BÀN NGANG TÁN DỌC: Tin Tặc Lộng Hành Khắp Nơi!

Khi máy điện toán được sử dụng rộng rãi, các thông tin được trao đổi mau chóng  và dễ dàng, thì sự lạm dụng những tiến bộ khoa học này cho các mục tiêu đen tối cũng phát triển theo…..

      DLSN23072021bis BNTD

ML- Chào anh TH và anh HD, mấy ngày nay ML nghe nhiều tin tức liên quan đến tin tặc xâm nhập vào những hệ thống máy điện toán để đánh cắp thông tin hay tống tiền gì đấy. ML không hiểu các nội dung phức tạp ấy, không rõ anh TH hay anh HD có rành chuyện nầy không, vui lòng giải thích cho ML hiểu rõ được không?

 

HD – Chào chị ML và anh TH, HD cũng là tay mơ về kỹ thuật, nên cứ nói đại theo sách vở trong trường dạy để chúng ta cùng chia sẻ vậy. Được không?

 

TH- Hoan hô anh HD, quả thật đây là một câu chuyện rất phức tạp nhưng cũng rất hấp dẫn. Trước hết chúng ta phải khâm phục những bộ óc thông minh đã tạo ra những sản phẩm như máy điện toán, và tạo ra những ứng dụng hữu ích khác để giúp cho nhân loại sử dụng như ngày hôm nay.

 

ML- Mà thiếu những thứ ấy thì hầu như mọi sinh hoạt của con người sẽ dừng cả lại. Nhà quê như ML mà cũng phải mầy mò học cách sử dụng computer để viết lách và tìm kiếm thông tin, rồi bây giờ lại có thêm cái điện thoại thông minh nữa, mà nó trở thành vật bất ly thân từ hồi nào không biết, tiện lợi thật đấy, nhưng cũng đau đầu không kém, hai anh à.

 

HD- Như vậy là anh chị em chúng ta đã có mẫu số chung rồi đấy. HD tin rằng những bộ óc thông minh tạo ra những sản phẩm, thì tất cả họ đều có ý tốt là để phục vụ cuộc sống của con người, nhưng khi người ta sở hữu những phương tiện ấy, thì lại biến nó thành nguồn lợi, chính nguồn lợi đã thúc đẩy lòng tham đưa đến những lạm dụng các phương tiện ấy.

 

TH- Anh HD nói đúng, khi các phương tiện phục vụ con người trở thành nguồn lợi thì nó kích thích lòng tham của con người. Được một thì muốn có hai có ba. Không có thì đi đánh cắp hay đánh cướp của người khác, cứ thế mà hôm nay mới xảy ra tình trạng những kẻ bất lương bẻ khóa để đột nhập vào máy điện toán của người khác, điều mà chị ML thắc mắc, có đúng vậy không?

 

ML- Anh TH lấy thí dụ kẻ gian mở khóa, bẻ khóa hay cắt khóa để vào nhà mình trộm đồ, làm cho ML hiểu được phần nào những điều mà các bản tin đang nói đến những vụ tin tặc tấn công vào các hệ thống điện toán khắp nơi, làm tê liệt nhiều sinh hoạt. Quả thật đây là một trận chiến tuy ảo, nhưng lại vô cùng khốc liệt và cực kỳ nguy hiểm nữa. Hai anh có nghĩ vậy không?

 

HD- Chị ML nhận xét rất chí lý. Hôm nay mọi sinh hoạt của con người đều lệ thuộc vào hệ thống điện toán cả, nên chỉ một trục trặc kỹ thuật nhỏ cũng đủ làm cho cả một hệ thống vận hành khổng lồ bị dừng hoạt động hay bị đảo lộn tất cả. Thí dụ cụ thể xẩy ra cách nay vài tháng, bọn tin tặc xâm nhập vào hệ thống phân phối xăng dầu của công ty Colonial Pipeline để tống tiền, khiến cho mười mấy tiểu bang của HK phải một phen khốn đốn.

