TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 10 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây:

      DLSN10072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 10 tháng 07 năm 2021

NHÀ VĂN BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN PHẠM THÀNH BỊ KẾT ÁN 5 NĂM 6 THÁNG TÙ VÌ CHỈ TRÍCH CHẾ ĐỘ

Nhà cầm quyền độc tài toàn trị Việt Nam đã kết tội nhà văn Phạm Chí Thành tức blogger Phạm Thành, chủ nhân của blog Bà Đầm Xoè, theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án 5 năm 6 tháng tù giam và 5 năm quản chế.

Phiên toà do Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện chỉ kéo dài hơn 2 giờ ngày 09/7, luật sư Hà Huy Sơn của ông Phạm Thành cho biết. Việc kết tội dựa vào bản giám định của Sở thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội về các bài viết của ông Phạm Thành và luật sư Sơn đã đưa ra nhiều sai sót của bản giám định này nhưng toà lờ đi lời bào chữa của luật sư.

Vợ và các con ông không được vào phòng xử án, cũng không được gặp ông trong suốt quá trình xử. Họ đã không được thăm ông kể từ khi ông bị bắt.

Ông Phạm Thành, 69 tuổi, bị bắt vào cuối tháng  5 năm ngoái sau khi ông có nhiều bài viết và cả tiểu thuyết phê phán nhiều lãnh đạo cao cấp của chế độ cộng sản trong đó có Hồ Chí Minh và đương kim tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông là tác giả hai cuốn “Cò  hồn xã nghĩa” và “Nguyễn Phú Trọng- thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo?” được in ở Hoa Kỳ nói về chế độ vô nhân đạo ở Việt Nam. Chính cuốn sách thứ hai có nội dung kết tội Nguyễn Phú Trọng làm cho cộng sản Việt Nam tức giận và bắt giữ ông.

Một ngày trước phiên toà, tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) có trụ sở ở New York đã ra thông cáo báo chí kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Phạm Thành, nói rằng ông vô tội vì chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ quát.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD), ông là blogger thứ 14 bị kết án theo tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” trong năm nay. Người bị án nặng nhất 15 năm tù giam và 3 năm quản chế là Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng còn người bị án nhẹ nhất là ông Lê Viết Hoà với mức án 5 năm tù giam.

RSF CHO RẰNG CÁO BUỘC TRỐN THUẾ ĐỐI VỚI NHÀ BÁO MAI PHAN LỢI LÀ NGUỴ TẠO

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) nói rằng cáo buộc trốn thuế mà nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra đối với nhà báo Mai Phan Lợi là cáo buộc ngụy tạo, và Hà Nội cần hủy bỏ cáo buộc đó và trả tự do ngay cho ông.

Trong thông cáo đưa ra ngày 08/7, RSF tuyên bố tổ chức này không bị lừa bởi cáo buộc trốn thuế mà cơ quan an ninh Việt Nam đưa ra vì đó chỉ là một cớ nhằm bị miệng một nhà báo cố gắng thực thi công việc truyền tải thông tin đến cho dân chúng.

Ông Lợi bị công an Hà Nội bắt tại nhà tuần trước với cáo buộc hết sức mơ hồ mà không hề nêu rõ cụ thể số tiền thuế không đóng và bản chất vụ việc.

Ông được biết đến với những loạt phỏng vấn các chuyên gia về nhiều vấn đề nghiêm trọng của đất nước. Trước đó, ông từng là biên tập viên của báo Pháp Luật. Ông bị tước thẻ nhà báo cách đây 5 năm sau khi tiến hành điều tra về vụ chiếc máy bay trinh sát CASA 8983 của Việt Nam bị mất tích một cách bí ẩn hồi tháng 6 năm 2016.

Thông cáo báo chí của RSF cũng đề cập đến trường hợp chuyên gia luật Đặng Đình Bách, người cũng bị bắt với cùng cáo buộc trốn thuế trong cùng ngày với ông Lợi. Ông Bách cũng được biết đến như một nhà bảo vệ quyền tự do biên tập trong giới truyền thông Việt Nam. Hai ông trong nhóm sáu đại diện các xã hội dân sự Việt Nam gặp mặt tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 5 năm 2016.

HÀ NỘI PHẢN ĐỐI BẮC KINH ĐƯA TÀU NGHIÊN CỨU MỚI ĐẾN HOÀNG SA

Hai ngày sau khi nhận được thông tin về kế hoạch đưa tàu nghiên cứu của Trung Cộng đến Hoàng Sa, nhà cầm quyền CS Việt Nam nói hành động này của Bắc Kinh “xâm phạm chủ quyền” của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo ngày 08/7, Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói “Mọi hoạt động thăm dò, nghiên cứu khoa học và khảo sát vùng biển Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị.”

Tuần trước, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin tàu nghiên cứu của Đại học Tôn Trung Sơn, tàu nghiên cứu mới nhất và lớn nhất do nhà máy đóng tàu Giang Nam của Trung Cộng chế tạo, sẽ được đưa đến Hoàng Sa vào tháng 10 để tiến hành nghiên cứu về khí quyển đại dương, đáy biển, sinh vật biển và “khảo cổ học.”

BA NGƯỜI NAM HÀN BỊ BẮT VÌ ĐƯA NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM

Vào thứ Sáu ngày 09/7, công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố bị can, khám xét và bắt ba nghi can người Nam Hàn liên quan để điều tra về cáo buộc “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.”

Truyền thông nhà nước cho biết người bị bắt giữ là ông Lee Kwan Young, Phó chủ tịch Hội người Nam Hàn ở Miền Trung Việt Nam, Seo Young Jin – Giám đốc Công ty Han In Hue và Song Hong Sub – chủ công ty môi giới Khan Vina. Cả ba đều trú tại Đà Nẵng.

Họ bị cho là đã lợi dụng chính sách của Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài vào để tổ chức cho những người Nam Hàn nhập cảnh vào Việt Nam dưới danh nghĩa “chuyên gia.” Họ đứng ra tổ chức tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực từ các doanh nghiệp, tổ chức toàn bộ quy trình nhập cảnh của khách Nam Hàn từ phi trường Incheon đến Đà Nẵng.

Công an Việt Nam nói nhóm người này đã tổ chức trót lọt bốn đợt đưa người vào Việt Nam, nhưng không nói rõ là bao nhiêu người.

You May Also Like