Bình Luận: Cơn khát vacxin covid 19: Tầm nhìn và trách nhiệm của chính quyền

Đảng CSVN chỉ thiện xảo sử dụng dối trá và bạo lực. Kỹ năng này hoàn toàn bất lực trong trách nhiệm đối phó đại dịch Vũ Hán hầu bảo vệ tánh mạng dân Việt.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Gió Bấc với tựa đề: “Cơn khát vacxin covid 19: Tầm nhìn và trách nhiệm của chính quyền” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

      DLSN01072021bis BL

Cơn khát vacxin covid 19: Tầm nhìn và trách nhiệm của chính quyền

Gió Bấc

Đối với hầu hết các quốc gia, phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của nhà nước, được thực hiện bằng ngân sách tức là nguồn đóng góp của nhân dân và các nguồn thu khác từ tài nguyên quốc gia. Bên cạnh chi phí chống dịch, các nước khác còn có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do mất thu nhập ảnh hưởng đến đời sống…

Riêng Việt Nam, trong đại dịch lần này, người dân nhiều ngành nghề, khu vực bị ngừng hoạt động chưa đươc hỗ trợ mà còn phải tự chi trả chi phí cách ly xã hội. Đó là tai họa chồng chất lên tai họa.

Đáng nói hơn là một chủ trương đang đươc cả hệ thống chính trị vận hành ráo riết, cả bộ máy tuyên truyền ra rả kêu gào là đóng góp cho quỹ vacxin.

Từ ngày 5-6, báo chí tràn ngập thông tin “Quỹ vacxin phòng chống COVID-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thế nhưng sau hơn nửa tháng huy động, số tiền thu đươc đến hàng ngàn tỉ đồng vẫn chưa hề đươc sử dụng mua vacxin, dịch vẫn tiếp tục bùng. Dư luận thêm lần nửa lại bị sốc, thậm chí phẫn nộ về việc nhà nước hô hào lập Quỷ Vacxin, huy động tiền bỏ ông của trẻ con đến tiền hậu sự của các cụ già trăm tuổi mà không mua đươc vacxin.

Điều quan trong là với đa số các nước, với tầm nhìn và trách nhiệm của lãnh đạo quốc gia, nhìn thấy vacxin là biện pháp căn bản nhất để chống Covid 19 nên từ năm 2020, lúc các loại vacxin chưa đươc cấp chứng nhận, nhiều nước đã đặt mua, ứng tiền tươi thóc thật cho các hảng sản xuất. Nên đến nay, các nhà sản xuất đương nhiên phải thực hiện các hợp đồng theo thứ tự ấy, không thể nào đáp ứng yêu cầu của khách hàng đi tắt đón đầu, chen lấn đi sau mua trước không chịu sắp hàng.

Đến tình thế hiện nay, Chính phủ cũng dư biết có tiền mua tiên cũng đươc nhưng mua vacxin thì rất khó nên song song với việc lập Quỹ gom tiền thì tân Thủ Tướng và Bộ trưởng Y tế đã có một chiến dịch cầu thị hiếm có là chủ đông viết thư, gặp gỡ các lãnh tụ quốc gia từ Mỹ, Tàu, Nga và các đại sứ các nước Pháp, Anh, Nhật, … xin viện trợ vacxin. Hóa ra, sự tồn vong của dân tộc trong lúc này hoàn toàn phụ thuộc vào lòng thương hại của những tên đế quốc một thời là cừu địch.

Có người cho rằng Việt Nam ngủ quên trên chiến thắng qua thành công trong việc sử dụng sức mạnh của hệ thống chính trị, giản cách xã hội, đóng cửa cả nên kinh tế để dập dịch.

Xin thưa rằng không!

Chính phủ Việt Nam rất sáng suốt đã không ngủ, không quên, mà ngược lại, rất nhớ, rất tự tin về khả năng chống dịch của mình. Tháng 8 năm 2020, khi Mỹ và châu Âu đang bi dịch hoành hành, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tự hào tuyên bố. “Nếu cột điện biết đi ở Mỹ, thì nó sẽ về Việt Nam”.

Cũng trong năm 2020, báo chí Việt Nam từng thông tin Việt Nam đăng ký mua vacxin của Nga, của Trung Quốc ngay trong giai đoạn nghiên cứu. Song chừng như những dộng thái ấy chỉ mang tính xã giao, đối ngoại, nên cho đến giờ này những loại vacxin không đươc thế giới tin cậy ấy cũng chỉ có mặt ở Việt Nam qua con đường biếu tặng.

Một cuộc trình diễn ca ngợi chiến thắng vĩ đại, đem chế độ độc tài cộng sản áp đặt lên miền Nam. Một màn diễn dân bầu những người do đảng cử vào một quốc hội bù nhìn, hợp thức hóa các chủ trương của đảng đạt con số đep 99%. Sức khỏe sinh mệnh của toàn dân đã bị xem thường, bị đem làm đạo cụ, sắc màu tô điểm cho tấm bình phong dân chủ che chắn cho chế độ độc tài.

Những cuộc tụ tập, di chuyến đi lại hàng chục triệu người ở khắp cả nước ngay trong đại dịch đã đi ngược lại hoàn toàn với các nguyên tắc, phòng tuyến chống dịch đang áp dụng, đươc chính quyền cổ xúy cưởng ép. Đó chính là tác nhân, là điều kiện vàng để đưa dịch Covid lan tỏa trong cộng đồng.

Ngày 8-6, ngành y tế còn đưa ra trường hợp quái đản nhất có ba ca từ f5 thành f0 mà không có nguyên lý dịch tể học nào chấp nhận đươc.

Sự quy kết trái khoáy phi khoa học ấy cho thấy chính quyền đã cố gắng che giấu một điều là dịch đã phát tán trong cộng dồng đến mức không còn kiểm soát . Nhiều ca bệnh đã không còn truy vết đươc. Những ca bị quy kết là f5 của Hội Truyền giáo Phục Hưng chỉ là sự lấp liếm khiên cưởng. Virus chỉ có thể lây truyền qua phương thức bắc cầu chứ không thể nào nhảy cóc từ F0 qua F5 như vậy đươc.

Mãi sau ngày 10-6, họ rón rén thừa nhận là “Phải chặn mối nguy tiềm ẩn: F0 ‘lang thang’ chưa rõ lây nhiễm từ đâu” Ngày 17-6. khi đã đuối sức, vỡ trận, ngành y tế mới chấp nhận sự thật ai cũng có thể là F0….

Điều này cho thấy tầm nhìn và trách nhiệm của lãnh đạo quốc gia với đất nước, với sinh mạng người dân ngắn không quá cái mũi của mình. Lợi ích, sức khỏe, thậm chí sinh mạng của toàn dân đang đươc đặt để dưới quyền lực và sự điều hành của bộ máy lãnh đạo có tâm và tầm ở đáy giếng.

Nguy hiểm hơn, sự thiếu viễn kiến, thiếu năng lực điều hành, thiếu trách nhiệm, thiếu chân thành với người dân lại tiếp tục diễn ra trong triển khai chống dịch hiện nay.

You May Also Like