TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 23 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN23072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 23 tháng 07 năm 2021

TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ TRẦN HUỲNH DUY THỨC TUYỆT THỰC HƠN 120 NGÀY

Gia đình tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức vào hôm thứ Tư 21/7 lên tiếng báo động thế giới về tính mạng của ông Thức sau 120 ngày tuyệt thực.

Sự lo lắng của gia đình đã lên đến cực điểm vì ông Thức không gọi điện thoại về nhà trước ngày 20/7 như hứa hẹn trước đó. Trong cú điện đàm với gia đình vào giữa tháng 6, ông Thức cho biết cuộc tuyệt thực của ông đã bước qua con số 100 ngày. Chính vì thế, gia đình đang rất lo lắng cho sức khỏe và tính mạng của ông.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức, tái khẳng định là mục đích tuyệt thực của ông Thức là nhằm yêu cầu tòa án tối cao phải hủy bỏ số năm tù còn lại theo đúng quy định trong bộ luật hình sự ban hành năm 2015.

Cần biết là ông Thức, một tù nhân lương tâm được thế giới biết đến, đang bị giam cầm tại nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An, và đã trải qua 11 năm tù trong bản án 16 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ CSVN”. Trong bộ luật hình sự, mức án tối đa dành cho cáo buộc nói trên chỉ là 5 năm, do đó ông Thức đã viết thư lên các cơ quan tư pháp VN, yêu cầu hủy bỏ số năm tù còn lại trong bản án của ông.

 

4 TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ TẠI TRẠI AN ĐIỀM TẨY CHAY CƠM TÙ GẦN 3 THÁNG QUA

Trong cú gọi về nhà vào hôm thứ Tư 21/7, tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cho biết là ông cùng với 3 đồng tù đã mở cuộc tẩy chay thức ăn của trại tù An Điềm, tỉnh Quảng Nam, hơn 85 ngày qua.

Theo giải thích của ông Bình, việc từ chối nhận cơm tù là nhằm phản đối các bản án bất công mà bạo quyền dành cho các ông. Ba đồng tù cùng tham gia cuộc tẩy chay cơm tù là các ông Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động và Phan Công Hải.

Trong cú gọi nói trên, ông Hoàng Đức Bình cho biết là sức khỏe của các ông đang suy yếu nhiều sau 85 ngày thiếu ăn uống, chỉ dựa vào 6 ký lương thực mà gia đình gửi vào mỗi tháng, cùng với 1 triệu đồng để mua thức ăn của tiệm tạp hóa trong trại.

Cần nhắc lại, ông Hoàng Đức Bình là một thành viên của phong trào Lao động Việt, chuyên đấu tranh cho quyền lợi của các công nhân VN đang làm việc trong các công ty ngoại quốc. Ông bị bạo quyền VN bắt giam vào năm 2017 sau khi tham gia cuộc khiếu kiện của người dân Nghệ An về thảm họa Formosa. Đến tháng 2 năm 2018, ông bị kết án 14 năm tù với cáo buộc “chống cự nhân viên công lực” và “bôi nhọ chế độ”.

 

CÔNG AN BẮT GIAM NGƯỜI TRỢ GIÚP NHÀ BÁO LÊ DŨNG VOVA BỎ TRỐN

Công an thành phố Hà Nội vào tối thứ Tư 21/7 lên tiếng khoe khoang với báo chí là sẽ truy tố ông Nguyễn Văn Sơn, người đã giúp che giấu nhà báo độc lập Lê Dũng Vova khi có lệnh truy nã.

Theo cáo buộc của công an, ông Nguyễn Văn Sơn 65 tuổi là một người họ hàng của nhà báo Lê Dũng và đã chứa chấp ông Dũng tại tư gia ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa – Hà Nội sau khi công an ra lệnh truy nã vào cuối tháng 5 vừa qua. Đến ngày 30/6, công an ập vào nhà ông Sơn để bắt giữ nhà báo Lê Dũng.

Cần nhắc lại, nhà báo Lê Dũng 51 tuổi là chủ nhân trang truyền hình Chấn hưng Nước Việt, chuyên loan tải tin tức và phóng sự về các vụ dân oan mất đất, các vụ ô nhiễm môi trường và vạch mặt chỉ tên các quan tham cộng sản.

