TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 06/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN06072021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 06/07/2021

1)  LẦN ĐẦU TIÊN VN GHI NHẬN HƠN 1 NGÀN NGƯỜI NHIỄM TRONG NGÀY

Đà lây nhiễm tiếp tục gia tăng tại VN với 1100 người nhiễm được ghi nhận vào hôm qua, thứ Hai 5/7. Con số tử vong cũng có xu hướng tăng nhanh, với 4 người chết trong vòng một ngày.

Sài Gòn vẫn là ổ dịch lớn nhất với 641 người vào hôm qua, kế đó là tỉnh Đồng Tháp 165 người, Bình Dương 131 người, Phú Yên 40 người và Khánh Hòa 18 người. Tính từ ngày 27/4, khi đợt dịch thứ 4 nổ ra, VN ghi nhận gần 18 ngàn người nhiễm và 55 người tử vong. Ngoại trừ Phú Quốc, dịch Vũ Hán đã xuất hiện ở khắp các tỉnh thành VN với nhiều quận huyện đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và siết chặt việc đi lại xuyên tỉnh.

Từ rạng sáng hôm nay, thứ Ba 6/7, toàn bộ phường Tân Phú của thành phố Thủ Đức đã bị phong tỏa, với 34 ngàn cư dân sẽ bị cách ly, bị cấm rời khỏi khu vực này. Cần biết là Thủ Đức có số người nhiễm cao thứ 6 ở Sài Gòn, với 188 người, nhưng là nơi có đến 219 khu vực bị phong tỏa.

2)  TRƯỜNG MẪU GIÁO CHƯA KHÁNH THÀNH ĐÃ LÚN CẢ GANG TAY

Được báo chí lề đảng ca tụng là ngôi trường “hiện đại và đẹp nhất tỉnh”, trường mẫu giáo Hoàng Mai ở Huế chưa được khánh thành nhưng nền móng đã bị lún khoảng 23 cm và tiếp tục lún mỗi tuần khoảng 2 cm.

Đây là ngôi trường được xây dựng để phục vụ các cư dân bị di dời khỏi thành nội Huế, và dự trù sẽ khánh thành vào tháng 5 năm nay, với phí tổn xây dựng là 650 ngàn Mỹ kim. Trường chiếm một diện tích 5 ngàn thước vuông, với 4 phòng học và các phòng quản trị. Hiện nhà thầu công trình này chỉ thi công cầm chừng và tiếp tục theo dõi độ lún.

Nhà cầm quyền thành phố Huế đang mời gọi các chuyên gia trên toàn quốc đến đánh giá công trình để bảo đảm mức độ an toàn của ngôi trường này.

3)  XE HƠI TRUNG QUỐC ÀO ẠT TRÀN VÀO VN TRONG MẤY THÁNG QUA

Bất chấp đại dịch Vũ Hán và nhu cầu mua xe đang suy giảm, lượng xe hơi Trung Quốc tràn vào thị trường VN đã gia tăng mạnh trong 6 tháng vừa qua.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hơn 78 ngàn chiếc xe hơi đã nhập cảng vào VN, tăng hơn 37 ngàn chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số xe được nhập cảng, có gần 10 ngàn xe Trung Quốc, tăng hơn 8 ngàn chiếc so với năm ngoái, trong khi số xe hơi nhập từ Thái Lan và Indonesia lại giảm. Nguyên nhân chính yếu, theo các chuyên gia thị trường, lượng xe hơi nhập từ Trung Quốc tăng cao là nhờ có giá rẻ và nhiều kiểu loại hơn.

4)  TỔNG THỐNG PHILIPPINES THẤT BẠI SAU 5 NĂM CHẠY THEO TRUNG QUỐC

Tổng thống Philiipines, ông Rodrigo Duterte, đã tỏ ra thất vọng trước sự thất tín của Trung Quốc khi cam kết sẽ đầu tư hàng chục tỷ Mỹ kim vào nước Phi.

Các hứa hẹn được Bắc Kinh đưa ra sau khi ông Duterte quyết định “đuổi Mỹ và thân Tàu” vào 5 năm trước. Tuy nhiên hàng loạt dự án vay mượn vốn từ nước Tàu đã không thể tiến hành hoặc chỉ diễn ra một cách trì trệ. Một trong các dự án điển hình là chiếc cầu treo ở thủ đô Manila đã thi công ì ạch vì không nhận được tài chánh từ Bắc Kinh.

Đây là một trong 14 dự án mà Trung Quốc hứa hẹn sẽ tài trợ cho nước Phi, với tổng số vốn lên đến 24 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên sau 5 năm ve vãn Trung Quốc, đa số dự án nói trên vẫn chưa động thổ hay nhận đủ số tiền tài trợ.

You May Also Like