Tin Tức : Thứ Tư, ngày 28/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN28072021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 28/07/2021

1) CÔNG AN NGHỆ AN KHỦNG BỐ GIÁO DÂN.

Anh Nguyễn Văn An, một giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho hay gia đình anh bị công an tỉnh này sách nhiễu chỉ vì anh phụ giúp linh mục Nguyễn Đình Thục trong các công việc thiện nguyện.

Ít nhất hai lần công an Nghệ An lừa vợ chồng anh. Năm ngoái, ngày 27/8/2020, phó công an xã Sơn Hải tên là Thanh, gọi điện thoại mời vợ chồng anh tới UBND xã để lấy thông tin làm thẻ căn cước. Lần 2 là ngày hôm qua 27/7/2021, vẫn viên công an này gọi điện thoại yêu cầu vợ chồng anh đi khai báo y tế. Tuy nhiên, cả hai lần họ đều phải làm việc với công an huyện và công an tỉnh về những nội dung không liên quan đến việc được thông báo. Công an Nghệ An liên tục hỏi về linh mục Nguyễn Đình Thục và đe dọa sẽ bắt vợ chồng anh Thanh nếu tiếp tục có những mối liên lạc với cha Thục dù chỉ là làm thiện nguyện.

Linh mục Nguyễn Đình Thục nổi tiếng vì đã cùng linh mục Đặng Hữu Nam lãnh đạo giáo dân đấu tranh để bảo vệ môi trường, chống tập đoàn Fomorsa hồi năm 2016. Cả hai sau đó đều bị chuyến đến các giáo xứ khác.

2) ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN SÀI GÒN MỜI GỌI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO.

Ngày 27/7/2021, Đức Tổng Giám mục Giáo Phận Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng, trong Thư Mục vụ đã kêu gọi cộng đồng dân Chúa trong Giáo phận cầu nguyện sốt sắng hơn và mở lòng đến với người nghèo khổ.

Lời mời gọi của Đức Tổng được phát đi chỉ sau một ngày Sài Gòn bị giới nghiêm. Thư Mục vụ có đoạn:

“Chỉ có các cha xứ và các gia đình mới biết được những người nghèo khổ đang ở tản mát khắp nơi trong địa bàn giáo xứ. Vì thế, mặc dù không thể ra khỏi nhà trong thời gian giãn cách, xin quý cha, các đoàn thể và các gia đình hãy tìm kiếm cho ra những người khó khăn, không phân biệt tôn giáo…. Các cha chánh xứ trước hết hãy tổ chức và huy động nguồn lực trong giáo xứ của mình để giúp đỡ các gia đình khó khăn, như nhiều giáo xứ và Dòng tu đã làm”.

Trong Thư Mục vụ ngày 31/5, Đức Cha Nguyễn Năng kêu gọi tình liên đới và cầu nguyện cho Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng (Thuộc Hội Thánh Tin Lành) trong bối cảnh người đứng đầu Hội Thánh truyền giáo bị khởi tố và bị tuyên giáo tấn công như là thủ phạm gây sự lây lan dịch bệnh.

3)  CAI TÙ TRẠI XUÂN LỘC XỬ DỤNG CHÓ SĂN ĐỂ ĐÀN ÁP TÙ NHÂN.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, ông Nguyễn Hoàng Nam, một tín đồ Hòa Hảo vừa mãn án tù, cho biết là tình trạng giam giữ ở trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là vô cùng tàn khốc, với đám cai tù đã xử dụng chó săn để trấn áp một cuộc biểu tình ôn hòa của tù nhân.

Là một trong các tín đồ Hòa Hảo không chấp nhận giáo hội quốc doanh do đảng cs VN thành lập, ông Nguyễn Hoàng Nam bị bạo quyền VN bắt giam vào cuối năm 2017 và bị kết án 4 năm tù với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Ông Nam cho biết điều kiện sinh hoạt tại trại tù Xuân Lộc là vô cùng khắc nghiệt, phòng giam chật hẹp, thức ăn rất dơ bẩn trong khi thức ăn của căng-tin thì có giá rất cắt cổ.

Ông Nam cho biết là các tù nhân chính trị và tôn giáo đều bị nhốt chung trong một khu vực, với 2 người trong một phòng giam chỉ rộng 10 thước vuông nên rất ngột ngạt. Khi được hỏi về những sinh hoạt sắp tới, ông Nguyễn Hoàng Nam cho biết là sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và quyền tự do ngôn luận của người dân VN.

4) THÊM 3 TỈNH Ở MIỀN NAM BAN LỆNH GIỚI NGHIÊM MỖI TỐI.

Kể từ hôm nay, thứ Tư ngày 28/7, các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai đều áp dụng lệnh giới nghiêm kể từ 6 giờ chiều hôm trước đến 5 hay 6 giờ sáng hôm sau, người dân sẽ bị cấm ra đường ngoại trừ lực lượng chống dịch.

Theo mệnh lệnh của chủ tịch tỉnh Bình Dương, việc giới nghiêm sẽ kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo mới. Lý do là tỉnh này đã sắp đạt mốc 10 ngàn người nhiễm. Ngoài việc giới nghiêm, người dân Bình Dương sẽ được phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn – lẻ.

Tương tự như ở tỉnh Bình Dương, nhà cầm quyền tỉnh Bình Phước cũng cấm người dân ra đường kể từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, bắt đầu áp dụng từ hôm nay. Tại tỉnh Đồng Nai, nơi có gần 3 ngàn người nhiễm và 8  tử vong, nhà cầm quyền cũng ra lệnh giới nghiêm với giờ giấc tương tự, và cũng không cho biết là sẽ kéo dài bao lâu.

Cần biết là kể từ đầu tuần này, một loạt tỉnh thành ở miền Nam như Sài Gòn, Tiền Giang và Đồng Tháp đã áp dụng biện pháp giới nghiêm vào buổi tối nhằm ngăn chận đà lây lan quá nhanh của đợt dịch thứ 4. Với con số gần 8 ngàn người mỗi ngày hiện nay, tổng số người nhiễm ở các tỉnh miền Nam có thể đạt mức hơn 100 ngàn người trong vài ngày tới.

You May Also Like