 

TH- Đấy, mới đầu tháng 7 này đã có tin tặc tấn công đòi tiền chuộc rất lớn, khiến cho 1,500 công ty ở khắp nơi trên thế giới bị ảnh hưởng. Ngày 2/7 Công ty Mỹ Kaseya Ltd. đã bị tấn công đòi tiền chuộc. Ngày 5/7, hãng Reuters đưa tin, hôm 4/7 thủ phạm đã đòi tới 70 triệu USD tiền chuộc. Chúng đòi tiền còn đỡ, chứ nếu chúng xâm nhập vào hệ thống ngân hàng để rút tiền thì chúng sẽ giàu to!

 

ML- Có nhiều rồi đấy chứ anh TH. Nghe đâu hàng năm chỉ riêng những người dùng thẻ tín dụng họ đã bị kẻ gian đánh cắp hàng chục tỷ USD đấy. Vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi dùng thẻ tín dụng. Nhưng làm sao được khi cá nhân chúng ta không thể chống lại được bọn tin tặc.

 

HD- Chị nói đúng, ngay cả các quốc gia tân tiến, là cha đẻ của kỹ thuật còn bị chúng qua mặt thì làm sao chúng ta chống lại được! Rõ ràng bọn quỉ sứ, bọn gian ác chúng nó ma lanh và tàn nhẫn hơn người ngay thẳng nhiều. Mới hôm 19/07/2021 Hoa Kỳ cùng các đồng minh như Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc,  Canada, Úc, New Zealand và Nhật Bản đã đồng loạt lên tiếng cảnh cáo đích danh Trung Cộng tấn công mạng đe dọa an ninh của các nước phương Tây đấy.

 

TH- Trước đây, HK thường thì chỉ nhắm vào Nga, Iran hay Bắc Triều Tiên thôi, nay mới hướng về TC. TH thì từ lâu đã tin rằng TC mới là kẻ chủ mưu trôm cắp nguy hiểm nhất, chúng ta là người VN, hiểu rõ lòng dạ bọn Tàu hơn người Mỹ nhiều. Cứ nhìn vào con số hơn 300,000 du sinh Tàu và hàng chục ngàn khoa học gia Tàu được Mỹ đào tạo, hiện đang làm việc ở khắp các lãnh vực tại HK này, đám đó chính là nhưng tên trộm nằm ngay trong đầu não của xứ này, thì làm sao chúng ta ngăn chận được đây, nếu không có những biện pháp mạnh mẽ.

 

ML- Thế thì nguy hiểm quá hai anh à, vậy mà chỉ lên tiếng cảnh báo thì có ích gì, nếu không có những biện pháp cứng rắn hơn, có lẽ vì thấy rõ mối nguy hiểm ấy nên GS Peter Navaro đã viết quyển sách “Chết dưới tay Trung Cộng” từ hơn 10 năm trước chẳng?

 

HD- Chị nhắc lại sách ấy thật là đúng lúc. Nhưng khổ nỗi các đại học và các hãng xưởng ở HK đang làm ăn với TC, họ đặt quyền lợi riêng tự lên trên quyền lợi của quốc gia, nên bỏ ngoài tai lời cảnh báo ấy, và họ không dám hy sinh quyền lợi riêng đâu.

 

TH- Nếu không dám hy sinh quyền lợi riêng thì sẽ mất tất cả, chắc những người giàu có họ cũng có quyền lực mạnh, nên chẳng sợ như chúng ta đâu.

 

ML- Chưa chắc đâu anh TH ơi. Ở đó mà xem. Khi TC đã nắm được quyền hành rồi thì giàu cũng thành nghèo cho mà xem.

 

HD- Ấy chết, chúng ta quá giờ rồi đấy.

 

TH- Vâng, lần sau nói tiếp vậy.

You May Also Like