TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 29 tháng 05 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin chủ trang blog Bà Đầm Xòe – tác giả một số cuốn sách lên án chế độ bị tai nạn trong tù. Vân Hà tóm lượt để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN29052021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 29 tháng 05 năm 2021

NHÀ VĂN PHẠM THÀNH BỊ TAI NẠN TRONG TÙ

 

Tin trong nước cho hay, nhà văn Phạm Thành, người đang bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò bị té  và phải khâu vết thương ở đầu. Hiện chưa rõ nguyên nhân và thời gian xảy ra vụ tai nạn. Sau cú ngã, nhà văn Phạm Thành  bị chuyển buồng, nơi đang giam giữ 37 tù nhân thường phạm khác và bị giám sát 24/24 giờ, kể cả khi đi vệ sinh.

 

Nhà văn Phạm Thành, chủ trang blog Bà Đầm Xòe và là tác giả một số cuốn sách lên án chế độ. Ông bị bắt hồi năm ngoái và từng bị cưỡng bức đưa vào trại tâm thần. Sự việc trên  khiến nhiều người cho rằng ông bị hãm hại hơn là một vụ tai nạn thông thường.

 

Bang giao Việt Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ VÀ VIỆT NAM ĐIỆN ĐÀM, CAM KẾT THÚC ĐẨY QUAN HỆ SONG PHƯƠNG

 

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và truyền thông Việt Nam, vào tối thứ Năm ngày 27/5, Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã điện đàm, thảo luận quan hệ song phương, nhân quyền, tình hình Biển Đông, và các vấn đề khác.

 

Hai bên tái khẳng định cam kết chung trong việc bảo vệ và gìn giữ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế ở Biển Đông. Hai bên cũng thảo luận về diễn biến liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar và các cam kết giải quyết biến đổi khí hậu, và ứng phó với đại dịch cúm Vũ Hán.

 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết ông Blinken nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN, Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ, và ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật.

 

Truyền thông Việt Nam cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vaccine thông qua chương trình COVAX và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vaccine Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.

 

Quan hệ ngoại giao giữa Úc và Việt Nam hướng đến một “đối tác chiến lược toàn diện”. Vân Hà tóm lượt bản tin như sau …

 

ÚC MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI CỘNG SẢN VIỆT NAM

 

Truyền thông cộng sản Việt Nam đưa tin trong cuộc điện đàm với thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính, thủ tướng Úc Scott Morrison bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với cộng sản Việt Nam từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện.

 

Trong cuộc nói chuyện này, ông Chính đề nghị chính phủ Úc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho các sản phẩm nông sản và thuỷ sản Việt Nam. Thủ tướng Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp lớn của Úc tăng cường đầu tư vào Việt Nam và kêu gọi Úc hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài (ODA) bên cạnh hợp tác về đào tạo nhân lực, quân y và hỗ trợ lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam.

 

Bàn về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cũng như cần giải quyết hoà bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

 

Không rõ thủ tướng Morrison có nhắc đến trường hợp công dân Úc Châu Văn Khảm, người đang bị đày đoạ trong nhà tù cộng sản sau khi bị kết án 12 năm tù về tội danh nguỵ tạo khủng bố hay không. Nhiều dân biểu Úc đã thúc giục chính phủ Úc hành động để đưa ông Khảm về với gia đình.

 

 

Việt Nam gặp khó khăn trong việc ngăn chận đại dịch Vũ Hán ít nhất cũng đến cuối năm 2021. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

VIỆT NAM MỚI CHỈ NHẬN THÊM 288.000 LIỀU VACCINE NGỪA CÚM VŨ HÁN TRONG KHI DỊCH BÙNG PHÁT NHIỀU NƠI

 

Bộ Y tế Việt Nam hôm 26/5 thông báo rằng lô vaccine AstraZeneca ngừa cúm Vũ Hán thứ tư với số lượng 288.000 liều đã về đến phi trường Tân Sơn Nhất.

 

Với lượng vaccine mới nhất này, Việt Nam cho tới nay mới có gần 2,9 triệu liều vaccine AstraZeneca trong khi nhu cầu cần hàng chục triệu liều để tiêm cho dân chúng giữa lúc đại dịch bùng phát ở nhiều nơi. Việt Nam mới tiêm vaccine ngừa cúm Vũ Hán từ hồi đầu tháng Ba cho hơn 28.000 người.

 

Ngoài AstraZeneca, Việt Nam đang tìm nguồn cung cấp các vaccine khác, trong đó loại được sản xuất bởi Pfizer-BioNTech. Theo kết quả các cuộc đàm phán, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine ngừa cúm Vũ Hán. Trong số đó, có 38,9 triệu liều vaccine từ chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca và 31 triệu liều từ Pfizer-BioNTech.

 

Đại dịch coronavirus tái bùng phát suốt gần tháng qua tại Việt Nam với số lượng lây nhiễm lớn và trên diện rộng. Bệnh dịch tái phát, tình cảnh tuyệt vọng của người lao động nghèo một lần nữa lại chồng chất thêm sau những khó khăn họ đã gánh chịu trong suốt hơn một năm qua.

 

 

Vừa răn đe quân sự mạnh mẽ và vừa đối thoại, NATO tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang. Vân Hà có thêm thông tin để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

NATO TẬP TRẬN GIỮA LÚC CĂNG THẲNG VỚI NGA

 

Giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang, khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức cuộc tập trận lớn với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ, hàng chục tàu chiến và phi cơ.

 

Cuộc tập trận trải dài trên Đại Tây Dương, qua châu Âu và vào khu vực Biển Đen mang tên Steadfast Defender 21 nhằm mô phỏng phản ứng của tổ chức quân sự gồm 30 quốc gia trước một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào của tổ chức này.

 

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của NATO nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận quân sự này, với sự tham gia của khoảng 9.000 binh sĩ từ 20 quốc gia, không nhằm đặc biệt vào Nga, nhưng họ tập trung vào khu vực Biển Đen, nơi Nga bị cáo buộc đã ngăn chặn tàu thuyền đi lại.

 

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh đã triển khai quân đội và thiết bị quân sự ở Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan nhằm tìm cách trấn an các thành viên láng giềng của Nga rằng các đối tác của họ sẽ tiếp cứu nếu các nước này bị tấn công. NATO cho biết chính sách của họ đối với Nga dựa trên hai trụ cột: vừa răn đe quân sự mạnh mẽ và vừa đối thoại.

 

Tháng trước, Nga đưa hàng ngàn binh sĩ tới khu vực biên giới với Ukraina và làm NATO lo ngại.

You May Also Like