Bình Luận: Việt Nam lại diễn trò bầu cử giả danh dân chủ

Kính thưa quý thính giả, trò hề đảng cử, dân bầu của đảng CSVN là một nỗi  nhục lớn của dân tộc và sẽ bị vứt vào thùng rác của lịch sử một ngày không xa!  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình luận của Hiếu Chân với tựa đề: “Việt Nam lại diễn trò bầu cử giả danh dân chủ” _sẽ được Song Thập trình bày, để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN07062021bis BL

Việt Nam lại diễn trò bầu cử giả danh dân chủ

Hiếu Chân

Vào Chủ Nhật, 23 Tháng 5, toàn dân Việt Nam, trừ trẻ em dưới 18 tuổi, lại phải sắm vai “cử tri” trong vở tuồng bầu cử vừa vô duyên, vô ích, tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc mà mục đích chính chỉ là dựng lên các tổ chức bù nhìn, các con dấu cao su gọi là “quốc hội”, “hội đồng nhân dân” nhằm hợp thức hóa sự lãnh đạo độc quyền, độc tài của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trò hề “đảng cử, dân bầu” này diễn đi diễn lại đã nhiều năm nay, đã quá nhàm chán, nhưng tại sao đảng CSVN không hủy bỏ nó hoặc thay bằng một phương thức mị dân khác hấp dẫn hơn?

Theo danh sách của Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia, cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 23 Tháng 5 có 868 ứng cử viên cho 500 ghế đại biểu Quốc Hội tại 184 đơn vị bầu cử. Theo Hiến Pháp và theo lẽ thường (common sense), 500 đại biểu Quốc Hội sắp được bầu lên này có trách nhiệm chọn ra những người đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo nhà nước như chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ, chủ tịch quốc hội và phê chuẩn những người được cử làm bộ trưởng, thành lập một chính phủ mới có nhiệm kỳ 5 năm 2021-2025.

Ấy thế nhưng, từ tháng 2, sau những cuộc đấu đá nội bộ quyết liệt, đại hội đảng CSVN lần thứ 13 đã xếp người ngồi vào những chiếc ghế lãnh đạo đó và toàn dân đều đã biết cả: ông Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng chính phủ và ông Vương Đình Huệ làm chủ tịch quốc hội.

Kỳ họp cuối cùng của Quốc Hội khóa 14 hồi đầu tháng Tư đã “hợp thức hóa” việc sắp xếp ghế lãnh đạo của đại hội đảng CSVN và cũng đã “bầu” ra các bộ trưởng của chính phủ mới, gần 2 tháng trước khi cuộc bầu cử Quốc Hội khóa 15 được tổ chức.

Trò “sinh con rồi mới sinh cha,” lập chính phủ và bầu chủ tịch Quốc Hội trước khi bầu đại biểu Quốc Hội là chuyện chỉ có ở xứ Việt Nam Cộng Sản, chưa từng thấy ở đâu, kể cả ở các nước độc tài đảng trị tương cận với Việt Nam như Trung Quốc hoặc Bắc Hàn.

Trong kỳ bầu cử khóa 15 này, số người tự ứng cử là 76, qua 3 vòng “hiệp thương” – từ tổ dân phố đến mặt trận tổ quốc tỉnh thành – chỉ còn 9 người lọt vào danh sách ứng cử viên; 67 người bị loại vì những sự đánh giá vô lý, chủ quan, phản khoa học, chẳng hạn như “công dân có hạnh kiểm kém”, thậm chí bị vu là “thế lực thù địch núp bóng nhà đấu tranh dân chủ” như bình luận của báo Nhân Dân. Trong 9 người “tự ứng cử” cũng đã có đến 6 đảng viên Cộng Sản.

Đã thế, hội đồng bầu cử còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để loại bỏ những người mà họ không chấp nhận như ghép những người tự ứng cử, những ứng cử viên “lót đường” vào cùng danh sách với những “quan chức nổi tiếng” để họ dễ bị gạch tên hơn.

Khâu kiểm phiếu được thực hiện trong vòng bí mật, không có sự giám sát của truyền thông, đại diện cử tri và đại diện ứng cử viên cũng là nơi những người tổ chức bầu cử thực hiện các thủ đoạn gian lận theo chỉ thị của cấp trên để bảo đảm ứng cử viên trúng cử là những người đã được đảng chọn lựa từ trước.

Toàn bộ quy trình bầu cử này rõ ràng là gian lận, hoàn toàn không thể chấp nhận được, nhưng vẫn được đảng CSVN tổ chức mỗi 5 năm 1 lần, bổn cũ soạn lại, vì họ không còn phương cách nào khác để chứng tỏ rằng chính quyền của họ là “hợp pháp,” là “chính danh,” là “được người dân bầu lên,” cũng như Quốc Hội của họ là “cơ quan quyền lực cao nhất” trong khi thực chất quốc hội chỉ là bù nhìn rơm và quy trình bầu cử chỉ là một canh bạc bịp.

Trong khi đó, guồng máy tuyên truyền của đảng CSVN chạy hết công suất để ra sức quảng cáo cho cuộc bầu cử giả hiệu này theo chỉ đạo của Ban Tuyên Giáo Trung Ương: “Bầu cử là một định chế quan trọng của dân chủ, nền tảng hợp pháp để hình thành các chức danh, cơ quan lãnh đạo của các tổ chức thành viên hệ thống chính trị”.

Trong thời đại thông tin toàn cầu, phương thức tổ chức bầu cử giả hiệu để quét lớp sơn dân chủ lên cơ thể của chế độ độc tài đã không còn lừa bịp được người dân ở trong nước và cộng đồng quốc tế ở bên ngoài; nhiều người đã lên mạng kêu gọi “tẩy chay” bầu cử giả hiệu, hoặc công khai nói rõ sẽ “không tham gia trò chơi dân chủ” do đảng CSVN sắp đặt.

Những người Cộng Sản cầm quyền ở Hà Nội biết rõ như vậy nên càng ra sức trấn áp những tiếng nói bất đồng của người dân. Nhưng đáng tiếc cho họ là càng đàn áp thì bản chất phản dân chủ của chế độ đảng trị càng phơi bày ra dưới ánh mặt trời.

Việt Nam đã bị các tổ chức dân chủ xếp vào cuối bảng “Chỉ Số Dân Chủ” ở Châu Á – chỉ trước Afghanistan, Trung Quốc, Lào và Bắc Hàn.

Chỉ cách đây vài tháng, nhiều người dân Việt Nam đã nô nức theo dõi rất sát và bình luận rất sôi nổi về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden dù chỉ với tư cách “quan sát viên” không có quyền bỏ phiếu và cũng chẳng có tác động gì tới cuộc bầu cử ở đất nước bên kia đại dương. Hiện tượng đó nói lên rằng, cũng như mọi con người trên hành tinh, người dân Việt Nam cũng khao khát dân chủ, tự do, cũng mong được sử dụng lá phiếu để chọn ra người lãnh đạo mà mình tín nhiệm. Thế nhưng, khát vọng đó sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực chừng nào mà Việt Nam vẫn còn trong sự cai trị của đảng Cộng Sản – một thế lực hắc ám chỉ sống bằng dối trá và lừa bịp mà cuộc bầu cử QH khóa 15  diễn ra là một minh chứng./.

You May Also Like