Tin Tức thứ Tư, 08.02.2017

      Tintuc08022017

BÙI THỊ MINH HẰNG VÀ ĐOÀN HUY CHƯƠNG SẮP RA TÙ
Giới đấu tranh trong nước đang rủ nhau đi đón rước 2 đồng đội sắp mãn hạn tù là Bùi Thị Minh Hằng và Đoàn Huy Chương vào cuối tuần này.
Cần nhắc lại là bà Bùi Thị Minh Hằng bị bạo quyền VN bắt giam vào năm 2014, sau đó gán đặt tội danh “gây rối trật tự công cộng” với bản án 3 năm tù. Riêng ông Đoàn Huy Chương thì bị bạo quyền VN kết tội “âm mưu lật đổ chế độ” với bản án 7 năm tù sau khi tham gia sáng lập Phong trào Lao động Việt để bênh vực cho quyền lợi cho giới công nhân làm việc tại các công ty ngoại quốc.
Bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ ông Chương, cho biết là sau khi chồng bị bắt vào ngày 19 Tết năm 2010, suốt 7 năm qua bà vẫn đều đặn đi thăm nuôi chồng mỗi tháng, lần mới nhất là vào ngày 29 Tết vừa qua. Bà Mạnh nói thêm là bà tôn trọng con đường mà chồng mình đã chọn.
Trong khi đó thì một số cựu tù nhân lương tâm, trong đó có ông Nguyễn Bắc Truyển, cho biết là họ sẽ đến trại tù để đón hai tù nhân Minh Hằng và Huy Chương, đồng thời vận động các mạnh thường quân trợ giúp cho họ để ổn định cuộc sống sau khi ra tù.
Trong một diễn biến khác, thì tính đến hôm qua, đã có gần 1 ngàn người dân và tổ chức dân sự ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do cho bà Trần Thị Nga, một nhà đấu tranh cho nhân quyền, bị công an bắt giam chỉ một tuần trước Tết Đinh Dậu với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
LẠI CÓ THÊM MỘT VỤ TỰ TỬ TẠI ĐỒN CÔNG AN XÃ
Chỉ mới bước vào năm mới, danh sách người chết tại đồn công an lại có thêm một nạn nhân mới mà theo giới công an là treo cổ tự tử bằng dây giày ở cửa sổ.
Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Thành Ngôn 46 tuổi, một cư dân ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An. Theo lời kể của gia đình thì vào hôm thứ Hai 6/2, tức mồng 3 Tết, anh Ngôn bị áp giải lên đồn công an xã sau khi dùng dao chém vợ trọng thương trong một cuộc tranh cãi. Đến 8 giờ tối thì công an “phát giác” anh Ngôn đã dùng hai sợi dây giày treo cổ tự tử ở cửa sổ.
Cần nhắc lại là con số người dân thiệt mạng trong các đồn công an lên đến hàng trăm người trong vòng mấy năm qua, gây chấn động trong dư luận VN và thế giới. Đa số các trường hợp đều được giới công an lấp liếm là “tự tử”.
Mạng lưới Blogger VN, đặc biệt là Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, từng thực hiện tập tài liệu có tựa để “Stop police killing civilians” (tạm dịch là “Hãy chấm dứt làn sóng công an giết dân”), trong đó liệt kê danh tính những người dân chết trong đồn công an. Nhiều người tin rằng, tập tài liệu này là một trong những nguyên nhân chính khiến Mẹ Nấm bị bạo quyền bắt giam vào năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
NHÀ NƯỚC VN CHI TIỀN BỒI THƯỜNG ĐỢT 2 VỀ THẢM HỌA FORMOSA
Bộ tài chánh VN vào hôm qua loan báo là vừa xuất thêm 1680 tỷ đồng, tức khoảng 70 triệu Mỹ kim, bồi thường đợt 2 cho các nạn nhân của thảm họa Formosa. Theo cách chia chác trong đợt 2 của bộ này thì tỉnh Hà Tĩnh sẽ được 560 tỷ đồng, tỉnh Quảng Bình 760 tỷ đồng, Quảng Trị chỉ có 160 tỷ và Thừa Thiên – Huế là 200 tỷ đồng.
