TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 10 tháng 06 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin Hoa Kỳ hào phóng tặng Vaccine ngừa cúm Vũ Hán cho thế giới, sẽ được Vân Khanh tóm lượt để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN10062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 10 tháng 06 năm 2021

HOA KỲ SẼ TẶNG CHO THẾ GIỚI 500 TRIỆU LIỀU VẮC XIN

Hoa Kỳ đang có ý định hiến tặng cho thế giới 500 triệu liều vắc xin Pfizer, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa công khai xác nhận khoản viện trợ khổng lồ này.

Theo tiết lộ của giới truyền thông Mỹ, tập đoàn dược phẩm Pfizer sẽ bán lượng thuốc nói trên cho chính phủ Mỹ với giá “phi lợi nhuận”. Khoảng 200 triệu liều đầu tiên sẽ được phân phối đền các nước trong năm nay, số còn lại sẽ được phân phối vào năm tới.

Cần biết là vào ngày 3/6 vừa qua, chính phủ Mỹ loan báo sẽ viện trợ 80 triệu liều vắc xin cho các nước nghèo, với 25 triệu liều đầu tiên sẽ được chuyển giao cho chương trình Covax để phân phối. Trong số đó có khoảng 7 triệu liều sẽ được gửi đến một số nước ở Á châu, trong đó có VN và Đài Loan.

“Tổng tiến công dập dịch” là quyết của nhà cầm quyền Bắc Giang khi tỉnh nhà ghi nhận gần 3 ngàn người nhiễm bệnh Covid-19. Miên Dương có thêm thông tin như sau

SỐ NGƯỜI NHIỄM Ở VN ĐÃ VƯỢT QUA MỨC 6 NGÀN TRONG ĐỢT DỊCH THỨ 4

Tính từ ngày 27/4, tổng số người nhiễm tại VN trong đợt dịch thứ 4 đã vượt qua con số 6 ngàn, với Sài Gòn trở thành ổ dịch lớn thứ ba với gần 500 người nhiễm, chỉ sau hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Sau Sài Gòn là Hà Nội với hơn 400 người nhiễm.

Theo số liệu do bộ y tế VN công bố vào trưa thứ Tư 9/6, tổng số người nhiễm trong đợt dịch này là 6327 người, nhưng đến tối lại có thêm 60 người được xác nhận.

Trước đà lây lan quá nhanh, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Giang vào hôm qua ra lệnh toàn bộ cư dân của ba huyện Việt Yên, Yên Dũng và Hiệp Hòa phải ở trong nhà, không được ra đường trong vòng 14 ngày nhằm “tổng tiến công dập dịch”. Cần biết là Bắc Giang ghi nhận gần 3 ngàn người nhiễm, với rất nhiều người là công nhân ở các khu công nghiệp.

Do dịch bệnh còn đang hoành hành, Việt Nam không muốn tổ chức Vận Hội Thể Thao Sea Games vào tháng 11 tới đây. Vân Khanh có thêm thông tin như sau:

VN MUỐN ĐÌNH HOÃN TỔ CHỨC SEA GAMES

Trước tình hình đại dịch Vũ Hán đang hoành hành tại nhiều nơi, nhà cầm quyền VN lên tiếng đề nghị tạm hoãn tổ chức vận hội thể thao SEA Games lần thứ 31, nhưng vấp phải sự chống đối của các nước.

Đề nghị này được VN đưa ra trong phiên họp trực tiếp với các thành viên các nước vào hôm qua, thứ Tư 9/6. Theo đề nghị của VN, thay vì khai mạc vào tháng 11 sắp tới thì nên chuyển sang tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên 8 quốc gia trong khối ASEAN phản đối đề nghị này, chi có nước Lào là bỏ phiếu trắng.

Cần nói thêm, đây là lần thứ hai VN đăng cai tổ chức SEA Games, sau khi tổ chức thành công vào năm 2003. Tổng phí tổn dự trù cho kỳ này là 69 triệu Mỹ kim, với các cuộc thi đấu sẽ diễn ra ở Hà Nội và 11 tỉnh thành, với một số nơi đang là các ổ dịch rất lớn, điển hình như Bắc Giang và Bắc Ninh.

Không trả lại tàu cá, Trung cộng phóng thích ngư dân Việt Nam sau 10 tháng giam giữ. Miên Dương tiếp tục bản tin như sau

TRUNG CỘNG PHÓNG THÍCH 10 NGƯ DÂN VIỆT SAU 10 THÁNG BẮT GIAM

Sau 10 tháng bị bắt giam, 10 ngư dân Ninh Thuận đã được Trung Cộng phóng thích về nước vào ngày 5/5 vừa qua.

