NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TA: Sông Cửu Long và Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp theo đây, như thường lệ vào mỗi tối thứ Bảy, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta  do Thái Hòa điều hợp.

      DLSN31072021bis PV

Kính thưa Quý thính giả Đài Đáp Lời Sông Núi, từ xưa đến nay, Miền Nam Việt Nam có Đồng Băng Sông Cửu Long, là một vựa sản xuất lúa vừa để cung cấp lúa gạo cho người dân Việt Nam, vừa xuất cảng lúa gạo đến nhiều quốc gia khác. Được như vậy là vì Đồng bằng này được dòng sông Cửu Long, bắt nguồn từ dãy núi Hy Mã Lạp Sơn thuộc Tây Tạng, chảy qua Trung Cộng, Miến Điện Thái Lan, Lào, Cam Bốt và khi vào Việt Nam thì chia làm hai nhánh Tiền giang và Hậu giang, cung cấp nước cho nhu cầu trồng cấy lúa của nông dân vùng này. Nhưng hiện nay, khu vực sản xuất lúa gạo này không còn được như trước nữa, vì sông Cửu Long không còn cung cấp đủ nước cho đồng bằng này nữa, vì Trung cộng đã chặn dòng nước này lại từ thượng nguồn, bằng những đập thuỷ điện khổng lồ.

Để Quý thính giả Đài Đáp Lời Sông Núi hiểu thêm về sự kiện này, chúng tôi có dịp tiếp xúc với Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, từng là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện đã về hưu, đồng thời cũng là một người đấu tranh tại hải ngoại cho tự do dân chủ và nhân quyền của Việt Nam.

You May Also Like