Cần nhắc lại là vào tháng 10 năm ngoái, bộ tài chánh loan báo là đã chuyển 3 ngàn tỷ đồng tiền tạm ứng cho 4 tỉnh nói trên để bồi thường thiệt hại về thảm họa cá chết do nhà máy Formosa gây ra. Nhưng tính tổng cộng cả hai đợt thì chỉ vào khoảng 210 triệu Mỹ kim, trong khi tập đoàn Formosa vào cuối năm ngoái đã chi trả toàn bộ số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim theo đòi hỏi của bạo quyền Hà Nội.
Trong khi đó thì bộ nông nghiệp VN vừa công bố con số thống kê cho thấy là hơn 40 ngàn gia đình ở miền trung đã nhịn đói trong tháng Giêng vừa qua, tức cao gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tổng cộng thì có khoảng 180 ngàn người không đủ ăn trong tháng Chạp vừa qua, và tỉnh Phú Yên là nơi có đến 49 ngàn người bị đói. Nguyên nhân đói khổ được bộ nông nghiệp VN giải thích là do “đói giáp hạt”, cộng với cac1 trận lũ lụt kinh hoàng vào cuối năm ngoái.
ÚC NỚI LỎNG LỆNH CẤM NHẬP TÔM TỪ VN
Bộ nông nghiệp Úc cho biết là họ sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập cảng tôm từ VN sau khi xác định được nguy cơ lây lan của dịch đốm trắng là rất thấp.
Theo loan báo thì bộ này sẽ nới lỏng việc nhập cảng đối với các loại tôm khô hay tôm đông lạnh của VN. Ngoài ra một số thức ăn nuôi tôm được chế biến từ các thủy hải sản cũng sẽ cho phép nhập cảng.
Cần nhắc lại là vào tháng trước, chính phủ Úc ra lệnh cấm nhập cảng tôm xanh từ VN sau khi phát giác ra dịch đốm trắng tại các trại nuôi tôm ở tiểu bang Queensland. Tuy nhiên vào hôm thứ Hai, bộ nông nghiệp Úc cho biết xác suất lan nhiễm của dịch này là rất thấp.
TRUNG CỘNG DỰ TRÙ XÂY ĐẢO NHÂN TẠO Ở NGOÀI KHƠI PHI LUẬT TÂN
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân vào hôm qua cho biết là Trung Cộng đang có ý định bồi đắp bãi cạn Scarborough mà họ tấn chiếm từ tay nước Phi vào năm 2012.
Cần biết là bãi cạn Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Phi khoảng 230 cây số. Theo giới quan sát tình hình thì cứ điểm quân sự trên đảo sẽ có sức uy hiếp rất lớn đối với các tuyến hàng hải dọc theo bờ biển nước Phi. Hơn thế nữa, đảo này rất gần nước này, các chiến đấu cơ Trung Cộng và phi đạn bố trí trên đảo có thể dễ dàng tấn công các căn cứ của Mỹ ở Phi.
BỘ TƯ PHÁP MỸ ỦNG HỘ LỆNH GIỚI HẠN DI TRÚ CỦA DONALD TRUMP
Bộ tư pháp Mỹ vừa đệ trình một hồ sơ phân tích sắc lệnh giới hạn di trú của Tổng thống Donald Trump, theo đó thì sắc lệnh này là “đúng luật” và giúp tăng cường bảo vệ an ninh cho nước Mỹ.
Theo lập luận trong hồ sơ thì ông Trump có thẩm quyền ra sắc lệnh này trong cương vị tổng thống, và lệnh cầm này không phải là cấm đoán toàn bộ những người Hồi giáo. Chính vì thế, bộ tư pháp Mỹ kêu gọi tòa án liên bang hãy rút lại phán quyết hoãn thi hành sắc lệnh này.
Được biết là vào hôm nay, quốc hội Mỹ sẽ có phiên điều trần về sắc lệnh gây tranh cãi này.

You May Also Like

Leave a Reply