Tin tức ngày thứ Ba, 21.11.2017

      TinTuc21112017

NỢ CÔNG VN TIẾP TỤC TĂNG CAO
Theo báo cáo về chi tiêu, do nhà nước VN phối hợp với Ngân hàng Thế giới cùng nghiên cứu, thì mức nợ công của VN vẫn tiếp tục tăng nhanh, từ mức 51% vào năm 2010 lên đến 61% tổng sản lượng nội địa, tức vào khoảng 120 tỷ Mỹ kim.
Điều đáng lo ngại là VN nằm trong số các nước có tốc độ gia tăng nợ công nhanh nhất thế giới, xấp xỉ 10% trong vòng 5 năm qua. Chính vì thế, Ngân hàng Thế giới cảnh cáo là nếu tiếp tục với tốc độ này thì VN sẽ rất khốn đốn về tài chánh. Đáng lo hơn nữa là nghiên cứu nói trên được thực hiện trước khi bộ tài chánh VN báo cáo với quốc hội là mức nợ công VN đã vọt lên mức xấp xỉ là 65% tổng sản lượng nội địa vào năm ngoái.
Cần nhắc lại, trong nhiều năm qua, mức tăng trưởng của VN phụ thuộc hầu hết vào số tiền vay mượn có lãi xuất rất thấp của ngoại quốc, gọi tắt là (ODA). Nhưng dù rất thấp thì tổng số lãi phải trả hiện nay đã chiếm gần một phần ba ngân sách chi tiêu, cộng với các món nợ đã đáo hạn khiến nhà nước VN phải đi vay mượn nợ mới để trả nợ cũ. Điều đáng nói là nguồn vốn ODA lại không được xử dụng có hiệu quả, nếu không muốn nói là thất thoát quá lớn, với hàng trăm dự án bị thua lỗ hay ngưng hoạt động.
RẤT KHÓ CẢI TỔ NGÀNH GIÁO DỤC TẠI VN
Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Quốc tế vào hôm qua, 20/11, một số thầy giáo, chuyên gia giáo dục và xã hội VN, đã bày tỏ sự bi quan về tiến trình cải tổ nền giáo dục VN mà lý do chính yếu là vì hệ thống chính trị đã kềm hãm nếp suy nghĩ của học sinh lẫn thầy cô suốt nhiều năm qua.
Theo nhận định của thấy giáo Đỗ Việt Khoa thì nền giáo dục VN suốt mấy thập niên qua vẫn mang tính cách áp đặt, không cho phép học sinh có những suy nghĩ đi ngược lại những gì được giảng dạy, và nếu có ý kiến trái chiều thì bị phê bình hay kỷ luật, thậm chí còn bị đánh đòn. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, một nhà xã hội học, cũng đồng ý với nhận định của thầy giáo Việt Khoa khi khẳng định là nền giáo dục đưọc giảng dạy “theo một chiều” từ bậc tiểu học lên đến đại học, tư duy của học sinh bị hạn chế và gò bó.
Một số chuyên gia khác cũng đồng ý như trên, vì thế có cùng nhận định là “rất khó” để cải cách nền giáo dục VN, nếu không cải tổ được hệ thống chính trị.
HUẾ LẠI BỊ NHẬN CHÌM TRONG BIỂN NƯỚC
Do mưa lớn trong vài ngày qua, cộng với các hồ đập đua nhau xả lũ, tỉnh Thừa Thiên nói chung và thành phố Huế lại ngập lụt khắp nơi, chỉ hai tuần sau khi xảy ra trận bão lụt Damrey.
Vào trưa hôm qua, hai đập thủy điện Bình Điền và Hương Điền đã xả lũ với lưu lượng hàng ngàn thước khối mỗi giây, khiến nước sông Hương và sông Bồ dâng tràn bờ, khiến thành phố Huế bị ngập sâu, có nơi đến cả thước nước. Các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà, Hương Thủy cũng lâm vào cảnh tương tự, người dân phải dùng xuồng bè để đi lại.
Trong khi đó thì một vụ sạt lở núi trên đèo Hải Vân, khiến tuyến đường sắt nối liền bắc – nam lại bị gián đoạn khi một tảng đá khổng lồ lăn xuống đường rầy vào sáng hôm qua. Hàng trăm công nhân hỏa xa phải mất gần 9 tiếng đồng hồ mới phá hủy được khối đá nối trên để khôi phục lưu thông vào tối hôm qua.