Cần biết là 11 ngư dân Ninh Thuận bị Trung Cộng bắt giữ khi đang đánh cá trong vịnh Bắc bộ vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng trong đợt trao trả ở cửa ải Móng Cái, chỉ có 10 ngư dân được chuyển giao cho giới chức biên phòng VN và được đi cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nhiễm dịch Vũ Hán.

Một ngư dân cho biết là họ bị Trung Cộng kết án 9 tháng tù, người còn lại là thuyền trưởng Nguyễn Hữu Mỹ bị phán 10 tháng rưởi tù nên không nằm trong đợt phóng thích lần này. Phía Trung Cộng cũng không trả lại chiếc tàu cá mà họ tịch thu.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí vào hôm qua, ngư dân Trần Minh Hùng 33 tuổi, ở thành phố Phan Rang, cho biết là ông trài qua 15 năm đi đánh cá trong vùng biển VN. Vào ngày 21/7 năm ngoái, trong khi đang đánh cá ở vịnh Bắc bộ thì bị Trung Cộng bao vây tàu cá, bắt giữ 11 ngư dân và đưa về giam nhốt ở cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây. Sau khi hoàn tất thời hạn cách ly, cả nhóm bị chuyển đến trại giam các tù hình sự nên luôn bị các tù nhân người Tàu chèn ép, giành giật thức ăn.

Nhà nước mon men đến thùng phước sương của các chùa, bị sư quốc doanh phản đối. Vân Khanh có thêm thông tin như sau …

MỘT NHÀ SƯ QUỐC DOANH PHẢN ĐỐI NHÀ NƯỚC QUẢN TRỊ HÒM CÔNG ĐỨC

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, một nhà sư quốc doanh từng là đại biểu quốc hội VN, vừa gửi thư lên bộ tài chánh, nội dung phản đối thông tư hướng dẫn việc cai quản các hòm tiền công đức ở các chùa chiền.

Cần biết là nhà cầm quyền  csVN đã quyết định giao cho bộ tài chánh nằm quyền kiểm soát các hòm công đức tại các chùa chiền và di tích lịch sử quốc gia. Tuy nhiên trong văn thư phản đối, nhà sư Thích Thanh Quyết lập luận là luật pháp VN không quy định nhà nước sẽ cai quản các khoản tiền công đức mà cá nhân tự nguyện hiến tặng cho giới sư sãi hay đền miếu. Đẩy mạnh lý luận, nhà sư này nói thêm là các chùa được xếp hạng di tích không có nghĩa là quốc hữu hóa các di tích này.

Cần nói thêm, trước khi trở thành người cầm đầu giáo hội Phật giáo quốc doanh ở tỉnh Quảng Ninh, nhà sư Thích Thanh Quyết từng là trụ trì ngôi chùa Phúc Khánh ở quận Đống Đa – Hà Nội. Đây là ngôi chùa đã gây ầm ĩ trong dự luận với các buổi lễ dâng sao giải hạn được tổ chức rất quy mô, với hàng chục ngàn tín đồ tham dự, thu về hàng chục tỷ đổng cho mỗi buổi lễ.

Sao y bản chánh với đàn anh Trung cộng, Việt Nam cho thành lập hải đội dân quân. Để làm gì ư? Vân Khanh tóm lượt để kết thúc phần Tin Tức hôm nay

VN THÀNH LẬP ĐỘI NGƯ QUÂN ĐẦU TIÊN Ở TỈNH KIÊN GIANG

Bộ tư lệnh quân khu 9 vừa ký quyết định thành lập hải đội dân quân, gọi tắt là ngư quân, trực thuộc bộ quân sự tỉnh Kiên Giang.

Trong buổi lễ long trọng công bố quyết định nói trên vào hôm qua, nhà cầm quyền Kiên Giang cho biết nhiệm vụ của hải đội ngư quân nói trên là tuyên truyền người dân tuân thủ các chính sách về quốc phòng, an ninh, khai thác và bảo vệ các nguồn thủy sản. Một nhiệm vụ quan trọng khác là sẽ tham gia tuần tra, phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải cảnh và hải quân VN để chiến đấu bảo vệ lãnh hải, bảo vệ ngư trường và ngư dân, cứu nạn trên biển và phòng chống tội phạm.

Hải đội này được quân đội cung cấp 9 chiếc tàu sắt có công suất lớn và được trang bị một số vũ khí nhưng không nói rõ là các loại nào.

Cần nói thêm, tỉnh Kiên Giang có đội tàu đánh cá đông nhất nước, với khoảng 8 ngàn chiếc và là tỉnh đầu tiên thành lập hải đội ngư quân nhằm đối phó với lực lượng ngư quân Trung Cộng ở Biển Đông.

You May Also Like