DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

Kính thưa quý thính giả, một người tận tụy phục vụ cho đất nước, là gương sáng cho các thế hệ mai sau. Ước mơ cuối đời của ông là được sống đời ẩn sĩ để viết sách, phân tích tại sao dân tộc Việt Nam quả cảm, thông minh, nhưng lại chịu quá nhiều bất hạnh với mục đích giúp cho các thế hệ tiếp nối tránh được những sai lầm trong quá khứ, để xây dựng nền văn hóa lành mạnh cho dân tộc. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

 

      DLSN31072021bis Danh nhan

 

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy

Việt Thái

 

Tôi chỉ là một người dân đất Việt,

Cảm nỗi buồn của kẻ mất quê hương.

Nỗi nhục nhằn, nỗi khổ cực đau thương,

Của nòi giống nghẹt trong cùm lệ thuộc.

Lúc đường sống mịt mù chưa thấy được,

Tôi mượn thơ để tỏ nỗi căm hờn.

Nỗi u buồn chán nản kẻ cô đơn,

Không phụng sự giang sơn như ý nguyện.

Đó là bài thơ của thi sĩ Đằng Phương, bút hiệu của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, chính khách thời Việt Nam Cộng Hòa.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2/11/1924 tại Chợ Lớn. Thuở nhỏ, ông học tiểu học ở trường Tân Uyên và trung học tại trường Petrus Ký.

Năm 1945, ông gia nhập Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Năm 1946, ông về Sài Gòn làm việc cho Thư viện, viết bài cho báo Thanh Niên và Đuốc Việt của đảng Đại Việt với các bút hiệu Việt Tâm, Hùng Nguyên, Cuồng Nhân.v.v.

Ông cùng nhiều đảng viên Đại Việt ra mặt hoạt động công khai chống Việt Minh.

Năm 1949, ông làm giảng viên chính trị cho trường Cán bộ Thanh niên Nha Trang.

Năm 1950, ông xuất bản tập thơ Hồn Việt với bút hiệu Đằng Phương.

Năm 1951, ông ra Bắc hoạt động cho Thanh niên Bảo Quốc Đoàn, đến năm 1953, Đoàn bị giải tán, ông về Sài Gòn dạy quốc văn tại trường Lê Bá Cang.

Sau Hiệp định Genève, Thủ tướng Ngô Đình Diệm dẹp các thế lực chính trị đối lập tại miền Nam, trong đó có đảng Đại Việt. Ông được đảng chỉ định sang Pháp phụ giúp cho Nguyễn Tôn Hoàn. Tại nơi này, ông vừa đi làm vừa đi học tại Đại học Paris.

Năm 1959, ông đậu bằng Cử nhân Luật khoa và Khoa học Kinh tế.

Năm 1960, ông đậu bằng Cao học Chính trị.

Năm 1963, Ông lấy bằng Tiến sĩ Chính trị học.

Sau cuộc đảo chánh năm 1963, ông về nước nhận chức vụ Đổng lý Văn phòng của Phó thủ tướng Nguyễn Tôn Hoàn, lãnh tụ Đại Việt. Nhưng sau đó, ông Hoàn từ chức để phản đối Hiến chương Vũng Tàu. Tháng 9 năm 1964, ông lưu vong sang Hong Kong và sau đó sang Nhật.

Sau vụ binh biến thất bại của tướng Dương Văn Đức, lãnh tụ Nguyễn Tôn Hoàn phải đi lưu vong tại Nhật, giao lại quyền lãnh đạo đảng cho ông.

Ngày 26/10, Thượng Hội Đồng Quốc Gia được thành lập với Quốc trưởng Phan Khắc SửuThủ tướng Trần Văn Hương. Ông trở về nước tiếp tục hoạt động chính trị, tuy nhiên khi ấy đảng Đại Việt bị phân hóa trầm trọng ở cấp lãnh đạo.

Ngày 14/11/1964, ông cùng các đảng viên Đại Việt trẻ tuổi thành lập đảng Tân Đại Việt và giữ chức vụ Tổng thư ký. Sau đó, ông làm Tổng thư ký cho Phong trào Quốc Gia Cấp Tiến, một tổ chức ngoại vi của Tân Đại Việt.

Năm 1965, ông dạy môn Chính trị học và Luật Hiến pháp tại Học viện Quốc gia Hành chánh và các trường Đại học ở Đà Lạt, Huế, Cần Thơ, Vạn Hạnh, Minh Đức… Ông được mời giảng dạy tại trường Cao đẳng Quốc phòng, Tham mưu Cao cấp, Đại học Chiến tranh Chính trị.

Sau năm 1975, ông sang Hoa Kỳ làm chuyên gia khảo cứu cho Đại học Harvard, tham gia vào việc dịch Bộ luật Hồng Đức ra tiếng Anh và chú giải Bộ luật này.

Năm 1981, ông tập hợp các thành viên cũ trong Phong trào Quốc Gia Cấp Tiến và một số Nhân sĩ độc lập, thành lập Liên minh Dân chủ Việt Nam và được bầu làm Chủ tịch.

Năm 1986, ông sáng lập Ủy ban Quốc tế Yểm trợ Việt Nam Tự Do.

Ngày 28/5/1988, ông và cựu Đại sứ Bùi Diễm tổ chức phiên họp tại San José, California, mời các nhân sự lãnh đạo của 3 hệ phái Đại Việt với mục đích thống nhất Đại Việt Quốc Dân Đảng nhưng bất thành. Ngày 28/7/1990, ông qua đời tại Paris vào lúc 9 giờ 30 tối.

* * *

Sự ra đi của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là một mất mát lớn của người Việt Quốc Gia. Ông là người đã cống hiến đời mình cho lý tưởng phụng sự quốc gia dân tộc, lấy nền tảng “dân là gốc” làm phương châm hoạt động. Mặc dù mang nhiều bệnh tật vào những năm cuối đời, thậm chí là giọng nói trở nên thều thào, nhưng ông vẫn lặn lội đi khắp nơi để tìm đường cứu nước, giải thoát đồng bào khỏi gông xiềng cộng sản.

Nhưng cũng giống như các bậc tiền bối Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu vào thế kỷ trước, ông đã phải ngậm ngùi ra đi trong khi dân tộc tiếp tục bị đọa đày và xã hội càng lúc càng bị băng hoại dưới sự cai trị độc tài của đảng CSVN.

Mặc dù ông không có cơ hội để nhìn thấy ánh sáng cuối con đường phục hưng đất nước, nhưng ý chí của ông đã và đang được thế hệ con cháu tiếp nối. Những bài thơ đầy tình tự dân tộc của ông sẽ có ngày trở lại trong các sách giáo khoa. Và một điều chắc chắn rằng, trong tương lai gần đây sẽ có những con đường mang tên Nguyễn Ngọc Huy, một người con lỗi lạc của miền Nam VN.

You May Also Like