TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 24 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN240721bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 24 tháng 07 năm 2021

BỘ Y TẾ VIỆT NAM CÓ THỂ CẤP PHÉP KHẨN CẤP CHO VACCINE “MADE IN VIETNAM”

 

Bộ Y tế Việt Nam đang xem xét cấp phép cho vaccine Nano Covax, loại vaccine ngừa cúm Vũ Hán do Việt Nam tự sản xuất, để sử dụng khẩn cấp trong nước giữa bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh và nguồn cung vaccine vẫn còn hạn chế.

 

Ngày 22/7, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ đã họp đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm Nanogen sản xuất theo công nghệ DNA/protein tái tổ hợp. Dựa trên đánh giá, Bộ Y tế cho biết vaccine Nano Covax có thể được chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

 

Theo Bộ Y tế, kết quả từ hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho thấy tất cả những người tình nguyện đều phát triển được kháng thể chống lại virus corona.

 

Nanogen cho biết đến nay đã có hơn 13.620 tình nguyện viên được tiêm vaccine Nano Covax. Giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối cùng có 13.000 tình nguyện viên tham gia, với 1.004 người nhận được hai mũi tiêm.

 

Bộ Y tế cho biết dữ liệu nghiên cứu và đánh giá chung cho thấy vaccine Nano Covax an toàn, có tính sinh miễn dịch tốt, nhưng chưa đủ thời gian để đánh giá về hiệu lực. Bộ này nói sẽ nghiên cứu và xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine này sau khi nó đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và pháp lý, với mong muốn Việt Nam sớm tự sản xuất được vaccine ngừa cúm Vũ Hán và đảm bảo nguồn cung vaccine để đối phó với đại dịch.

 

 

HÀ NỘI RÀ SOÁT QUY TRÌNH XỬ LÝ BỆNH NHÂN TỬ VONG VÌ CÚM VŨ HÁN

 

Vào thứ Năm ngày 22/7, Việt Nam cho biết sẽ rà soát lại quy trình xử lý đối với người nước ngoài tử vong vì cúmVũ Hán sau khi Toà Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ về vụ một công dân nước này đã được đưa đi hoả táng mà không có một thông báo nào cho gia đình.

 

Trước đó, truyền thông Nam Hàn đưa tin một công dân nước này đã tử vong vào ngày 13/7 vì mắc cúm Vũ Hán tại Sài Gòn, được Bệnh viện Chợ Rẫy đưa đi hoả táng sau đó mà không có một thông báo nào cho gia đình hay cơ quan ngoại giao của Nam Hàn.

 

Tin cho hay người đàn ông 58 tuổi đã được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 10 ngày sau khi có kết quả dương tính với virus corona hồi đầu tháng 7 và có diễn tiến bệnh trở nặng trong thời gian cách ly.

 

THẾ VẬN HỘI TOKYO KHAI MẠC TRÊN SÂN VẬN ĐỘNG VẮNG TANH

 

Sau thời gian dài bị hoãn vì đại dịch, Thế vận hội Mùa hè Tokyo cuối cùng đã được khai mạc vào tối thứ Sáu ngày 23/7 với màn bắn pháo hoa nhiều tầng và các tiết mục dành cho truyền hình diễn ra trong một sân vận động gần như trống trơn.

 

Ban tổ chức hy vọng rằng các cuộc thi đấu của các bộ môn thể thao sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn, thu hút sự chú ý hơn so với sự phản đối của nhiều người Nhật đối với Thế vận hội lần này.

 

Nhiều tháng qua, trên khắp Nhật Bản, nhiều người phản đối việc tổ chức Thế vận hội. Tuy nhiên, bên trong sân vận động, vào tối ngày 23/7, lễ khai mạc diễn ra nhằm thể hiện rằng rằng Thế vận hội – và tinh thần của sự kiện này – vẫn bất diệt.

 

Phần lớn các vận động viên đeo khẩu trang, vẫy chào nhiệt tình hàng ngàn chiếc ghế trống, và qua truyền hình, họ cũng vẫy chào khán giả trên thế giới khao khát được xem họ thi đấu. Một số vận động viên tuân thủ quy định giãn cách khi diễu hành, trong khi những người khác đi thành từng nhóm, hoàn toàn trái ngược với hy vọng của ban tổ chức.

 

HOA KỲ TRỪNG PHẠT BỘ TRƯỞNG AN NINH, LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM CUBA VÌ ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH

 

Vào thứ Năm ngày 22/7, Hoa Kỳ đã áp đặt một số biện pháp chế tài lên Bộ trưởng an ninh Cuba và một đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp những cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng này.

 

Đây là hành động đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden gây áp lực lên chế độ cộng sản Cuba trước những lời kêu gọi của nhiều lập pháp Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba yêu cầu Hoa Thịnh Đốn chứng tỏ sự ủng hộ lớn hơn đối với những cuộc biểu tình lớn nhất ở Cuba trong nhiều thập niên.

 

Tổng thống Biden nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chế tài các cá nhân chịu trách nhiệm đàn áp nhân dân Cuba.

 

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho hay chế tài được áp đặt lên toàn bộ đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ và lên Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, đồng thời mô tả ông này là lãnh đạo của một thực thể “có các thành viên nhúng tay vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

 

Tuần trước, hàng ngàn người Cuba biểu tình phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế gây khan hiếm nhu yếu phẩm và mất điện. Họ cũng chống lại cách thức chính phủ đối phó với đại dịch virus corona và ngăn chặn các quyền tự do dân sự. Hàng trăm nhà hoạt động đã bị bắt giữ.

You May Also Like