TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 02 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh và Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN02072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 02 tháng 07 năm 2021

NHIỀU TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ KÊU GỌI TẨY CHAY TẬP ĐOÀN FORMOSA

Một liên minh 10 tổ chức phi chính phủ vào hôm thứ Tư 30/6 lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay tập đoàn Formosa vì đã gây ra nhiều thảm họa môi trường ở nhiều nước.

Trong buổi hội thảo trực tuyến, liên minh nói trên đã trưng ra các bằng chứng cho thấy các nhà máy của Formosa đã tàn phá môi trường ở các nơi như Vũng Áng – VN, Texas – Hoa Kỳ và ngay cả tại Đài Loan, quê hương của tập đoàn Formosa.

Bà Huiting Hsu, một nhà bảo vệ môi trường của Đài Loan, cho biết là các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan giữa tỷ lệ ung thư tại các nơi mà Formosa thiết lập các nhà máy lọc dầu. Trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ ung thư tại các nơi này đã tăng vọt. Linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh, cai quản giáo xứ Đông Sơn ở Hà Tĩnh, cũng cho biết là sau thảm họa cá chết hàng loạt do Formosa gây ra ở ven biển miền trung, tỷ lệ giáo dân thiệt mạng vì các chứng bệnh ung thư cũng chiếm đến 60%.

Cần biết là tập đoàn Formosa đang có kế hoạch xây dựng 14 nhà máy chế biến nhựa ở tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ, có tổng số vốn đầu tư là 12 tỷ Mỹ kim. Đa số khoản tiền này là sẽ vay mượn từ các định chế tài chánh như ngân hàng. Chính vì thế liên minh 10 tổ chức bảo vệ môi trường lên tiếng kêu gọi các ngân hàng Mỹ không nên tài trợ cho kế hoạch nói trên nếu không muốn xảy ra một thảm họa mới ở nước Mỹ.

DỊCH VŨ HÁN ĐÃ LAN NHIỄM TRONG  CÁC TRẠI TÙ

Vào sáng nay, thứ Sáu 2/7, một tù nhân bị chuyển từ trại giam Chí Hòa – Sài Gòn đến trại giam Bố Lá ở tỉnh Bình Dương, đã bị xác nhận là nhiễm dịch Vũ Hán. Điều này có nghĩa là dịch đã xuất hiện trong trại giam Chí Hòa nhưng các tù nhân không được xét nghiệm trong thời gian qua.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, tù nhân nói trên là một người đàn ông 45 tuổi, được chuyển đến tại giam Bố Lá vào ngày 23/6. Đến sáng ngày thứ Tư 30/6, người này lên cơn sốt, ho khan và mệt mỏi nên được đưa đến trạm xá để xét nghiệm. Vào hôm qua, kết quả cho thấy là dương tính với siêu vi Vũ Hán, và ít nhất là có một y tá đã tiếp xúc gần với người này. Điều kỳ dị là giới hữu trách Bình Dương có kế hoạch chuyển bệnh nhân này về lại trại Chí Hòa để điều trị, thay vì đưa vào bệnh viện.

Trong khi đó, VN lại ghi nhận thêm 447 người nhiễm vào hôm thứ Năm 1/7, nâng tổng số người nhiễm từ ngày 27/4 đến nay là 13800 người với 51 tỉnh thành đều có người bị  nhiễm. Trước đà lây nhiễm quá nhanh, nhà cầm quyền thành Hồ đã ra lệnh đóng cửa 93 khu chợ trong tổng số 234 khu chợ truyền thống tại thành phố này, khiến dư luận lo ngại là giá cả thực phẩm sẽ leo thang trong những ngày tới.

BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH, SÀI GÒN VẪN TỔ CHỨC THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC

Nhà cầm quyền Thành Hồ vẫn cương quyết tiến hành kỳ thi tốt nghiệp trung học ở thành phố này, bất chấp sự lo lắng của các phụ huynh về sự lan nhiễm của dịch Vũ Hán.

Theo loan báo vào hôm thứ Năm 1/7, kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ tiến hành thành 2 đợt. Các thí sinh ở những khu vực không có nguy cơ lây nhiễm, hoặc bị phong tỏa, sẽ thi đọt một vào hai ngày 7 và 8/7. Các thí sinh còn lại sẽ thi đợt hai theo lịch trình của bộ giáo dục.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch thành Hồ, cho biết là chỉ có khoảng 1 ngàn học sinh bị nhiễm dịch hoặc đang bị cách ly là không thể vào phòng thi đợt một. Ông Đức cũng khẳng định là sẽ xét nghiệm toàn bộ 120 ngàn thí sinh và giám thị trước khi vào phòng thi. Tuy nhiên, theo tuyên bố của ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc sở giáo dục Sài Gòn, hơn 36% số phụ huynh không đồng ý cho con cái tham gia kỳ thi này, theo kết quả một cuộc khảo sát vào tuần trước.

VN TUYÊN ÁN TỬ HÌNH MỘT CÔNG DÂN TRUNG QUỐC VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Vào hôm thứ Tư 30/6, tòa án Đà Nẵng đã tuyên án tử hình ông Xiao Wuiping, một công dân Trung Quốc, về tội giết người.

Theo cáo trạng, vì tranh chấp tiền bạc, họ Xiao đã siết cổ đến chết người đồng hương là Bao Danping, sau đó ném xác xuống sông Hàn để phi tang vào năm ngoái.  Tại phiên tòa, họ Xiao thừa nhận tội giết người nhưng xin tòa giảm nhẹ hình phạt với lý do là không cố tình hạ sát mà là do quá nóng giận, không kềm chế được.

Cần biết là các vụ công dân Trung Cộng cướp của giết người thường xuyên diễn ra ở VN trong mấy năm qua nhưng không bị xét xử mà là chuyển giao cho phía Trung Cộng giải quyết. Tuy nhiên cho đến hôm nay, hai nước Tàu – Việt vẫn chưa ký kết luật dẫn độ.

You May Also Like