Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 04.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hướng Dương và Bảo Trân sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân .

      DLSN04042021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua.

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh. Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc VN lại có thêm vụ án chính trị với ba người bị tuyên án tổn cộng 21 năm tù?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN

Trong khi đảng cs VN đang ồn ào về việc thay thế chủ tịch quốc hội, bạo quyền tỉnh Khánh Hòa vào hôm 30/3 đã tuyên án tổng cộng 21 năm tù đối với ba người bị cáo buộc tội thành lập một “quốc hội dưới lá cờ vàng”.

Theo đó ba tù nhân chính trị mới nhất này là nữ giáo viên Nguyễn Thị Cẩm Thúy 45 tuổi bị 9 năm tù; bà Ngô Thị Hà Phương 25 tuổi bị 7 năm tù và ông Lê Viết Hòa 59 tuổi chịu 5 năm tù. Cả ba người đều là cư dân ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Ranh.

Theo cáo trạng, bà Thúy đã chiêu mộ thành viên để thành lập một tổ chức chính trị đối lập mang tên là “Quốc hội Toàn dân” và xử dụng lá cờ VNCH làm biểu tượng đấu tranh. Bà Thúy bị bắt giam vào tháng 6 năm ngoái. Một đoạn phim tung lên mạng ngay sau vụ bắt giữ cho thấy cảnh tượng công an mật vụ phá cửa vào nhà, mắng chửi thậm tệ bà Thúy lúc đó đang bị còng tay.

Tờ báo của đảng ủy Khánh Hòa cáo buộc thêm là bà Thúy từng đốt lá cờ đỏ sao vàng và tung lên mạng nhiều bài viết xuyên tạc tiểu sử của HCM.

Trong khi đó, một đồng đội khác của bà Thúy là ông Vũ Tiến Chi 55 tuổi cũng bị bạo quyền tỉnh Lâm Đồng cho án 10 năm tù với cáo buộc tương tự. Theo cáo trạng, kể từ năm 2018, ông Vũ Tiến Chi đã đăng lên mạng hơn 300 bài viết và 181 phim ảnh có nội dung xuyên tạc, phỉ báng hcm và chế độ cs VN. Ông Chi cũng bị bắt giam cùng thời điểm với bà Thúy vào năm ngoái.

Bảo Trân: Trong mấy ngày qua dư luận tại VN đang tỏ ra phẫn nộ trước việc một dân oan bị kết án 4 năm tù vì bày tỏ ý kiến của mình trên mạng? Anh vui lòng nhắc lại sự việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Đúng như chị vừa nói!

Vào hôm qua, thứ Ba ngày30/3, bạo quyền tỉnh Bình Định đã tuyên án 4 năm tù đối với ông Lê Văn Hải 54 tuổi, một dân oan bị mất đất ở thành phố Quy Nhơn.

Được biết ông Hải bị cáo buộc là đã tung lên Facebook một số bài viết “xúc phạm đến các quan chức lãnh đạo đảng và nhà nước”. Ông bị án 4 năm tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ cá nhân”.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, vào năm 2016 ông Lê Văn Hải bị trưng thu một miếng đất rộng 17 thước vuông để xây dựng nhà máy nước thải ở phường Nhơn Bình. Vì không đồng ý với mức bồi thường, ông Hải đã gửi thư khiếu nại lên nhiều cơ quan nhưng không được giải quyết đúng mức. Vì thế ông Hải đã đưa lên Facebook nhiều bài viết bày tỏ sự phẫn uất của mình. Đến tháng 9 năm ngoái thì công an Bình Định ra tay bắt giam ông.

Bảo Trân: Theo tôi được biêt bạo quyền VN đã có tân Chủ tịch Quốc hội theo sự xắp xếp của đảng. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Trong một màn trình diễn tại sân khấu quốc hội vào chiều hôm qua, ứng viên duy nhất là ông Vương Đình Huệ được đề cử vào ghế chủ tịch quốc hội, thay cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân được đa số đại biểu đồng ý bãi chức chỉ vài phút trước đó.

Cần biết là việc ông Vương Đình Huệ, đương kim bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ lên giữ chức chủ tịch quốc hội đã là điều khẳng định sau màn tuyển chọn nhân sự trong đại hội đảng lần thứ 13 vào đầu tháng 2 vừa qua. Chính vì thế việc bà Ngân ra đi và ông Huệ chính thức được quốc hội bù nhìn bỏ phiếu tán thành vào hôm nay không gây ngạc nhiên cho bất cứ ai đang sống trong chế độ “đảng cử dân bầu”.

Sau màn trình diễn này, quốc hội VN sẽ tuần tự thông qua việc đề cử và bỏ phiếu chấp thuận ông Nguyễn Xuân Phúc lên làm chủ tịch nước và ông Phạm Minh Chính sẽ ngồi vào ghế thủ tướng, theo đúng sự sắp xếp của đại hội đảng 13.

Bảo Trân: Thế còn việc VN tan vỡ kế hoạch nhập thuốc chính ngừa dịch vũ hán là sao anh?

Bảo Trân: Đúng vậy thưa chị.

Chỉ 3 tuần sau khi công bố lịch trình nhập hàng và phân phối đến các địa phương, bộ y tế VN vào hôm 29/3 xác nhận là chiến dịch chích ngừa sẽ phải chậm trễ vì thiếu nguồn cung cấp.

Lý do mà bộ này đưa ra là nhu cầu mua sắm vắc xin trên toàn thế giới đã gia tăng quá nhanh, khiến các nguồn cung cấp, kể cả các loại thuốc của Trung Cộng và Nga, cũng không đáp ứng đưọc nhu cầu.

Chính vì thế, trong công văn gửi đi vào hôm 29/3, bộ y tế VN kêu gọi các địa phương hãy nỗ lực liên lạc và đặt mua thuốc từ thế giới, thay vì chờ đợi sự phân phối từ trung ương. Bộ này cũng đang đàm phán để mua thêm nhiều loại thuốc từ Ấn Độ và Trung Cộng để có thể chích ngừa cho toàn dân trong năm nay.

You May Also Like