TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 08/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Bảo Trân & Nguyên Khải.

      DLSN08062021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 08/06/2021

1)  VN ĐẨY MẠNH VIỆC SẢN XUẤT VẮC XIN NỘI ĐỊA

Tuyên bố trong một phiên họp y tế tại Hà Nội vào sáng thứ Hai 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có đủ vắc xin để chích ngừa cho 75 triệu dân trong năm nay. Một trong những biện pháp mà ông Chính đề ra là phải nhanh chóng sản xuất thuốc nội địa để đáp ứng nhu cầu chích ngừa cho toàn dân.

Cần biết là vào năm ngoái, Học viện Quân y VN hợp tác với công ty Nagogen đã chế ra loại vắc xin có tên là Nanocovax nhưng chỉ vừa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn thứ nhì, với khoảng 6 ngàn người tự nguyện tham gia cuộc thử nghiệm.

Trong khi đó, theo báo cáo trong phiên họp nói trên, hiện có hai công ty nội địa cũng đang thử nghiệm loại thuốc do họ bào chế. Hai công ty này là công ty Nanogen ở Hà Nội và công ty Ivac ở Nha Trang, với loại thuốc được đặt tên là Covivac.

Tính đến chiều tối thứ Hai 7/6, VN ghi nhận thêm 236 người nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số người nhiễm dịch kể từ ngày 27/4 lên đến gần 6 ngàn người, với Sài Gòn có hơn 450 người chỉ trong vòng 10 ngày qua.

2)  NHẬT BẢN SẼ VIỆN TRỢ MỘT SỐ VẮC XIN CHO VN TRONG VÀI NGÀY TỚI

Chính phủ Nhật sẽ gửi tặng một số vắc xin chống dịch Vũ Hán cho VN trong vài ngày tới, theo tuyên bố của thượng nghị sĩ Masahisa Sato, người cầm đầu Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Nhật.

Ông Sato cho biết là trong mấy ngày qua, chính phủ Nhật đã thảo luận với phía VN về việc cung cấp thuốc AstraZeneca, một loại vắc xin do nước Anh sản xuất. Vào cuối tuần qua, chính phủ Nhật cũng gửi đến Đài Loan hơn 1 triệu liều AstraZeneca. Ngoài VN, nước Nhật cũng có kế hoạch gửi thuốc đến Mã Lai.

Theo các nguồn tin, các liều thuốc của Nhật sẽ được chuyển giao cho VN trong tháng 6 này, nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

3)  NƯỚC MỸ KINH NGẠC TRƯỚC THÀNH TÍCH ƯU TÚ CỦA HỌC SINH GỐC VIỆT

Giới truyền thông và dư luận Hoa Kỳ đã tỏ ra kinh ngạc trước thành tích học vấn quá xuất sắc của các học sinh gốc Việt tại học khu Garden Grove thuộc tiểu bang California.

Giới chức giáo dục học khu cho biết là trong số 27 học sinh đậu thủ khoa và á khoa trong niên khóa 2021, có 18 học sinh là người Mỹ gốc Việt, tức chiếm đến 2/3 vị trí đầu bảng.

Cần nói thêm, Garden Grove là học khu lớn thứ ba thuộc quận Cam, với hơn 43 ngàn học sinh theo học tại 67 ngôi trường trung học và tiểu học, trong số đó có rất nhiều con em người Việt theo học. So với năm ngoái, con số thủ khoa gốc Việt giảm  từ 9 người xuống còn 7, nhưng bù lại có thêm 2 học sinh đạt danh hiệu á khoa.

Trong các đơn điền nguyện vọng vào đại học, đa số các thủ khoa và á khoa nói tên cho biết là muốn theo học các ngành y khoa, kỹ sư, toán học, kinh tế, chính trị và diện tử của các đại học danh tiếng như Yale, Harvard, Stanford và Massachusetts.

4)  HÀNG TRĂM CHÍNH KHÁCH MEXICO BỊ BẮN CHẾT TRONG MÙA BẦU CỬ

Tính đến hôm qua, khoảng 96 chính khách Mexico đã thiệt mạng trong vài tháng vận động tranh cử và ngay trong ngày bỏ phiếu.

Vụ giết hại mới nhất xảy ra vào hôm Chủ nhật 6/6 khi một người đàn ông ném một đầu người vào phòng bỏ phiếu ở thành phố Tijuana. Nạn nhân bị chặt đầu là một ứng viên tranh cử ở thành phố này. Trước đó, tại tiểu bang Baja California, cũng xảy ra hai vụ tương tự mà dư luận tin rằng là nhằm phá hoại tiến trình bầu cử ở Mexico.

Các vụ sát hại ứng viên nói trên được xem là đẫm máu nhất trong lịch sử chính trường Mexeco. Tính từ tháng 9 năm ngoái đến nay, đã có 96 chính khách bị hạ sát, trong khi các vụ tấn công mưu sát cũng lên đến 910 vụ, tăng gần 20% so với 4 năm trước. Một số phòng phiếu cũng bị ném lựu đạn khiến một số cử tri bị thương.

Theo các phân tích gia, một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn tới các vụ giết chóc nói trên là do các nhóm tội phạm muốn loại bỏ các chính khách có chủ trương tiêu diệt các băng đảng này.

You May Also Like