Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/09/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 13/09/2021

1)  SÀI GÒN SẼ BỊ PHONG TỎA THÊM 2 TUẦN NỮA

Trong buổi họp báo vào chiều Chủ nhật 12/9, ông Nguyễn Văn Nên, bí thư thành ủy thành Hồ, cho biết vì dịch bệnh tại thành phố vẫn chưa khống chế được nên phải kéo dài thời hạn phong tỏa thêm 2 tuần nữa, thay vì chấm dứt vào ngày 15/9 như dự trù trước đây.

Theo ông Nên thì việc tái phục hồi sinh hoạt và nền kinh tế của thành phố cần  phải có những bước thận trọng và đạt hiệu quả chứ không thể liều lĩnh. Chính vì thế, nhà cầm quyền thành Hồ đang soạn thảo những chiến lược cụ thể, nhằm đạt được cái mà Thủ tướng Phạm Minh Chính gọi là “mục tiêu kép”.

Cần biết là vào tháng 7 vừa qua, ông Chính đưa ra thời hạn khống chế dịch tại các tỉnh thành, theo đó thì Sài Gòn phải kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, số người nhiễm dịch trung bình mỗi ngày ở thành phố này là hơn 6,000 người. Tổng số người nhiễm ở Sài Gòn vào hôm nay đã vượt qua mức 300,000 và gần 13,000 người tử vong.

2) VN CÓ HƠN 600,000 NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH, VỚI HƠN 15,000 NGÀN NGƯỜI TỬ VONG

Đại dịch Vũ Hán vẫn tiếp tục hoành hành tại VN, bất chấp các biện pháp mạnh tay và nỗ lực chích ngừa trong mấy tuần qua.

Theo loan báo của bộ y tế VN, tổng cộng có hơn 12,000 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày Chủ nhật 12/9, nâng tổng số người bị nhiễm tại VN vượt qua mức 600,000 người, tính từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào cuối tháng 4. Con số tử vong cũng vượt qua mức 15,000 người, đa số là ở Sài Gòn, nơi bị phong tỏa và giới nghiêm hơn 3 tháng qua.

Năm ổ dịch lớn nhất nước trong tuần qua vẫn là Sài Gòn với hơn 300,000 người; Bình Dương hơn 160,000; Đồng Nai hơn 35,000; Long An gần 29,000 và Tiền Giang hơn 12,000 người.

Cũng theo số liệu của bộ y tế VN, tính đến cuối tuần qua đã có 23 triệu người dân được chích liều vaccine đầu tiên, và hơn 5 triệu người đã được chích 2 liều.

3) CÁC QUÁN ĂN TẠI SÀI GÒN VẪN KHÔNG THỂ HOẠT ĐỘNG DÙ ĐƯỢC PHÉP MỞ CỬA

Trong đơn tập thể gửi đến nhà cầm quyền thành Hồ, giới chủ nhân nhà hàng và quán ăn cho biết là mặc dù được phép hoạt động từ tuần trước, nhưng suốt mấy ngày qua họ vẫn không thể mở cửa vì gặp nhiều khó khăn đến từ các quy định và nguồn hàng hóa bị khan hiếm.

Đa số các chủ nhân cho biết họ không thể thực hiện mô hình “3 tại chỗ”, vì không có khu vực tắm rửa và nghỉ ngơi cho nhân viên. Hơn nữa, thời gian cho phép buôn bán chỉ từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, không đủ thời gian để hoàn tất các đơn đặt hàng vào buổi tối. Một quy định nữa là nhân viên phải được xét nghiệm 2 ngày một lần với phí tổn do chủ nhân đài thọ, khiến giới chủ nhân cảm thấy phiền toái và không còn có lợi nhuận.

Ngoài các khó khăn nói trên, nhiều nhà hàng quán ăn cũng không thể mở cửa vì không có nguyên liệu, do việc vận chuyển bị giới hạn không chỉ về mặt liên tỉnh mà còn liên quận ở Sài Gòn.

4) THỦ LÃNH TỐI CAO AL-QAEDA BẤT NGỜ XUẤT HIỆN VÀO DỊP KỶ NIỆM 11/9

Thủ lãnh Ayman al-Zawahiri, người lên thay thế Osama bin Laden của tổ chức al Qaeda, bất ngờ xuất hiện trong một cuốn phim được tung ra đúng vào ngày tưởng niệm biến cố đẫm máu 11/9 ở Mỹ.

Đây là biến cố rất bất ngờ, vì vài tháng trước đây, giới tình báo quốc tế khẳng định là trùm al-Zawahiri đã chết vì bạo bệnh. Trong cuốn phim do nhóm al-Qaeda tung ra, ông trùm này tuyên bố “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa”, đồng thời ca ngợi các cuộc tấn công khủng bố của các đàn em, trong đó có vụ đánh bom quân Nga ở Syria vào đầu năm nay.

Cuốn phim al-Zawahiri cũng nhắc đến việc quân đội Hoa Kỳ triệt thoát khỏi A Phú Hãn, nhưng lại không đề cập đến việc quân Taliban chiếm được thủ đô Kabul vào tháng 8. Điều này cho thấy cuốn phim được thực hiện sau khi Hoa Kỳ ký thỏa ước rút quân với Taliban vào tháng 2 năm ngoái.

Cần nhắc lại, Ayman al-Zawahiri là một bác sĩ giải phẫu người Ai Cập, trở thành thủ lãnh tối cao của al-Qaeda sau khi bin Laden bị biệt kích Mỹ hạ sát vào năm 2011 ở Pakistan. Từ cuối năm ngoái, có tin đồn là y đã chết vì không thấy xuất hiện trong bất cứ cuốn phim nào do al-Qaeda tung ra.

5) NHẬT BẢN PHÁT GIÁC MỘT TÀU NGẦM TRUNG CỘNG TIẾN SÁT LÃNH HẢI

Quân đội Nhật cho biết họ vừa phát giác một tàu ngầm Trung Cộng đã tiến sát vùng biển phía nam của Nhật.

Theo báo cáo của hải quân Nhật, chiếc tàu ngầm đã di chuyển ở vùng biển tây bắc gần đảo Amami Oshima vào rạng sáng thứ Sáu 10/9. Giới chức Nhật hoài nghi tàu ngầm này là của Trung Cộng, lý do là quân đội Nhật còn phát giác ra một khu trục hạm Trung Cộng đang lảng vảng ở khu vực gần đó.

Quân đội Nhật xác nhận cả 2 chiến hạm Trung Cộng đều có mặt ở khu vực nằm ngoài vùng lãnh hải của Nhật. Tuy nhiên, bộ trưởng quốc phòng Nhật vẫn ra lệnh “thu thập thông tin và tiếp tục giám sát” 2 chiếc tàu nói trên. Hiện Trung Cộng vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì về thông cáo của Nhật.

You May Also Like