Tin Tức: Thứ Hai, ngày 26/07/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN26072021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 26/07/2021

CỰU TNLT PHẠM THANH NGHIÊN BỊ TRIỆU TẬP

Cô Phạm Thanh Nghiên vừa nhận được tin báo từ người thân ở Hải Phòng rằng cô bị Cơ quan An ninh Điều tra Tp/Hà Nội triệu tập vì liên quan đến vụ án bà Nguyễn Thúy Hạnh. Giấy triệu tập được công an Hải Phòng chuyển đến gia đình cô, nơi Phạm Thanh Nghiên có hộ khẩu thường trú.

Blogger Phạm Thanh Nghiên, một cựu TNLT nổi tiếng hiện đang sinh sống tại Sài Gòn. Lệnh triệu tập được ghi ngày 13/7/2021, yêu cầu cô Nghiên phải có mặt tại trụ sở cơ quan An ninh Điều tra tại địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội vào 9:00 ngày 28/7/2021.

Lý do được cơ quan ANĐT đưa ra để triệu tập Phạm Thanh Nghiên vì “liên quan đến cuốn sách “Những mảnh đời sau song sắt” mà họ đã thu giữ tại nơi ở của bà Nguyễn Thúy Hạnh”. Xin nhắc lại, bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt ngày 7/4/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

“Những mảnh đời sau song sắt” của Phạm Thanh Nghiên được xem là cuốn hồi ký đầu tiên của một nữ tù nhân chính trị và được phát hành khi tác giả còn đang ở trong nước. Cô Nghiên từng bị bắt năm 2008 và bị kết án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

HÀ NỘI TRẤN ÁP NHỮNG AI ĐỀ CẬP ĐẾN CÁI CHẾT CỦA BỘ ĐỘI TRẦN ĐỨC ĐÔ

Trong mấy tuần qua, lực lượng an ninh VN đã gia tăng truy lùng những người bình luận về cái chết của anh Trần Đức Đô, một tân binh nhập ngũ, bị cấp trên đánh chết tại quân trường nhưng lại công bố là “tự tử vì không chịu nổi sự huấn luyện”.

Trong thông điệp đưa lên mạng vào hôm qua, bà Hằng Nguyễn, một kiến trúc sư tại VN, cho biết là bà bị 2 mật vụ mời lên đồn công an để thẩm vấn về bài viết có tựa đề “Hãy trả lại công bằng cho Đô” mà bà là tác giả. Bà Hằng kể lại là đám an ninh chất vấn có phải là bà tự viết hay bị ai xúi giục, và ngoài Facebook thì còn đưa lên mạng xã hội nào khác hay không?  Đám an ninh còn chất vấn về đoạn văn mà bà Hằng nói rằng “các em tân binh đều bị đánh phủ đầu khi mới vào quân trường”.

Cần biết là ngoài bà Hằng, một số người lên án cái chết của Trần Đức Đô 19 tuổi đều bị mời lên đồn công an trong thời gian qua. Vào tháng trước, một thanh niên ở tỉnh Hưng Yên đã bị phạt 7 triệu rưởi đồng, sau khi tung lên mạng bài viết có tựa đề “Cộng đồng vì đồng chí Trần Đức Đô”.

VN VƯỢT QUA MỐC 100 NGÀN NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Với hơn 15,000 người nhiễm dịch Vũ Hán được ghi nhận trong 2 ngày cuối tuần qua, cộng thêm 2,700 người vào sáng hôm nay 26/7, số người bị nhiễm tại VN đã vượt qua mức 101,000 người,  tính từ khi đại dịch Vũ Hán nổ ra vào đầu năm 2020.

Trong tổng số nói trên, chỉ riêng Sài Gòn đã chiếm hơn 55,000 người trong vòng 3 tháng qua, với số người nhiễm vẫn ở mức từ 4,000 đến 5,000 mỗi ngày. Đáng lo ngại là đà lây lan đang bộc phát mạnh ở các tỉnh miền nam và một số tỉnh thành miền trung như Khánh Hòa, Phú Yên và Đà Nẵng.

Theo thống kê của bộ y tế VN, hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc đều xuất hiện dịch, nhưng chỉ có 8 địa phương đã không ghi nhận thêm người mới nào trong vòng 2 tuần qua.  Bộ y tế VN trong 2 ngày qua cũng không loan báo thêm con số tử vong mới, ngoài con số 370 người được loan báo vào hôm thứ Sáu 23/7.

Vào hôm qua, VN nhận được 3 triệu liều Moderna vaccine mà Hoa Kỳ viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi thêm vài triệu liều nữa cho VN, để giúp nước này đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa cho dân chúng.

SÀI GÒN ÁP DỤNG LUẬT GIỚI NGHIÊM

Sau hai tuần bị siết chặt bởi Chỉ thị 16, Sài Gòn chính thức bị giới nghiêm bắt đầu từ hôm nay 26/7. Ngoài Chỉ thị 16, thành phố này còn bị áp dụng thêm Chỉ thị 12, một hình thức trói chặt dân hơn được nhà cầm quyền sử dụng. Cụ thể, người dân không được phép ra đường sau 6 giờ chiều. Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Thành Hồ lý giải rằng đây không phải giới nghiêm, chỉ là “mọi hoạt động bị tạm dừng từ 18:00 đến 6:00 sáng hôm sau”.

Tin đồn về lệnh giới nghiêm đã đươc dân chúng Sài Gòn bàn tán từ tuần trước, tuy nhiên, giới chức và báo chí cộng sản tiếp tục phủ nhận. Và lần này, tin đồn một lần nữa trở thành hiện thực.

Hình phạt dành cho dân là “tạm giữ hành chính” hoặc “khởi tố hình sự” nếu có dấu hiệu cố tình vi phạm. Tuy nhiên, với bản chất hung ác và thói lộng hành, lực lượng chức năng có thể phạt hoặc bỏ tù bất cứ người dân nào với lý do “bánh mì không phải lương thực thiết yếu”.

You May Also Like