Tin tức ngày thứ Sáu, 08.12.2017

      TinTuc08122017

TÍN ĐỒ HÒA HẢO LẠI BỊ CẤM LÀM LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Cũng như mọi năm, nhà cầm quyền VN năm nay cũng ra lệnh cấm Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tổ chức đại lễ đản sanh đức Huỳnh giáo chủ, với lý do là giáo hội này không thuộc hệ thống tôn giáo quốc doanh.
Trong kháng thư công bố vào hôm qua, Hội đồng Liên tôn VN cho biết là sau một thập niên đàn áp, VN chính thức ra lệnh cấm giáo hội Hòa Hảo Thuần túy tổ chức các buổi lễ nhân ngày sinh nhật của đức Huỳnh Phú Sổ, người khai sáng đạo Hòa Hảo và là một trong những người bị Việt Minh thủ tiêu trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Kháng thư cho biết là kể từ ngày 27/11 đến nay, rất nhiều chức sắc và tín đồ Hòa Hảo đã bị sách nhiễu và đe dọa. Ông Lê Quang Hiển, một đại diện Hòa Hảo trong Hội đồng Liên tôn, cho biết là giới chức tỉnh An Giang tuyên bố sẽ trừng trị bất cứ ai tổ chức lễ này, đặc biệt là tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, nơi đức Huỳnh giáo chủ ra đời.
LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN KHIẾU NẠI VỀ VỤ TƯỚC BỎ TƯ CÁCH HÀNH NGHỀ CỦA ÔNG
Luật sư Võ An Đôn đã gửi đơn khiếu nại đến ban thường vụ Liên đoàn Luật sư VN về quyết định xóa tên ông trong danh sách luật sư đoàn Phú Yên.
Trong đơn khiếu nại đề ngày 5/12, ông Đôn nhấn mạnh là quyết định tước bỏ tư cách hành nghề của ông là phi pháp vì ông không hề được mời tham dự phiên họp của luật sư đoàn Phú Yên để tự bào chữa cho mình vào ngày 26/11. Ông Đôn cũng yêu cầu luật sư đoàn Phú Yên phải đưa ra bằng chứng buộc tội ông đã nói xấu giới luật sư, bôi nhọ đảng và nhà nước VN, trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông quốc tế. Và nếu Liên đoàn Luật sư VN không giải quyết được trường hợp của ông thì ông sẽ khiếu nại lên bộ tư pháp.
Quyết định xóa tên Luật sư Đôn được đưa ra chỉ vài ngày trước phiên xử phúc thẩm blogger Mẹ Nấm vào hôm 30/11, mà ông Đôn là một trong 4 luật sư biện hộ của vụ án này. Vào năm 2015, luật sư đoàn Phú Yên từng gửi thư yêu cầu các cơ quan tư pháp tước giấy hành nghề của Luật sư Đôn nhưng bị dư luận chỉ trích dữ dội.
TRẠM THÂU LỘ PHÍ “BOT” BIÊN HÒA LẠI NÁO LOẠN VÌ GIỚI TÀI XẾ TRẢ BẰNG TIỀN XU
Vào sáng hôm qua, 7/12, trạm thâu lộ phí “BOT” Biên Hòa lại hứng nhận cơn mưa tiền xu và tiền lẻ từ giới tài xế khi mua vé qua trạm này. Tuy nhiên nhờ rút kinh nghiệm từ những lần trước, đặc biệt là từ bài học trạm “BOT” Cai Lậy, các nhân viên đã chuẩn bị sẵn các tờ 100 đồng để thối lại nên dòng lưu thông chỉ bị chậm trễ chứ không tắt nghẽn.
Tương tự như các trạm “bót” lộ phí khác, thay vì được thiết lập trên đoạn đường tránh qua Biên Hòa, do tư nhân bỏ vốn xây dựng, trạm “bót” Biên Hòa lại nằm trên quốc lộ 1A vì thế bị phản đối dữ dội. Vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, giới tài xế đã áp dụng chiến thuật trả bằng tiền lẻ tại trạm “bót” Biên Hòa, dẫn đến tình trạng tắt nghẽn giao thông trên quốc lộ 1.
