dài hơn 90 phút tại một trường Đại học ở thành phố New York, Hoa Kỳ và được xem là một sự kiện chính trị quan trọng, với hơn 100 triệu khán giả theo dõi qua các hệ thống truyền thanh, truyền hình Hoa Kỳ. Đối với hai ứng cử viên, đây là cơ hội để tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc mà cho đến nay đang rất ngang ngửa. Sau phần tin tức, chúng tôi sẽ có phần tường trình đặc biệt về cuộc tranh luận quan trọng này.
DÂN NGHỆ AN KÉO VAO HÀ TĨNH ĐỂ NỘP ĐƠN KIỆN FORMOSA
Vào hôm qua, hàng trăm người dân tỉnh Nghệ An, đã thuê xe chở vao Hà Tĩnh để nộp đơn kiện tập đoàn Formosa đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên một số xe buýt đã bị công an ngăn chận trên đường, chỉ có 11 xe đến được tòa án huyện Kỳ Anh.
Đây là số giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, và một số vùng lân cận. Họ đã thuê tổng cộng 20 chiếc xe đò, nhưng một số chủ xe bị công an đe dọa tước giấy hành nghề nên phải hủy bỏ hợp đồng.
Cần nhắc lại là luật pháp VN cấm đoán việc tập thể nạp đơn kiện, vì thế mỗi người dân phải tự mình đến tòa án nạp đơn. Chiến dịch kiện cáo này được giáo xứ Phú Yên phát khởi từ tuần trước.
Theo nhận định của Luật sư Võ An Đôn thì vụ kiện này vừa đơn giản vừa phức tạp. Đơn giản là vì tập đoàn Formosa đã thừa nhận mình là thủ phạm gây ra thảm họa cá chết ở biển miền trung và đã chuyển tiền bồi thường cho nhà nước VN. Vì thế chỉ cần người dân chứng minh được mình là nạn nhân thì đã thắng kiện. Tuy nhiên điểm phức tạp là liệu nhà cầm quyền VN có gây khó dễ hay không, chẳng hạn như họ có thể không chịu thụ lý vụ kiện.
Điều đáng chú ý là trong mấy tuần qua, bạo quyền VN liên tục thay đổi con số người bị thiệt hại vì thảm họa kinh hoàng này. Từ con số một triệu người ban đầu, Mặt trận Tổ quốc vào hai tuần trước giảm xuống còn vài trăm ngàn, và cuối tuần qua thì quốc hội bù nhìn VN nhận được báo cáo là khoảng 100 ngàn người bị thiệt hại trực tiếp, và nếu tính cả thân nhân phụ thuộc, thì chỉ khoảng 176 ngàn người.
ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN LẠI BIẾN THÀNH SÔNG SAU CƠN MƯA “LỊCH SỬ”
Thành phố Sài Gòn, hơn 50 năm trước đây được gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”, đã biến thành “hòn ngập” sau cơn mưa vào chiều tối hôm qua, với hàng chục tuyến đường bị chìm dưới làn nước, xe máy bị cuốn trôi trên đường, bệnh viện bị ngập đến đầu gối, tòa nhà cao nhất Sài Gòn bị dột khiến nước chảy như thác.
Một lần nữa, phi trường Tân Sơn Nhất cũng bị ngập hơn nửa thước nước, các chuyến bay phải chuyển sang các phi trường kế cận, nhưng giới hữu trách vẫn lặp lại điệp khúc là “máy bay không thể đáp vì mưa lớn chứ không phải vì phi đạo bị ngập”.
Theo ghi nhận thì nhiều tuyến đường ở các quận 1, 3, 5, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp đã bị ngập sâu cả thước từ chiều đến tối. Không chỉ riêng Sài Gòn mà thành phố Biên Hòa cũng ngập nặng, khiến giao thông trở nên hỗn loạn.
Điều mỉa mai là vào sáng hôm qua, tức chỉ vài tiếng trước khi xảy ra trận ngập lụt mà báo chí lề đảng gọi là “cơn mưa lịch sử”, hơn 2 ngàn công an và bộ đội tham gia cuộc diễn tập cứu nạn thiên tai trên sông Đồng Nai, trong đó có màn biểu diễn cứu người bị nước cuốn trôi và di tản dân cư khỏi vùng lũ lụt. Vì khi ấy trời không mưa, nên giới hữu trách phải phun nước làm mưa. Vài tiếng sau khi cuộc diễn tập kết thúc thì trận lụt thật sự diễn ra ở Biên Hòa, nhưng không thấy bóng dáng của 2 ngàn “chiến sĩ cứu dân” ở Đồng Nai.
CÔNG AN VIỆT – TRUNG LẠI KÝ KẾT THỎA ƯỚC BÀI TRỪ TỘI PHẠM
Trong buổi gặp gỡ bộ trưởng công an Trung Cộng, Quách Thanh Côn, vào sáng hôm qua, Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố là hai nước sẽ tăng cường sự hợp tác trong việc bài trừ các đường dây tội phạm xuyên quốc gia.
Theo Thông tấn xã VN thì ông Phúc cũng đề nghị Trung Cộng giúp nâng cao trình độ của lực lượng công an VN theo tinh thần “4 tốt và 16 chữ vàng” mà hai nước luôn ra rả xưng tụng. Thông tấn xã VN cũng nói thêm là vấn đề Biển Đông cũng được nêu lên trong phiên họp, nhưng không thấy đề cập gì đến làn sóng hải tặc Trung Cộng liên tục tấn công ngư dân VN.
Và kết thúc bản tin, Thông tấn xã VN cho biết là hai bên nhấn mạnh đến việc trao đổi tin tức, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong việc trấn áp các thế lực “thù địch và phản động”.

You May Also Like

Leave a Reply