Bàn Ngang Tán Dọc: Hải Đội Dân Quân Trường Trực

 Tư lệnh Quân khu 9 vừa ký quyết định thành lập Hải đội Dân quân Thường trực thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang….Liệu lực lượng này có làm nên cơm cháo gì không?

      DLSN11062021bis BNTD

KỊCH BẢN

Mỹ Linh: Chào anh TH, hôm nay anh HD có công việc phải đi xa, vậy chúng ta có tiếp tục mục BNTD không anh?

Thái Hòa: Chào chị ML, chúng ta vẫn giữ chương trình như thường lệ, chị ML có đề tài gì muốn thảo luận hôm nay đây?

ML- Trong phần tin tức của đài ĐLSN hôm qua, ML có nghe thấy tin ở tỉnh Kiên Giang vừa thành lập Hải Đội Dân Quân Thường Trực, không biết anh TH có theo dõi sự kiện ấy không?

TH- Có, TH cũng có nghe bản tin ấy, thế chị ML thấy thế nào?

ML- Thoạt mới nghe, ML mường tượng nó có cái gì hơi giống với lực lượng dân quân biển của Trung Cộng, nhưng phía TC thì lực lượng này mang tầm cỡ quốc gia do chính Tập Cận Bình thành lập, còn hải đội này thì do tư lệnh Quân Khu 9 ra quyết định. ML thắc mắc sao không phát xuất từ Bộ Quốc Phòng nhỉ?

TH- Chị nói đúng, nhìn thoáng qua Hải Đội này giống Dân Quân Biển của Tàu Cộng. Sự kiện này vừa mới diễn ra hôm 9/6, nên TH chưa có nhiều thông tin, theo Báo Quân Đội Nhân Dân ra ngày 10/6/2021 trong ấy có đoạn như sau: Theo đề án của Bộ Quốc phòng, Hải đội dân quân thường trực tỉnh Kiên Giang có nhiệm vụ: Phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuần tra, thu thập, xử lý thông tin trên không, trên biển; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; cứu hộ, cứu nạn, vận tải, tiếp tế trên biển.

Như vậy hoạt động Hải Đội này chắc là kế hoạch của bộ QP, nhưng giao cho Quân Khu 9 thực hiện. Hoạt động của Hải Đội này cũng rất rộng rãi. TH cũng thắc mắc  vậy còn lực lượng hải quân VN, rồi cảnh sát biển VN nữa thì sự phối hợp hoạt động hàng ngang hàng dọc thế nào minh chưa biết rõ.

ML- Hàng chục năm qua từ khi TC đánh chiếm Hoàng Sa và Trường Sa thi ngư dân nước ta gặp muôn vàn khó khăn khi đi đánh bắt hải sản. Nhà nước thì hô hào ngư dân bám biển, nhưng không có lực lượng quân sự nào bảo vệ, nên bà con ta than phiền và nói mỉa mai rằng “ngư dân bám biển – Hải quân bám bờ”, nay thành lập Hải Đội với những nhiệm vụ như anh TH vừa nói, chắc gì ngư dân được an toàn hơn hay lại gặp rắc rối nhiều hơn?

TH- Đây không phải là lần đầu tiên thành lập Hải Đội Dân Quân ở VN đâu, trước đây ở tỉnh Bà Rịa thuộc quân khu 7 cũng đã thành lập Hải Đội Dân Quân Thường Trực rồi. Xa hơn nữa, năm 2012 ở quân khu 5 cũng đã có Hải Đội với hon 100 người đấy.

ML- Nhưng sao chẵng thấy lực lượng này hoạt động để bảo vệ ngư dân để cho tàu lạ vẫn xua đuổi hay húc chìm tảu cá của bà con ta, vậy thì lập ra để làm gì?

TH- Để trả lời cho câu hỏi của chị, chúng ta thử nghe ông Lâm Minh Thành, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, phát biểu thế này: “Hải đội dân quân thường trực có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Lực lượng dân quân thường trực trên biển còn có nhiệm vụ tuần tra, phối hợp với các lực lượng khác làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường, ngư dân. Phối hợp bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tham gia cứu hộ, cứu nạn, vận tải, tiếp tế trên biển, sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo…”. Thú thật TH cũng chưa hiểu được Hải Đội mới sẽ đối phó thế nào với hàng vạn dân quân biển của Tàu Cộng với những tàu vỏ sắt to lớn lại được bảo vệ bởi lực lượng Hải Cảnh của Trung Quốc đây.

ML- Theo ML thì ngư dân ở phía bắc ngay trong Vịnh Bắc Bộ và vùng quần đảo Hoàng Sa mới gặp nhiều rắc rối, nếu khởi sự từ phía Bắc có lẽ hay hơn không. Nhưng dù cả hải quân VN cộng với cảnh sát biển và Hải Đội mới thành lập cũng khó mà đối đầu được với lực lượng hải quân của TC một khi VN vẫn phải lệ thuộc vảo TC như hiện nay.

TH- Chị nói đúng, cho dù VN có thành lập hải đội ở cả 6 tỉnh ven biển, lực lượng vũ trang này có được huấn luyện đầy đủ, có được trang vị vũ khí tối tân, với tàu chiến tốt,  mà VN vẫn duy trì đường lối đi dây như hiện nay, thì sớm muộn gì TC cũng chiếm nốt các đảo ở Trường Sa rồi hoàn toàn kiễm soát Biển Đông để khai thác tài nguyên dưới lòng biền, còn ngư dân VN cũng chỉ loanh quanh trong bờ chứ không thể làm gì hơn được.

ML- Chẳng lẽ đảng CSVN lại không nhìn thấy những điều anh nói hay sao, vậy họ thành lập Hải Đội này có mục đích gì khác nữa, ngoài những nhiệm vụ to lớn như đã nêu ra?

TH- Ôi người CS họ có nhiều mưu ma chước quỉ lắm, tài nói láo và lường gạt thì khó ai sánh bằng. Trước nhất là họ mị dân, họ làm ra vẻ lo cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền đất nước. Nhưng có chết thì người dân chết, chứ đảng viên và con cháu đảng viên cao cấp có ra tuyến đầu đâu mà sợ. Càng lập ra nhiều thứ thì người dân phải è cổ ra đóng thuế  chứ lấy tiền đâu để nuôi các thứ ấy.

ML- Cuối cùng rồi vẫn trở về câu: “Ngư dân bám biển còn hải quân, hải cảnh, hải đội bám bờ” cho mà xem. Có lẽ chúng ta cũng hết giờ rồi. Chào anh TH.

TH-….

 

You May Also Like