Tin tức ngày thứ Năm, 05.10.2017

      Tintuc05102017

MỤC SƯ THÂN VĂN TRƯỜNG BỊ CẤM XUẤT CẢNH SANG MỸ
Vào hôm thứ Ba, Mục sư Tin Lành Thân Văn Trường đã bị công an ngăn chận không cho lên máy bay khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Mỹ.
Theo lời kể của Mục sư Trường thì công an đưa ra lý do là “vì an ninh quốc gia” nhưng không giải thích rõ là “an ninh gì”. Điều lạ lùng là vợ và mẹ vợ của ông thì không bị làm khó dễ và cho lên máy bay sang Mỹ.
Là một mục sư 68 tuổi, thường xuyên lên tiếng đòi hỏi quyền tự do tôn giáo, ông từng bị ngăn chận không cho xuất cảnh vào 10 năm trước. Vào năm ngoái, ông củng bị chận lại khi muốn sang Campuchia, theo lời mời của hội thánh Tin Lành ở Phnom Penh.
Cần nhắc lại là bạo quyền Hà Nội thường xử dụng các lý do ấm ớ như “bảo vệ an ninh quốc gia” hay “trật tự xã hội” để ngăn chận việc xuất cảnh của các chức sắc tôn giáo không thuộc hệ thống quốc doanh và giới bất đồng chính kiến. Và đây là những bằng chứng rõ rệt nhất về tình trạng vi phạm quyền tự do đi lại tại VN.
ĐẢNG CSVN MỞ HỘI NGHỊ ĐẤU ĐÁ TRONG HÀNG NGŨ CHÓP BU
Vào hôm qua, đảng CSVN đã khai mạc cái gọi là “hội nghị trung ương 6” nhằm đấu đá và loại trừ các đối thủ không thuộc phe mình.
Trong buổi khai mạc này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài diễn văn rất dài, nêu rõ mục đích của hội nghị này là sắp xếp lại guồng máy đảng và nhà nước, tái cấu trúc nền kinh tế theo “định hướng xã hội chủ nghĩa” và “đổi mới hệ thống chính trị”. Ngoài ra ông Trọng còn đề cập tới việc khống chế hai lực lượng công an và quân đội.
Trong khi đó thì giới truyền thông lề đảng cho biết là hội nghị này sẽ thảo luận về những vấn đề “cấp bách” và “nhạy cảm”, trong đó có việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư thành uỷ Đà Nẵng và có thể gộp hai chức vụ chủ tịch nước và tổng bí thư thành một ghế tối cao, tương tự như ở Trung Cộng.
THÊM 239 NGƯ DÂN VN ĐƯỢC INDONESIA TRẢ TỰ DO VÀ HỒI HƯƠNG
Vào hôm qua, chính phủ Nam Dương đã trả tự do cho 239 ngư dân VN bị bắt giữ với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Nam Dương.
Toàn bộ số ngư dân nói trên được một tuần duyên VN đưa về nước từ hải cảng Batam, và là lượng ngư dân đông thứ nhì, chỉ sau đợt phóng thích vào ngày 9/6, với gần 700 ngư dân VN được trả tự do.
Cần nhắc lại là không chỉ có bắt giam ngư dân xâm nhập hải phận bất hợp pháp, nhà cầm quyền Nam Dương còn xử dụng biện pháp mạnh tay là dùng chất nổ hủy diệt các tàu cá ngoại quốc mà họ bắt giữ được.
TÀU DẦU VN HÚC VÀO CHIẾN HẠM ĐÀI LOAN Ở VỊNH CAO HÙNG
Vào sáng thứ Ba 3/10 vừa qua, một chiếc tàu dầu của VN đã ủi vào một khu trục hạm Đài Loan khi nhổ neo rời cảng Cao Hùng của Đài Loan.
Chiếc tàu dầu có tên là Everrich 3, có sức trọng tải 20 ngàn tấn và thuộc quyền sở hữu của công ty vận tải đường biển Trường Phát Lộc, nhưng lại treo cờ Panama khi xảy ra tai nạn. Chiếc tàu dầu bị hư hỏng nặng ở mũi, trong khi chiếc khu trục hạm Đài Loan bị móp méo ở phần đuôi tàu bên mạn trái. Rất may mắn là không có thương vong nào trong vụ đụng nhau này.
Một tiếng đồng hồ trước đó, một chiến hạm khác của Đài Loan cũng va chạm với một tàu cá khi tiến vào quân cảng Tô Áo ở đông bắc Đài Loan, nhưng cũng không có ai bị thương hay thiệt mạng trong tai nạn này.
HẦU HẾT CÁC PHI TRƯỜNG VN CHỈ HOẠT ĐỘNG CẦM CHỪNG
Ngoài các phi trường lớn như Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, hầu hết các phi trường còn lại ở VN hiện nay chỉ hoạt động cầm chừng, bị thua lỗ nặng sau khi đua nhau mọc lên ở các tỉnh thành.
Theo báo cáo được giới hữu trách VN công bố vào hôm thứ Ba thì 80% các phi trường hiện hoạt động với công suất dưới 5%, trong đó có nhiều phi trường liên tục lỗ vốn. Tình trạng này cũng diễn ra tại các hải cảng, với một số hải cảng gần như bỏ hoang.
Trong buổi báo cáo nói trên, một số chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới cho biết là VN có tỷ lệ phi trường và hải cảng cao nhất thế giới, dựa trên qui mô của nền kinh tế. Thế nhưng hầu hết đều có mức hoạt động thiếu hiệu quả, không mang lại lợi ích kinh tế to lớn mặc dù đã đầu tư vài chục tỷ Mỹ kim. Chính vì thế, dự án phi trường Long Thành cũng bị nêu lên về mức độ hiệu quả của nó trong tương lai.
DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG BỘC PHÁT TẠI MỘT LÒ HEO Ở SÀI GÒN
Giới chức thú y huyện Củ Chi, Sài Gòn, vào hôm qua lên tiếng xác nhận là dịch lở mồm long móng đã bộc phát tại lò mổ heo Xuyên Á, nơi có hàng ngàn con heo bị phát giác là tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ vào tuần trước.
Vào hôm thứ Ba, giới chức Củ Chi đã tiến hành tiêu hủy hơn 1300 con heo có những triệu chứng bị sùi bọt mép, có mụn nhọt ở miệng và lở loét móng. Lò mổ Xuyân Á hiện vẫn còn khoảng 4 ngàn con heo đã bị chích thuốc an thần trước khi bị giết mổ lấy thịt.
Cần biết là tuần trước, gần 10 ngàn con heo bị chích thuốc an thần bị bắt quả tang trước khi hạ thịt. Đây là loại thuốc sẽ gây tác hại rất nhiều đến sức khỏe cho con người nếu ăn loại thịt heo này.

You May Also Like

Leave a Reply