Tin Tức: Thứ Ba, ngày 30/08/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN30082022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 30/08/2022

1/ THÁI LAN VÀ VN ĐỒNG Ý TĂNG GIÁ GẠO.

Thái Lan và VN vừa đồng ý tăng giá gạo trên thị trường thế giới sau nhiều tháng thảo luận, theo thông tin từ Bangkok vào hôm thứ Hai ngày 29/8.

Đây là lần đầu tiên hai nước đồng ý để nâng giá gạo trên thế giới, tuy nhiên chưa có thông tin chính thức nào về ngày giờ tăng giá. Hiện VN vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên ông Alonkorn Ponlaboot, cố vấn bộ trưởng nông nghiệp Thái Lan, cho biết là bản tóm tắt của vòng đàm phán mới nhất đã đề nghị hai nước cùng tăng giá. Mục tiêu có được hoàn thành hay không thì ông Alonkorn không xác định, nhưng cả hai đã thực hiện bước đầu tiên với tư cách là đối tác chiến lược trong lãnh vực nông nghiệp.

Trước đó, một cuộc gặp gỡ giữa các quan chức nông nghiệp Thái Lan và Việt Nam tại Bangkok đã diễn hôm 27/5 để thảo luận về các biện pháp chung nhằm yểm trợ nông dân và ngành sản xuất lúa gạo. Phía Thái Lan đã đặt mục tiêu nâng giá gạo nhằm tăng thêm thu nhập cho giới nông dân vì giá gạo đã ở mức thấp trong vòng 20 năm qua, trong khi chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.

Cần biết,Việt Nam là một trong bốn nhà xuất cảng gạo hàng đầu thế giới, bên cạnh Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan. Giá gạo xuất cảng của Việt Nam thường đạt mức cao hơn so với gạo của các nước khác. Tuy nhiên, trong tháng 8 năm nay, gạo Việt Nam bất ngờ sụt giá, xuống dưới mức 400 Mỹ kim một tấn, thấp hơn giá gạo Thái  là khoảng 418 Mỹ kim nhưng vẫn cao hơn  nhiều so với giá gạo của Ấn và Pakistan khoảng 368 Mỹ kim.

2/ VIỆC CHỤP HÌNH NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG TẠI TÒA LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT.

Nhà báo Phạm Đoan Trang trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 25/8 đã từ chối cho phép phóng viên lề đảng chụp ảnh hay quay phim, tuy nhiên các hình ảnh này sau đó vẫn được nhiều tờ báo đăng tải.

Các hành vi nói trên theo pháp lệnh mới có thể bị phạt vạ từ 7 đến 15 triệu đồng, theo loan báo của văn phòng chủ tịch nước vào ngày 29/8 vừa qua. Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết là quyền nhân thân của các bị cáo thường xuyên bị vi phạm bởi các phóng viên lề đảng. Ông cho biết là khi bà Đoan Trang bị đưa vào phòng xử, tay vẫn còn bị còng thì có một phóng viên giơ máy chụp hình lên nhưng bà đã phản đối hành vi này.

Do người này vẫn cố chụp hình nên bà Trang đã ngồi xuống ghế nên không chụp được. Một công an tư pháp đã đến buộc bà phải đứng lên khi phiên tòa chưa bắt đầu khiến nhà đấu tranh này cầm chai nước để che mặt. Đến lúc này thì 4 luật sư bào chữa lên tiếng bảo vệ cho thân chủ, buộc quan tòa phải yêu cầu hai phóng viên lề đảng không được chụp hình.

Luật sư Miếng cho biết thêm là các luật sư đề nghị quan toà yêu cầu xóa các tấm hình đã chụp, nhưng sau khi phiên toà chấm dứt, các hình ảnh đó vẫn lan tràn trên báo chí nhà nước, với nguồn xuất xứ là thông tấn xã Việt Nam.

3/ BỊ PHẠT VẠ DO BÌNH LUẬN CÔNG AN ĐI HÁT KARAOKE NHIỀU HƠN DÂN.

Chủ trang Facebook NVP tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, đã bị công an huyện này phạt vạ 7 triệu rưỡi đồng với cáo buộc cái gọi là có “hành vi vu khống, xuyên tạc, gây xúc phạm đến uy tín công an”.

Theo lệnh phạt, một người đã đăng lời bình luận vào một bài viết về nạn mãi dâm núp bóng karaoke trên trang mạng của công an huyện Sơn Động là “mấy thằng công an đi hát còn nhiều hơn”.

Trong khi đó, công an VN cũng đang truy tìm một người bình luận trực tuyến với cáo buộc có lời lẽ xúc phạm đến chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo tin này thì người đưa ra bình luận này là Milona, tên thật là Nguyễn Thị Thanh Loan, nói rằng “có những người xem phim 18+ nhiều thường hơi hói đầu”.

Một lời nhắn gửi đến có câu “chắc mấy bác chủ tịch nước toàn chả làm cái mẹ gì, suốt ngày ở nhà toàn xem phim 18+ nên hói hết”.

4/ TRUNG CỘNG VÀ ĐÀI LOAN KHẨU CHIẾN DỮ DỘI.

Bạo quyền Trung Cộng vào ngày hôm qua, thứ Hai 29/8, đã bác bỏ khiếu nại của Đài Loan về việc drone của Trung Cộng liên tục quấy rối các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát. Phía Trung Cộng khẳng định là điều này không có gì để Đài Loan phải làm ầm ĩ lên, trong khi phía Đài Loan nói Bắc Kinh chẳng khác gì mấy tên trộm.

Ít nhất 2 trong số các drones của Trung Cộng đã được phía Đài Loan công bố công khai trên mạng xã hội Trung Cộng. Trong đó có một lần, binh sĩ Đài Loan đã ném đá để xua đuổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói ông đã xem đoạn phim nói trên và thấy rằng các drones này bay trong lãnh thổ Trung Hoa  nên không phải là “điều để làm ầm lên”.

Bộ ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự tức giận trước lời bình luận này. Bộ này nói rằng có một thành ngữ của Trung Hoa nói rằng những người không được mời mà đến thì được xem như “kẻ trộm”.

Vào hôm qua, quân đội Đài Loan báo cáo có thêm một sự vi phạm drone gần đảo Sư Tử thuộc quần đảo Kim Môn trực diện với các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Cộng. Các binh sĩ Đài Loan đã bắn pháo sáng để cảnh cáo và sau một phút drone này bay đi hướng Hạ Môn.

Đài Loan đã kiểm soát Kim Môn, cùng với quần đảo Mã Tổ, kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy ra Đài Bắc vào năm 1949. Tại điểm gần nhất, lãnh thổ do Trung Cộng kiểm soát, chỉ cách Kim Môn vài trăm mét.

You May Also Like