TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 17 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN17072021bis TT â

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 17 tháng 07 năm 2021

CPJ KÊU GỌI VIỆT NAM PHÓNG THÍCH NHÀ BÁO PHẠM CHÍ THÀNH

Ngày 15/7, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) ra thông cáo báo chí thúc giục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Chí Thành ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời chấm dứt việc bỏ tù người hoạt động báo chí.

Trong thông cáo, ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, tuyên bố “ Bản án nặng mà nhà nước Việt Nam xử ông Thành là điều tệ hại mới nhất trong hồ sơ tự do báo chí tồi tệ của Việt Nam. Ông Thành nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện, và được phép tiếp tục công việc của một nhà báo mà không sợ bị trả thù.”

CPJ cũng nhắc đến việc Việt Nam giam cầm nhiều nhà báo độc lập khác, trong đó có 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn.

CPJ thường xuyên quan tâm đến sự đàn áp tự do báo chí ở Việt Nam. Theo thống kê của tổ chức này, Hà Nội giam giữ ít nhất 15 nhà báo tính đến cuối năm 2020.

MỘT NGƯỜI BỊ KẾT ÁN 18 THÁNG TÙ VÌ “LÀM LÂY LAN” DỊCH CÚM VŨ HÁN

Vào thứ Sáu ngày 16/7, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương đã kết án ông Đào Duy Tùng 18 tháng tù với cáo buộc làm lây lan dịch bệnh cúm Vũ Hán.

Ông Tùng, 30 tuổi, nhập cảnh từ Lào về Việt Nam hôm 22/4 và vi phạm quy định cách ly 14 ngày. Dù được cho biết những trường hợp mà bản thân ông tiếp xúc ở bên Lào có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng người này không đến cơ sở y tế để được xét nghiệm mà lại đi đến những thành phố khác, thăm nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, làm lây nhiễm nhiều người ở Hải Duong. Toà án xác định ông đã gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Trong đợt bùng phát dịch cúm Vũ Hán thứ tư từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương có 52 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, ít hơn nhiều so với thành phố Sài Gòn với gần 29 ngàn người bị nhiễm tính đến ngày 16/7.

Hồi cuối tháng ba vừa qua, một tòa án ở Sài Gòn cũng tuyên phạt một tiếp viên hàng không hai năm tù treo về tội làm lây lan dịch cúm Vũ Hán.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore đưa ra thông báo có đến 42 trong số 56 người bị nhiễm mới là từ các tiệm karaoke và hộp đêm mà một nhóm nữ tiếp viên người Việt thường lui tới làm việc. Bộ này đã thông báo đóng cửa tất cả các quán karaoke và hộp đêm trên trong vòng hai tuần lễ để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm kể từ ngày 13/7 bên cạnh việc truy vết các trường hợp lây nhiễm trong số những nữ tiếp viên Việt Nam thường lui tới các hộp đêm và tiệm karaoke.

TRUNG CỘNG ĐƯA NHIỀU MÁY BAY ĐẾN CÁC TIỀN ĐỒN QUÂN SỰ Ở TRƯỜNG SA

Quân đội Trung Cộng  đã đưa nhiều máy bay trực thăng và máy bay cảnh báo sớm đến hai hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng ở Trường Sa với dấu hiệu Bắc Kinh đã bắt đầu những hoạt động bay thường lệ từ những căn cứ này.

Theo nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh, máy bay tuần tra và cảnh báo sớm KJ-500 đã được Trung cộng điều đến bãi đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc quần đảo Trường Sa từ tháng Năm vừa qua. Từ tháng trước, Trung Cộng đưa máy bay vận tải Y-9 và một máy bay trực thăng Z-8 đến đảo đá Xu Bi (Subi Reef). Trước đây 3 tháng, Bắc Kinh cũng đưa máy bay tuần tra chống tàu ngầm KQ-200 đến đảo đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef).

Các đảo Đá Vành Khăn, Xu Bi cùng, Chữ Thập tạo thành tam giác quân sự mà Trung Cộng trang bị nhiều hoả tiễn tối tân từ năm 2018 dù trước đó, tại Hoa Thịnh Đốn, chủ tịch Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa khu vực này.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chưa có phản ứng trước tin Trung Cộng đưa máy bay đến các cơ sở quân sự ở khu vực Trường Sa. Trung Cộng đánh chiếm Gạc Ma và một số đảo ở Trường Sa từ Việt Nam từ năm 1988 và đặt chân lên quần đảo này từ đó. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở cả Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước.

LIÊN HIỆP QUỐC KÊU GỌI CUBA TRẢ TỰ DO CHO NGƯỜI BỊ BẮT KHI THAM GIA BIỂU TÌNH

Vào thứ Sáu ngày 16/7, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michèle Bachelet kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Cuba ngay lập tức trả tự do cho những người bị bắt trong các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 11/07, đồng thời yêu cầu bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Cuba.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ 30 năm qua, hàng chục ngàn người đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối chế độ và đòi dân chủ tại nhiều nơi ở Cuba. Hơn 100 người đã bị bắt và một người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này.

Trong một thông cáo, bà Michèle Bachelet thúc giục Cuba đáp ứng các yêu cầu của những người biểu tình thông qua đối thoại, đồng thời tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền tự do tập hợp ôn hòa và quyền tự do ngôn luận.  Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương, do tác động tiêu cực của các biện pháp này đối với các quyền của con người, kể cả quyền được chăm sóc y tế.

Một mặt trấn áp biểu tình, mặt khác, Havana đã cố xoa dịu nỗi bất mãn của người dân với thông báo là kể từ nay các nhu yếu phẩm và thuốc men mà các cá nhân nhập vào Cuba sẽ không còn hạn chế về số lượng và sẽ không còn bị đánh thuế.

LỤT LỘI LÀM 1.300 NGƯỜI MẤT TÍCH TẠI CHÂU ÂU

Mưa lớn gây lụt lội trong nhiều ngày qua tại châu Âu, đặc biệt tại Đức. Vào hôm nay 17/07, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm khoảng 1.300 người bị mất tích. Theo thống kê sơ bộ, có ít nhất 93 người thiệt mạng.

Cảnh sát Đức cho biết tại miền tây, nơi bị lụt nhiều nhất, số nạn nhân thiệt mạng đã lên đến ít nhất 81 người. Sau khi những trận mưa lớn đổ xuống nhiều vùng, nước sông bất ngờ dâng lên và gây hoảng loạn cho người dân.

Mưa tiếp tục trút xuống nhiều vùng ở miền tây, mực nước sông Rhin và và nhiều phụ lưu dâng lên một cách nguy hiểm. Gần 1.000 quân nhân được huy động để trợ giúp lực lượng cứu hộ ở những thành phố, làng mạc đang bị ngập nước, cây cối ngã đổ, xe cộ bị lật, nhà sập, nhiều khu phố hôm nay vẫn bị cô lập.

Các nước láng giềng của Đức như Bỉ, Hòa Lan, Luxembourg cũng bị ảnh hưởng. Tại Bỉ có ít nhất 12 người chết và nhiều người mất tích, quân đội được điều đến bốn tỉnh để cứu hộ và giúp di tản dân. Còn tại Hòa Lan, nhiều khu phố của thành phố Maastricht phải bị di tản.

You May Also Like