Tin Tức: Thứ Bảy 14.12.2019

1) GIÁM ĐỐC TỔ CHỨC NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN ĐƯỢC TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN-PHÁP QUYỀN

Liên chính phủ Pháp – Đức vừa công bố trao giải Nhân Quyền & Pháp Quyền năm 2019 cho nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD).

Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Pháp công bố tên ông Vũ Quốc Ngữ trong số tổng cộng 14 người đoạt giải Nhân quyền & Pháp quyền trên thế giới năm 2019. Thông qua giải thưởng này, Pháp và Đức mong muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với việc làm của các nhà hoạt động, và cam kết của họ với nhân quyền và sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Ông Vũ Quốc Ngữ làm việc cho Defend the Defenders từ năm 2013 và trở thành giám đốc của tổ chức này từ năm 2015 đến nay, trong đó ông liên tục vận động cho các quyền của người bảo vệ nhân quyền.

Ông là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng này, một giải thưởng được thiết lập bởi Pháp và Đức từ năm 2016.

2) VIỆT NAM NHẬP SIÊU HƠN 31 TỶ MỸ KIM TỪ TRUNG QUỐC TRONG 11 THÁNG

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan mới công bố thứ Sáu ngày 13/12, Việt Nam nhập siêu hơn 31 tỷ Mỹ kim từ Trung Quốc trong 11 tháng qua, tăng hơn 9 tỷ Mỹ kim so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo cơ quan này, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều trong 11 tháng qua đạt hơn 100 tỷ Mỹ kim, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới là khoảng 500 tỷ Mỹ kim. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch hai chiều trong 11 tháng qua là gần 69 tỷ Mỹ kim.

Những mặt hàng mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ Mỹ kim chủ yếu là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại và linh kiện, rau quả, thủy sản, và nhiều mặt hàng khác. Trong chiều ngược lại, Trung Quốc cũng xuất nhiều mặt hàng điện tử và linh kiện, điện thoại sang Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ, nguyên phụ liệu ngành dệt may và giày dép từ Trung Quốc.

Những năm qua, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhiều chuyên gia lo ngại hàng hóa Trung Quốc sẽ tìm cách đổ vào Việt Nam để bù đắp cho kim ngạch thiếu hụt từ thị trường Mỹ do thuế cao, đó là chưa kể hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam để dán mác giả rồi xuất sang Mỹ để tránh thuế, một điều có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ trừng phạt Việt Nam.

3) VIỆT NAM, HOA KỲ ĐỐI THOẠI QUỐC PHÒNG, THÚC ĐẨY AN NINH HÀNG HẢI

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng 2019 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, với sự đồng chủ trì của ông Randall Shriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á, và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh.

Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác quốc phòng trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

Ông Randall Schriver khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

4) CHÁNH ÁN VẪN ĐƯỢC PHÂN CÔNG XỬ ÁN SAU KHI BỊ TỐ CÁO QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI CẤP DƯỚI Ở VĂN PHÒNG

Ông Đinh Lâm Xướng, chánh án toà án cộng sản huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, vẫn sẽ làm chủ toạ nhiều phiên toà cho dù ông này mới bị phát hiện quan hệ tình dục với cấp dưới trong văn phòng trong giờ làm việc.

Ông Xướng sẽ ngồi ghế chủ toạ của 4 phiên toà trong tổng số 7 vụ án mà toà án huyện Minh Hoá sẽ thực hiện trong tháng 12. Vụ gần nhất là vào ngày 13/12 xét xử ông Cao Việt Hùng liên quan đến một vụ án hiếp dâm trên địa bàn.

Gần đây ông Xướng dính vào scandal tình dục. Cách đây 3 tháng, ban lãnh đạo huyện Minh Hoá nhận được một đoạn phim có hình ảnh ông này đang quan hệ tình dục với nữ kế toán của toà án huyện ngay tại trụ sở trong giờ hành chính. Cả 2 đều thừa nhận hành vi của mình. 

Được hỏi tại sao ông Xướng vẫn còn được xử án, ông Nguyễn Thanh Xuân, chánh án tỉnh Quảng Bình nói rằng ông Xướng mới chỉ bị đảng kỷ luật, do vậy ông ta vẫn được tiếp tục làm việc.

Trước đó, ông Xuân còn nói sẽ điều chuyển ông Xướng sang một địa phương khác, nhưng không nói ông này còn tiếp tục được làm chánh án toà án cấp huyện không.

5) KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI TIẾP TỤC Ô NHIỄM NHẤT THẾ GIỚI

Truyền thông nhà nước cộng sản loan tin hôm thứ Sáu ngày 13/12 trích lời một chuyên gia môi trường nhận định đây là đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp nhất tại Hà Nội từ trước đến nay và đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

Ứng dụng quan trắc PAM Air cho thấy AQI tại nhiều điểm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đều vượt mức 200, tức rất nguy hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual hôm 13/12 cũng xếp Hà Nội bị ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới với điểm AQI 316. Phẩm cấp không khí tại Tây Hồ bị xác nhận ô nhiễm nhất với điểm số cao đặc biệt 405.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nhận định đây là đợt ô nhiễm không khí khủng khiếp ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

Trước tình hình ô nhiễm không khí như hiện nay, Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội chỉ gửi dòng tin “AIQ 256 – mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn” trong khi Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) vẫn chưa có thông báo hay khuyến cáo liên quan.

6) PHÁT HIỆN HOẠT ĐỘNG TẠI BÃI PHÓNG VỆ TINH CỦA BẮC HÀN

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ thuộc trang mạng chuyên về Bắc Hàn 38North.org, hình ảnh vệ tinh mới chụp được ngày 11/12/2019 cho thấy một chiếc xe tải dài 10 thước đậu gần một hầm chứa nhiên liệu, và một vật thể giống như một cái cần cẩu tại bãi phóng vệ tinh Dongchang-ri của Bắc Hàn. Ngoài ra, vệ tinh còn chụp được một chiếc xe khác tại trạm quan sát phía Tây trạm thử nghiệm động cơ.Theo giới phân tích, đó có thể là dấu hiệu cho thấy là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn, nhưng cũng có thể là động tác giả để gây sức ép, buộc Hoa Kỳ có đề nghị mới về đàm phán hạt nhân.

7) CỬ TRI ANH DỨT KHOÁT CHỌN BREXIT

Trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2019 tại Anh quốc, thắng lợi áp đảo của đảng Bảo Thủ cho thấy đại đa số cử tri Anh khẳng định sự lựa chọn Brexit, chấm dứt thế dùng dằng kéo dài từ hơn ba năm qua. Khẩu hiệu “Cùng nhau thực hiện Brexit” của ông Johnson đã đem lại thành công ngoài mong đợi, cho phép cánh bảo thủ giành được tới 368 trên 650 ghế tại Nghị Viện. Thủ tướng Boris Johnson chắc chắn sẽ tiếp tục giữ được chiếc ghế thủ tướng trong vòng 5 năm sắp tới để thực hiện kế hoạch đưa nước Anh ra khỏi Liên Âu. Dù thủ tướng Boris Johnson đã tỏ ra hết sức cứng rắn về thủ tục rời khỏi châu Âu, nhưng giới quan sát cho rằng nước Anh không hẳn sẽ rời khỏi Âu Châu một cách triệt để, vì như thế sẽ mất hết nhiều khoản ưu đãi về thuế quan, về tài chính với các nước bạn cũ trong đại gia đình châu Âu. Trước mắt, thủ tướng Boris Johnson dường như đang để ngỏ mọi cánh cửa.  

8) REUTERS BỊ CHÍNH NHÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC KIỂM DUYỆT

Dưới sức ép của Bắc Kinh, cơ quan cung cấp thông tin Refinitiv thuộc tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ Blackstone đã ngăn chặn hơn 200 bản tin của hãng tin Anh Reuters, đặc biệt những tin tức liên quan tới Hồng Kông. Ngoài hãng Reuters, 97 nguồn cung cấp thông tin khác sử dụng dịch vụ của Refinitiv cũng bị tập đoàn này kiểm duyệt trước, không đến được Trung Quốc. Đối với Reuters, nếu các bản tin trên bị chính quyền Bắc Kinh kiểm duyệt thì không có gì đáng nói, nhưng vấn đề ở đây là chính tập đoàn Refinitiv của Hoa Kỳ đã thực hiện điều này, trong lúc công việc của tập đoàn này chỉ là phân phối ra toàn thế giới các thông tin của Reuters. Theo Reuters, điều đáng ngại là các tài liệu nội bộ của Refinitiv cho thấy là từ mùa hè vừa qua, tập đoàn này đã cài đặt một hệ thống lọc tự động để cho việc kiểm duyệt dễ dàng hơn. Vì thế, rất nhiều người dân Trung Quốc không theo dõi được thông tin về Hồng Kông

You May Also Like