Tin Tức: Thứ Tư, ngày 27/07/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN27072022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 27/07/2022

1/ BỐN THI THỂ TRONG NHÀ MÁY ANH CÓ THỂ LÀ DI DÂN VN

Cảnh sát Anh đã phát giác 4 bộ hài cốt sau vụ cháy nhà máy ở Oldham vào ngày 23/7 vừa qua sau khi nhận được tin tức là bốn công dân VN bị mất tích có liên quan đến vụ cháy xảy ra vào tháng 5 vừa qua.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 5 năm nay tại Bismask House Hill ở thành phố Oldham. Nhà máy này bị cháy suốt 4 ngày nhưng vào thời điểm đó, giới chức nói rằng không có ai ở bên trong.

Phụ tá cảnh sát trưởng Rob Potts cho biết là trong khi xác nhận danh tính những người thiệt mạng, họ đã liên lạc với phía VN để được cung cấp đầy đủ thông tin. Cũng theo ông Potts điều này sẽ tác động lớn đến cộng đồng. Hiện vẫn chưa rõ là tổng cộng có bao nhiêu người chết trong vụ cháy vừa qua.

 

2/ GIÁO XỨ CÁT THUẾ PHẢN ĐỐI XÃ XÂM PHẠM ĐẤT THÁNH Ở HÀ NỘI

Giáo xứ Cát Thuế ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức – Hà Nội, đã mạnh mẽ phản đối một dự án của nhà cầm quyền địa phương vì cho là xâm phạm vườn thánh của họ.

Theo Linh mục Đỗ Văn Tuyến, cha xứ Cát Thuế, nhà cầm quyền xã Vân Công đang tiến hành dự án cải tạo các nghĩa trang, trong đó có nghĩa trang Cát Thuế. Tuy nhiên ông Tuyến và các giáo dân không đồng ý với việc cho xây tường rào mới, bể nước, sân sau, nhà hậu phúc và rãnh thoát nước trong phạm vi vườn thánh.

Để thực hiện điều đó, vào ngày 21/7, ban quản lý dự án đã tự động đến phá dở tường bao phần sau nhưng bị giáo xứ Cát Thuế phản đối. LM Xuyến cho biết giáo xứ chỉ đồng ý những việc làm bên ngoài vườn thánh, một mảnh đất có hình vuông 360 thước vuông và có lịch sử hơn 100 năm.

Sau khi gặp phài sự phản đối, hai bên đã đồng ý dừng lại việc phá bỏ tường vây trong ngày 25/7 vừa qua. LM Đỗ Văn Tuyến khẳng định là không có sự đối đầu giữa giáo xứ và nhà cầm quyền xã Vân Côn. Ông còn cho biết thêm là chủ tịch và phó chủ tịch xã Vân Côn là người Công giáo ở thôn khác và nhận được sự tôn trọng của giáo dân Cát Thuế.

3/ DÂN HÀ NỘI PHẢN ĐỐI KẾ HOẠCH MỞ LẠI CÁC LOA PHƯỜNG

Trong mấy ngày qua, dư luận Hà Nội đã làm ầm ĩ về việc nhà cầm quyền thành phố này vừa đưa ra một kế hoạch liên quan đến các “loa phường”, biểu tượng một thời ở miền bắc vào thập niên 1960 và 1970.

Vai trò của dụng cụ tuyên truyền ồn ào này đã kết thúc vào năm 2017 khi ông Nguyễn Đức Chung, đương kim chủ tịch Hà Nội vào thời đó, tuyên bố là “loa phường đã hoàn thành sứ mạng lịch sử”. Sau tuyên bố này, nhà cầm quyền thành phố đã điều chỉnh từ việc phát sóng hằng ngày sang chỉ phát sóng khi có tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, với chiến lược phát triển thông tin vào giai đoạn 2022 – 2025, nhà cầm quyền thành phố quyết định xử dụng lại các hệ thống này. Theo đó thì Hà Nội sẽ tái trang bị loa phường đến tận các khu dân phố trước năm 2025.

Ngay lập tức, kế hoạch này đã nhận được sự phản đối của người dân khắp nơi.

4/  PAKISTAN CÓ NGUY CƠ TRỞ THÀNH SRI LANKA THỨ NHÌ

Các chuyên gia kinh tế vừa đưa ra lời cảnh báo là cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại Pakistan có những điểm tương tự như Sri Lanka trước khi nước này tuyên bố vỡ nợ.

Theo sự phân tích của các chuyên gia, cuộc khủng hoảng đang diễn ra ngày càng tồi tệ ở Pakistan, liên qua đến các chính sách kinh tế thiếu hợp lý và các bất đồng chính trị tại Pakistan. Cần biết là tổng số nợ nước ngoài của Pakistan đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vỏng chưa đầy một năm, từ mức 86 tỷ Mỹ kim vào tháng 6 năm ngoái, lên đến mức 128 tỷ Mỹ kim vào tháng 3 năm nay.

Những khoản vay khổng lồ nói trên đã đẩy mức nợ công lên đến hơn 70% tổng sản lượng quốc gia và Pakistan đang trực diện viễn cảnh phải chi trả 21 tỷ Mỹ kim trong năm nay. Các khoản nợ khổng lồ nói trên khiến đồng rupee sụt giảm mạnh, khiến giá cả tiêu dùng đang leo thang, đặc biệt là nhiên liệu.

Tương tự như Sri Lanka, phần lớn trong tổng nợ của Pakistan là đến từ Trung Cộng dưới hình thức đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng dày đặc.

5/ KHO NHIÊN LIỆU NGA TẠI DONETSK TRÚNG PHÁO KÍCH UKRAINE

Một kho nhiên liệu của Nga tại quận Budyonnovsky ở khu vực Donetsk đã bốc cháy dữ dội sau khi trúng pháo kích của quân Ukraine vào hôm qua, thứ Ba 26/7.

Những ngọn lửa đã bốc cao hàng chục thước đã được ghi nhận tại quận này. Theo bộ tình trạng khẩn cấp cua Donetsk, kho nhiên liệu khổng lồ nói trên là nơi chi viện quân sự rất quan trọng cho quân Nga cũng như sinh hoạt của người dân địa phương. Quy mô của kho dầu này lớn đến mức nhiều đường rầy xe lửa được xây dựng để vận chuyển nhiên liệu vào các bể chứa.

Quân ly khai Donetsk cho biết kho dầu này bị tấn công bởi ít nhất 3 quả đạn pháo 155 ly, 12 quả đạn 152 ly và 15 hỏa tiễn từ hệ thống Grad. Thiệt hại tài sản và nhân mạng vẫn chưa được rõ, tuy nhiên đám cháy đã hoành hành suốt 10 tiếng đồng hồ.

You May Also Like