BÀN NGANG TÁN DỌC: Hoan hô nhà báo Phạm Đoan Trang

Hoan hô nhà báo Phạm Đoan Trang

Dữ kiện: CSVN vừa bắt nhà báo Phạm Đoan Trang, và sẽ truy tố cô tôi danh chống phá nhà nước, chắc chắn Hà Nội đã có sẵn một bản án dài để bỏ tù cô….

      BNTDoc09102020bis

KICH BẢN

HS- Wow, hôm qua nghe MN đọc bức thư không niêm của Phạm Đoan Trang trên đài, mà lòng mình thấy se thắt quặn đau. Gương kiên cường của cô đã truyền cảm hứng cho HS và chắc chắn cho những người đấu tranh khác để nối tiếp bước đi của cô cho đến ngày chấm dứt được cái chế độ CS hung bạo hiện nay trên đất nước ta.

BC- Đúng thế, BC thật sự cảm phục người chiến sĩ đấu tranh cho nhân quyền cho dân chủ này. Rồi đây nhà nước CSVN sẽ phải tìm đủ mọi hình thức để khuất phục hòng bẻ gẫy ý chí sắt đá của một cố gái chân yếu tay mềm này, nhưng BC tin rằng họ sẽ thất bại, cho dù Đoan Trang sẽ phải hứng chịu những đòn thù hiểm độc nhất mà chúng sẽ giáng trên đầu cô.

MN – Thú thật với hai anh, MN đã làm XNV khá lâu, đọc rất nhiều bài, nhưng khi đọc bức Thư Không Niêm của Đoan Trang, MN đã phải khưng lại nhiều lần để đè nén cảm xúc của mình. Mặc dầu anh em chúng ta đã biết đến bức thư của cô từ lâu, nhưng khi nghe tin cô bị bắt, MN không cầm được nước mắt. Đúng như anh BC nói, bọn chấp pháp hung ác CS sẽ áp dụng tất cả những kỹ thuật khủng khiếp nhất chúng có để trấn áp một cô gái. Chỉ nghĩ đến thôi, MN đã thấy rùng mình rồi.

HS- Đoan Trang đã chuẩn bị tất cả cho kịch bản này, như cô đã viết trong cuốn  Cẩm Nang Nuôi Tù mà chúng ta đã đọc. Bây giờ thì chúng ta mới hiểu ra, cô viết cuốn sách ấy để dọn đường cho chính cô. Với một lộ trình đấu tranh như thế, HS tin rằng cô sẽ đứng vững, ngoại trừ chúng sẽ ám hại cô khi không thể khuất phục được.

BC- Đối với CS thì việc gì chúng chẳng làm, miễn sao đạt được mục tiêu thì thôi; “Mục đích biện minh cho phương tiện” mà. Cần chiếm được Miền Nam, chúng đã nướng cả triệu thanh niên Miền Bắc. Cần cướp ruộng vườn nhà cửa của dân, chúng đã giết mấy chục vạn người, nay chúng vẫn còn tiếp tục giết dân đấy. Vụ Thủ Thiêm, vụ Lộc Hưng, rồi vụ Đồng Tâm còn đang khét mùi thuốc súng kìa. Bản chất CS là như thế mà!

MN- MN nhìn lại mới thấy những việc của Đoan Trang làm quả thật rất nguy cho cái chế độ độc tài CSVN, nên chúng quyết phải triệt hạ cô cho bằng được. Trước hết nếu ai đã đọc quyển Chính Trị Bình Dân của Đoan Trang, hẳn sẽ hiểu được sự khác biệt giữa các thể chế chính trị trên thế giới; hiểu được những ưu việt của tự do và dân chủ; sẽ hiểu được quyền và sức mạnh của người công dân, hiểu được cơ cấu tổ chức và cách vận hành nhà nước pháp quyền. Khi đã hiểu thì chẳng còn ai muốn sống dưới chế độ CS hiện nay nữa.

HS- Đúng thế, tuy nội dung quyển sách chỉ là những kiến thức thông thường về chính trị, nhưng lại là những điều cấm kỵ đối với CS, vì chúng không muốn  ngưởi dân hiểu biết các điều cơ bản ấy, chúng chỉ muốn người dân tuân theo những gì chúng muốn mà thôi. Đó là chính sách ngu dân chứ còn gì nữa.

BC- Khi cho ra đời quyển Chính Trị Bình Dân, Đoan Trang cũng biết rõ nhà nước CSVN sẽ phản ứng như vậy, nên trong qui luật đấu tranh, Đoan Trang cũng soạn ra một tài liệu nhằm hóa giải những thủ đoạn của nhà nước CSVN. Chắc quí anh chị đã đọc tập sách nhỏ “Phản Kháng Phi Bạo Lực” của cô chứ.

MN- Có MN đã đọc. Chắc chắn những ai đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở VN sẽ rơi vào các tình huống như Phạm Đoan Trang, nên cô soạn tài liệu ấy cho cô và cho những ai đấu tranh. Tóm lại Đoan Trang có một cái nhìn xuyên suốt trong cuộc đấu tranh dài hơi mà cô đang theo đuổi. Thật đáng nể phục.

HS- Rồi đây chúng ta lại chờ xem một bản cáo trạng với những tôi danh khủng khiếp được viết ra để buộc tội Đoan Trang âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân. Rồi lại một vở tuồng đươc dàn dựng để xét xử Đoan Trang, quan tòa lại đọc bản án đã soạn sẵn như con vẹt, vở tuồng sẽ rất nhạt nhẽo buồn tẻ, chẵng ai thèm coi làm gì.

BC- Theo BC thì Đoan Trang không để cho Hà Nội làm thế, như trong thư không niêm cô đã nói rõ, cô nhận tất cả những gì cô đã viết, chẳng cần phải điều tra, thẩm vấn, hay ép cung làn gì, cô chẳng cần luật sư biện hộ, cũng chẳng cần nhà nước chỉ định luật sư biện hộ cho cô. Cô vào tù như một chuyến đi dạo phố, đã lên kế hoạch sẵn, thế thôi.

MN- Như anh BC lý giải thì điểm này quả thực Đoan Trang đang làm khó Hà Nội đây. Có lẽ họ cứ lặng lẽ nhốt cô mà không cần đem ra xét xử làm gì để bị cả thế giới khinh miệt?

HS- Cũng không ổn đâu, vì quốc tế biết nhiều về cô Đoan Trang rồi, ngoài những sách tiếng Việt, cô còn viết rất nhiều bài bẳng Anh Ngữ, và quyển Politics of a Police State bẳng Tiếng Anh được nhiều độc giả nước ngoài đọc, nên Hà Nội khó mà thủ tiêu hay giấu nhem Đoan Trang được.

BC- Đoan Trang vào tù cho một giấc mơ lớn đó là chấm dứt độc tài đảng trị ở VN. BC tin rằng sẽ có rất nhiểu bạn trẻ sẽ nối bước của cô, vì giấc mơ của Đoan Trang cũng là giấc mơ của hàng triệu người VN khác.

MN- Đúng thế, vì vậy chúng ta hãy cầu nguyện cho cô và cổ võ cho những việc làm đầy ý nghĩa của cô. Chúc Đoan Trang chân cứng đá mềm.

 

You May Also Like