Cũng vào hôm qua, vì sợ lây lan đến mình, giới chủ nhân “BOT” Cần Thơ – Phụng Hiệp loan báo là sẽ giảm lộ phí từ 7 đến 15% cho các xe cộ qua lại trạm này, đồng thời miễn phí cho những cư dân sinh sống xung quanh.
TRUYỀN HÌNH ĐỨC TRÌNH CHIẾU DIỄN TIẾN VỤ BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH
Một đài truyền hình hàng đầu của nước Đức vào tối thứ Tư 6/12 đã trình chiếu một đoạn phim, nội dung mô tả vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Bá Linh do mật vụ VN thực hiện, với nhiều tình tiết chưa từng đuợc biết đến.
Đài này khẳng định tiến trình bắt cóc ông Thanh là do mật vụ Hà Nội phối hợp với tòa đại sứ VN tại Bá Linh thực hiện, dưới sự chỉ huy của một sĩ quan an ninh cao cấp, từ Hà Nội bay sang Đức vào ngày 16/7, tức một tuần trước khi xảy ra vụ bắt cóc. Nhưng điều nực cười là các mật vụ VN đã lưu lại rất nhiều dấu vết dễ tìm thấy. Toàn bộ tung tích của các mật vụ hay diễn tiến của vụ bắt cóc đã được an ninh Đức thu thập chỉ sau đó vài giờ .
Trong mấy ngày qua, vụ Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã trở thành đề tài nóng bỏng trong giới truyền thông Đức sau khi Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng thúc giục phải mang ông Thanh ra xét xử vào đầu năm tới. Theo nhận định của truyền thông Đức thì ông Thanh sẽ lãnh án tử hình để làm dê tế thần cho vụ thất thoát 150 triệu Mỹ kim tại tập đoàn Dầu khí VN vào 8 năm trước.
LÒ LỬA TRUNG ĐÔNG LẠI BÙNG CHÁY VÌ TUYÊN BỐ CỦA DONALD TRUMP
Lò lửa Trung Đông đang có nguy cơ bùng cháy mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Do Thái.
Vào hôm qua, hàng loạt vụ đụng độ giữa người Palestine và quân đội Do Thái đã diễn ra ở Dải Gaza và Tả ngạn sông Jordan, với 17 người Palestine bị thương. Vài giờ trước đó, các phe nhóm Palestine đã đồng loạt kêu gọi người dân mở các cuộc đình công, biểu tình bạo động và kể cả thánh chiến.
Tại Tả ngạn Sông Jordan, quân đội Do Thái đã bắn đạn cao su và hơi cay khi đám đông đốt vỏ xe và ném gạch đá về phía họ. Tại Dải Gaza, binh sĩ Do Thái đã không ngần ngại bắn đạn thật vào đám đông thanh thiếu niên Palestine.
NƯỚC ANH HẠ THỦY HÀNG KHÔNG MẪU HẠM LOẠI MỚI NHẤT
Nước Anh vào hôm qua đã làm lễ hạ thủy một hàng không mẫu hạm mới nhất của hải quân Anh, mang tên Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.
Mẫu hạm này được khởi đóng vào năm 2008, hoàn tất vào tháng 6 vừa qua, nhưng phải thực hiện các thử nghiệm suốt 5 tháng qua. Chiếc Queen Elizabeth có phi đạo dài 280 thước, mang theo 36 chiến đấu cơ F-35, mỗi chiếc trị giá 100 triệu Mỹ kim. Tổng trọng tải là 50 ngàn tấn, với thủy thủ đoàn khoảng 1000 người.
Ngoài mẫu hạm nói trên, hải quân Anh cũng sắp hạ thủy một mẫu hạm nhỏ hơn, được đặt tên là Hoàng tử xứ Wales (Prince of Wales). Mẫu hạm này có 40 chiến đấu cơ cánh xếp, thuộc loại lên thẳng, và một số trực thăng võ trang.

You May Also Like

Leave a Reply