 

HOA KỲ VIỆN TRỢ 3 TRIỆU LIỀU VẮC XIN CHO VN LÀ VÌ MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

Tuyên bố trong cuộc họp báo vào hôm qua, phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 3 triệu liều vắc xin cho VN với mục đích duy nhất là nhằm cứu sống được nhiều người VN chứ không kèm theo bất cứ điều kiện gì.

Phát ngôn nhân nói trên cho biết 3 triệu liều Moderna sẽ đến VN vào cuối tuần này, cộng với 2 triệu liều mà Hoa Kỳ hứa tặng vào đầu tuần này. Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, tòa Bạch Ốc khẳng định Hoa Kỳ sẽ là nhà cung cấp vắc xin, một vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Vũ Hán trên toàn thế giới, đặc biệt là VN.

Thông cáo nhấn mạnh là việc chia xẻ các liều vắc xin không nhằm mục đích để lôi kéo hay cầu tri ân báo đáp mà chỉ nhằm mục đích duy nhất là cứu sống được càng nhiều người càng tốt.

 

SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TẠI VN CÀNG NGÀY CÀNG CAO

Suốt mấy ngày qua, con số người nhiễm tại VN càng ngày càng cao, sắp vượt mốc 10 ngàn  mỗi ngày. Điển hình là nguyên ngày thứ Năm 22/7, số người bị nhiễm trên toàn quốc đã lên đến 6800 người, nhưng đến 6 giờ sáng hôm nay, thứ Sáu 23/7, bộ y tế VN công bố thêm 3900, với tỉnh Lai Châu trở thành địa phương mới nhất xuất hiện ca bệnh.

Tính tổng cộng đến sáng hôm nay, VN đã có hơn 78 ngàn người nhiễm với 386 người tử vong. Với tốc độ lan nhiễm quá nhanh của mấy ngày qua, VN có thể vượt qua mốc 100 ngàn người nhiễm trong vài ngày tới. Bên cạnh đó, Sở Y tế Sài Gòn sẽ đẩy mạnh việc chích ngừa đợt thứ 5, với 615 địa điểm tại các quận huyện.

Theo loan báo, nhà cầm quyền dự trù sẽ chích ngừa cho 200 ngàn người trên 65 tuổi và 50 ngàn người có những chứng bệnh nan y.

 

THÊM MỘT VỤ ĐIỂN HÌNH VỀ BĂNG HOẠI ĐẠO DỨC VÀ GIÁO DỤC Ở VN

Cố đô Huế, nơi được xem là vùng đất thanh lịch và đoan trang nhất nước, vừa trở thành ví dụ điển hình cho tình trạng băng hoại về đạo đức và giáo dục khi một nhóm nữ sinh lớp 8 bao vây đánh hội đồng và lột trần truồng một nữ sinh của một trường khác.

Báo chí lề đảng cho biết, nhóm hung thủ là ba nữ sinh lớp 8 của trường trung học Duy Tân, trong khi nạn nhân là một nữ sinh lớp 7 của trường Nguyễn Chí Diều ở phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy. Nguyên nhân chỉ vì một nữ sinh lớp 8 cho rằng nạn nhân đã nói xấu cha mẹ mình trên mạng xã hội nên dụ dỗ nạn nhân đến một khu đất trống sau đó ra tay hành hung vào hôm thứ Hai 19/7.

Điều đáng nói là hai video lan truyền nhanh chóng trên mạng không phải của nhóm nữ sinh hung thủ mà là đến từ một vài người có mặt ở gần đó nhưng không hề ra tay can ngăn mà chỉ lo quay phim để tung lên mạng. Điều này cho thấy thêm tình trạng ích kỷ và vô lương tâm đang gặm nhấm cả xã hội VN.

Cần biết là trong nhiều năm qua, làn sóng bạo lực tại học đường ở VN đã chiếm tỷ lệ rất cao so với các nước láng giềng như Lào, Miên và Thái Lan. Hầu như mỗi ngày tại VN đều xảy ra các vụ thầy cô giáo đánh bầm tím học sinh, các vụ học sinh đánh trọng thương học sinh và các vụ học sinh hay phụ huynh đánh thầy cô giáo ngay trong lớp.

You May Also Like