TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 02 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN02122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 02 tháng 12 năm 2021

1)  BLOGGER HUỲNH THỤC VY BỊ BẮT THI HÀNH ÁN

Thân nhân bà Huỳnh Thục Vy cho hay khoảng 16 giờ ngày 1/12/2021, bà Vy đã bị bắt để thi hành án, chỉ một ngày sau khi TAND thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản “Huỷ quyết định hoãn chấp hành án phạt tù” đối với blogger này.

Đúng 3 năm trước, ngày 30/11/2018, bà Vy bị tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam với tội danh “xúc phạm quốc kỳ” nhưng được hoãn thi hành án do đang mang bầu và nuôi con nhỏ. Văn bản trên nêu lý do rằng trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù, bà Vy đã có hành vi phạm pháp, “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội”.

Huỳnh Thục Vy năm nay 36 tuổi, là một blogger sinh sống tại Đắk Lắk. Vy là con gái đầu của cựu tù nhân chính trị Huỳnh Ngọc Tuấn. Ông Tuấn từng bị tuyên án 10 năm tù giam, từ năm 1993 đến năm 2003. Việc bắt Huỳnh Thục Vy đi thi hành án trong khi con trai út của blogger này chưa đủ 36 tháng tuổi là một sự vi phạm pháp luật và vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

2)  MỸ – ĐỨC PHẢN ĐỐI VỤ CƯỠNG CHẾ NGÔI CHÙA THIÊN QUANG Ở TỈNH BÀ RỊA

Bộ ngoại giao hai nước Mỹ – Đức vừa lên tiếng chỉ trích vụ nhà cầm quyền CSVN ra lệnh phá bỏ ngôi chùa Thiên Quang để đào kênh dẫn nước tưới ruộng. Lệnh này được bạo quyền Bà Rịa đưa ra vào ngày 5/11 vừa qua.

Cần biết là chùa Thiên Quang tọa lạc ở xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, được xây dựng vào năm 2000 và là một ngôi chùa thuộc giáo hội Phật giáo VN Thống nhất, không trực thuộc giáo hội Phật giáo quốc doanh. Hơn 20 năm qua, chùa Thiên Quang không ngừng mở rộng, trở thành một nơi cắm trại quan trọng của các Gia đình Phật tử Truyền thống.

Vào ngày 15/11 vừa qua, tổng lãnh sự Đức tại Sài Gòn đã gửi công hàm đến nhà cầm quyền tỉnh Bà Rịa để tìm hiểu về lệnh đòi tháo bỏ ngôi chùa nói trên. Trong khi đó tòa lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn cũng cử đại diện đến nơi để tìm hiểu về vụ này.

3)  86 TRẺ EM TỈNH THANH HÓA PHẢI NHẬP VIỆN CẤP CỨU SAU KHI CHÍCH NGỪA

Vào tối hôm qua, thứ Tư 1/12, nhà cầm quyền huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, loan báo là có 86 học sinh bị phản ứng, phải nhập viện để cứu chữa, sau khi chích mũi thuốc ngừa dịch Vũ Hán.

Theo loan báo nói trên, các học sinh này nằm trong số 6700 trẻ em được chích ngừa mũi vắc xin Pfizer đầu tiên ở 37 xã và thị trấn. Tuy nhiên nhà cầm quyền tuyên bố là không có phản ứng nặng, chỉ có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu và chóng mặt.

Cần nhắc lại, tỉnh Thanh Hóa cũng là nơi xảy ra cái chết của 4 nữ công nhân sau khi chích ngừa mũi Pfizer thứ nhì vào ngày 26/11.

Trong khi đó, giới chức y tế tỉnh Bình Phước vào hôm qua loan báo cái chết của một trẻ em sau khi chích ngừa vào ngày 29/11. Theo loan báo, cháu bé “bị sốc ở cấp độ 4” dẫn đến cái chết chỉ vài giờ sau đó.

4) HƠN 14 NGÀN BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN ĐƯỢC GHI NHẬN Ở 60 TỈNH THÀNH VN

Chỉ trong ngày thứ Tư 1/12, VN ghi nhận hơn 14 ngàn trường hợp bị nhiễm ở 60 tỉnh thành, trong số đó có hơn 8 ngàn  là lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời có thêm 196 người tử vong.

Hai tỉnh thành không có số người bị nhiễm nào trong vòng hai tuần qua là Yên Bái và Bắc Kạn. Tính tổng cộng, từ cuối tháng 4 đến nay, VN ghi nhận hơn 1 triệu 250 ngàn người bị nhiễm, trong số đó có hơn 15 ngàn tử vong.

Cần biết là trong vòng 10 ngày qua, số người bị nhiễm mỗi ngày tại VN đã đều đặn gia tăng, từ 8 ngàn lên đến 14500 người vào hôm qua, với số tử vong trung bình là 172 người mỗi ngày.

5)  LŨ LỤT NẶNG NỀ Ở CÁC TỈNH MIỀN TRUNG, 12 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH

Lũ lụt đang hoành hành tại các tỉnh miền trung và trên Tây nguyên, với ít nhất 12 người chết đuối hoặc mất tích, và hàng chục ngàn căn nhà bị ngập sâu ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Nguyên nhân chính yếu là mưa lớn cộng với các đập thủy điện ồ ạt xả lũ khiến nước sông dâng nhanh.

Trong số người chết vì lũ lụt, có 7 người ở tỉnh Phú Yên, 3 người ở Bình Định và 2 người ở Kon Tum. Hai trẻ em trong số 5 người bị nước cuốn trôi ở Phú Yên vẫn đang mất tích. Hai tỉnh bị ngập lụt nặng nề nhất là Bình Định và Phú Yên với hơn 60 ngàn căn nhà ngập sâu từ 1 đến 3 thước nước. Huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn có mức độ ngập lụt tương tự như năm 2016 sau khi các đập thủy điện đua nhau xả lũ khiến người dân trở tay không kịp.

Tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Nam, hàng loạt vụ sạt lở đồi núi gây gián đoạn giao thông ở nhiều tuyến đường huyết mạch. Hàng ngàn mẫu hoa màu cũng chìm sâu dưới nước.

You May Also Like