THỦY ĐIỆN ĐỒNG LOẠT XẢ LŨ, TỈNH QUẢNG NAM BỊ CHIA CẮT NHIỀU NƠI
Trong hai ngày qua, các hồ đập ở tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt xả lũ khiến các vùng hạ du và trũng thấp của tỉnh này bị ngập sâu hay bị cô lập hoàn toàn.
Tình trạng xã lũ càng gia tăng khi giới chức khí tượng loan báo là mặc dù cơn bão số 14 đã tan nhưng vẫn mang đến các cơn mưa lớn ở các tỉnh miền trung. Ngoài việc cảnh báo lũ lụt, nhà cầm quyền Quảng Nam còn báo động về tình trạng sạt lở đồi núi tại các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang và Nông Sơn.
PHỤ NỮ VN ĐỨNG ĐẦU SỐ LƯỢNG CÔ DÂU NGOẠI QUỐC Ở NAM HÀN
Trong một thống kê không rõ là khinh thị hay tôn trọng, cơ quan thống kê Nam Hàn cho biết là phụ nữ VN đã vượt qua Trung Cộng và Philippines về số lượng cô dâu ngoại quốc tại Nam Hàn.
Theo số liệu được công bố vào hôm qua, phụ nữ VN chiếm tỷ lệ gần 28% tổng số phụ nữ ngoại quốc lấy chồng Nam Hàn, kế đến là Trung Cộng với tỷ lệ 27% và Phi Luật Tân chỉ có 4%. Giải thích lý do tại sao có đông đảo phụ nữ VN lấy chồng Nam Hàn, người cầm đầu cơ quan thống kê nói rằng số lượng phụ nữ VN sang Nam Hàn làm việc đã gia tăng mạnh trong mấy năm qua, trong khi các phụ nữ đến từ Hoa Lục vẫn có thể được thường trú tại Nam Hàn mà không cần phải kết hôn với đàn ông Nam Hàn.
Thống kê nói trên cũng cho biết là số lượng đàn ông Hoa Lục kết hôn với phụ nữ Nam Hàn vẫn chiếm hàng đầu với tỷ lệ khoảng 10%, kế đó là Hoa Kỳ với 6% và VN là 2%.
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI INDONESIA BỊ BẮT GIAM VÌ THAM NHŨNG
Cơ quan bài trừ tham nhũng Indonesia vào hôm Chủ nhật đã bắt giam ông Setya Novanto 62 tuổi, chủ tịch quốc hội xứ này, sau khi thu thập đầy đủ bằng chứng về tội tham nhũng.
Ông Novanto đã bị áp giải đến một nhà tù ở thủ đô Jakarta, trong bộ quần áo tù nhân màu cam vào hôm Chủ nhật 19/11. Tuy nhiên luật sư bào chữa tuyên bố là họ sẽ nỗ lực chứng minh ông Novanto vô tội.
Cần nhắc lại là ủy ban bài trừ tham những của Nam Dương là một cơ quan độc lập, được ban cho quyền hạn rất lớn để diệt trừ vấn nạn tham nhũng trong hàng ngũ quan chức nước này. Trong mấy năm qua, rất nhiều chính khách lớn đã bị sa lưới, nhưng ông Novanto là chính khách nặng ký nhất bị bắt giam về tội tham nhũng.
HOA KỲ LIỆT TÊN BẮC HÀN VÀO DANH SÁCH CÁC NƯỚC ĐỠ ĐẦU KHỦNG BỐ
Vào hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt tên Bắc Hàn vào danh sách các nước đỡ đầu cho các nhóm khủng bố, đồng thời cho biết là bộ tài chánh Mỹ sẽ gia tăng thêm biện pháp trừng phạt Bắc Hàn.
Theo tiết lộ thì tòa Bạch Ốc đã có ý định liệt tên Bắc Hàn vào danh sách này trước khi ông Trump lên đường công du các nước Á châu vào hai tuần trước. Mục đích của ông Trump là nhằm gia tăng cô lập Bắc Hàn để ép buộc cộng sản Bắc Hàn phải từ bỏ các chương trình chế tạo phi đạn tầm xa và vũ khí nguyên tử.
Cần nhắc lại, vào năm 2008, Tổng thống Mỹ George Bush đã gạch bỏ Bắc Hàn ra khỏi danh sách nói trên để mở đường cho các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với nước này.

You May Also Like

Leave a Reply