Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN13062021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 13.06.2021

1) FACEBOOKER CHUNG HOÀNG CHƯƠNG MÃN HẠN TÙ

Sáng ngày 11 tháng 6 năm 2021, Facebooker Chung Hoàng Chương (Chương May Mắn) mãn hạn tù, sớm một tháng so với thời hạn. Việc ông bị giam cầm có liên quan đến vụ án Đồng Tâm.

Sau cuộc tấn công của hơn 3.000 cảnh sát cơ động vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào lúc 3 giờ sáng ngày 9 tháng 1 năm ngoái, ông Chương có một số bài viết ngắn trên Facebook cá nhân để nói về vụ việc đó dẫn đến việc ông bị bắt. Ông bị Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ tuyên án 18 tháng tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự vì đăng bài “xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về vụ việc ba sỹ quan công an chết ở Đồng Tâm.”

Ông Chương cho biết trong khoảng thời gian bị giam giữ ở trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, ông cùng với những người tù chính trị khác đấu tranh đòi được ra khỏi buồng giam vào cuối tuần và lễ Tết để sinh hoạt, chơi thể thao nhưng không được quản giáo chấp nhận.

Ông Chương cho biết sức khỏe hiện tại ổn định và tinh thần cũng tốt.

2) VIỆT NAM PHẢN ỨNG VỀ VIỆC ĐÀI LOAN DIỄN TẬP QUÂN SỰ Ở ĐẢO BA BÌNH

Tại buổi họp báo thứ Năm ngày 10/6, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Hà Nội kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông.

Sang ngày 11/6, bà Hằng lại lên tiếng yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ diễn tập quân sự ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khi Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại khu vực này.

Bà Hằng nhấn mạnh “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”

3) ĐÀ NẴNG BẮT GIỮ MỘT NỮ GIÁM ĐỐC ĐƯA NGƯỜI HOA LỤC NHẬP CẢNH DƯỚI VỎ BỌC “CHUYÊN GIA”

Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng hôm 11/6 đã khởi tố và bắt giam một nữ giám đốc và một người Hoa Lục vì cáo buộc “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” dưới danh nghĩa chuyên gia.

Hai người bị bắt giữ là bà Nguyễn Thị Kim Anh, giám đốc Công ty Quản lý Đầu tư Việt Nam (Boviet) và ông Jiang Fei, quốc tịch Trung Cộng.

Phía công an cho hay bà Kim Anh đã từng đi lao động tại Đài Loan và quen biết với ông Jiang. Sau khi về Việt Nam, bà Kim Anh thành lập Boviet nhưng không có trụ sở và không kinh doanh. Tháng 3/2021, ông Jiang nhờ bà Kim Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty Boviet để bảo lãnh một người Hoa Lục là ông Wang Xu vào Đà Nẵng dưới danh nghĩa chuyên gia.

Bà Kim Anh bị cáo buộc nhận 60 triệu đồng để làm hồ sơ và giao cho công ty dịch vụ để đưa chuyên gia giả mạo Trung Cộng vào Việt Nam.

4) CẢNH SÁT Ý BẮT GIỮ NGHI CAN LIÊN QUAN ĐẾN VỤ 39 NGƯỜI VIỆT CHẾT TRONG XE TẢI Ở ANH QUỐC

Vào thứ Bảy ngày 12/6, cảnh sát Italia cho biết họ đã bắt giữ một công dân Romania, đối tượng truy nã quốc tế từ Vương quốc Anh, vì tội ngộ sát 39 người Việt Nam được đưa lậu vào Anh.

Stefan Damian Dragos, 28 tuổi, bị cáo buộc đã cung cấp chiếc xe tải được sử dụng để chở nhóm di dân. Những di dân này đã chết khi được tìm thấy trong thùng chở hàng ở phía sau xe vào tháng 10 năm 2019.

Vụ phát hiện 39 người chết, trong đó có hai người mới 15 tuổi, trong thùng xe tải tại một khu công nghiệp ở phía đông London đã gây chấn động dư luận tại Anh. Nó cũng tập trung sự chú ý vào việc đưa người nghèo ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông nhập cảnh phi pháp vào phương Tây trong những hành trình đầy nguy hiểm.

Hầu hết những người thiệt mạng đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi mà triển vọng việc làm kém, thảm họa môi trường và hứa hẹn về những công việc trả lương cao đã khiến nhiều người đổ xô đi nước ngoài.

Vào tháng 1, bốn người đàn ông bị tuyên án tù dài hạn sau khi đã nhận hoặc bị kết tội ngộ sát và các tội về nhập cư trong vụ này.

5) G7 LẬP KẾ HOẠCH ĐỐI TRỌNG VỚI CON ĐƯỜNG TƠ LỤA CỦA TRUNG CỘNG

Vào thứ Bảy ngày 12/6, trong ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh khối 7 cường quốc công nghiệp (G7), các nguyên thủ quốc gia của các nước này bàn về dự án “Xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn” vốn được coi là đối trọng với “Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21” của Trung Cộng.

Mục tiêu của dự án là nhằm trợ giúp các quốc gia nghèo và đang trỗi dậy phục hồi sau đại dịch, với trọng tâm là các lĩnh vực khí hậu, y tế, kỹ thuật số và cuộc chiến chống bất bình đẳng. Dự án hạ tầng cơ sở khổng lồ của G7 “không chỉ nhằm để đối đầu với Trung Cộng” mà còn nhằm xác lập một giải pháp mới “phản ánh các giá trị, chuẩn mực và quan niệm về quan hệ kinh tế” của các nền dân chủ.

Tới nay dự án “Con Đường Tơ Lụa mới” được Bắc Kinh khởi động từ 2013, đã được hơn 100 quốc gia trên thế giới hưởng ứng. Chương trình nói trên liên quan đến hơn 2.600 dự án đầu tư, với tổng số vốn khoảng 3.700 tỷ Mỹ kim tính đến giữa năm 2020. Về dự án của G7, hiện chưa có mức tiền nào được đưa ra. Theo một quan chức cao cấp Hoa Kỳ, dự án này đòi hỏi khoảng 40.000 tỉ Mỹ kim từ giờ đến 2035.

Hồ sơ thứ nhì cũng liên quan đến Trung Cộng, được thảo luận tại thượng đỉnh G7 trong ngày, liên quan đến vấn đề Bắc Kinh cưỡng bức lao động tại Tân Cương.

Trong ngày họp đầu tiên, G7 cam kết tặng 1 tỷ liều vaccine ngừa cúm Vũ Hán cho thế giới, trong đó Hoa Kỳ đóng góp 500 triệu liều.

You May Also Like