Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 09.10.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN09102022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Theo tôi được biết trong tuần qua lại có ba người bị kết án với cáo buộc chống lại nhà cầm quyền cs VN. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Ba nạn nhân mới nhất phải nhận bản án tù vì chống chế độ bạo quyền cộng sản là bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền, ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Dương Thị Bé. Cả 3 người đều bị tuyên án với tội danh cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền bị kết án 12 năm tù giam, 4 năm quản chế, ông Nguyễn Văn Nghĩa 7 năm tù và bà Dương Thị Bé 5 năm tù. Cả 3 người đều bị cáo buộc tham gia cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Tổ chức này do Đào Minh Quân thành lập và là một tổ chức bị dư luận trong nước, nhất là các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ vì khiến nhiều người dân yêu nước vướng vòng lao lý, nhưng không có động thái bênh vực hay lên tiếng cho nạn nhân

Bảo Trân: Như chúng ta đã biết chỉ trong vòng một tuần lễ, tòa án tỉnh Tuyên Quang đã đình hoãn phiên xử sơ thẩm nhà báo độc lập Lê Mạnh Hà. Anh vui lòng nói rõ hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Được biết lần thứ nhất là vào ngày 19/9 và lần thứ hai là vào ngày 26/9 với lý do giám định viên quá bận và không có thể có mặt tại tòa.

Tin trên được thông báo bởi Luật sư Lê Đình Việt, một trong 5 luật sư nhận bào chữa cho nhà báo Lê Mạnh Hà, người bị bắt giam vào giữa tháng Giêng vừa qua, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước  cs VN”. Luật sư Việt cho biết thêm là tòa án chưa đưa ra lịch xét xử mới nhưng sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, ông Lê Mạnh Hà làm 21 cuốn video và 13 bài viết có nội dung “tuyên truyền chống nhà nước” đăng tải trên hai trang Facebook “Dân oan và nhà báo” và “Dân oan Thuỷ điện,” và trang YouTube “Tiếng Dân TV Lê Hà”. Trong số đó có 7 cuốn video nhằm kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc – theo cáo trạng.

Ông Lê Mạnh Hà 52 tuổi bị bắt vào ngày 12/1. Trước đây, gia đình ông sống ở huyện Na Hang, nhưng do việc xây dựng nhà máy thủy điện Na Hang đã khiến gia đình ông phải di chuyển nơi sinh sống đến thành phố Tuyên Quang.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc tổ chức Ân Xá Quốc Tế chỉ trích bạo quyền VN khi ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án VN là trong khi ra tranh cử Hội đồng Nhân quyền LHQ vẫn tiếp tục bắt bớ những người đấu tranh cho nhân quyền và ban hành các đạo luật nhằm bịt miệng các tiếng nói đối lập.

Tuyên bố nói trên của tổ chức này được đưa ra khi chỉ còn một tuần nữa là LHQ tổ chức phiên họp để bầu lại 14 quốc gia vào hội đồng nhân quyền, với nhiệm kỳ năm 2023 đến 2025. VN là một trong 6 nước ứng cử cho 4 ghế ở khu vực Á châu vào hội đồng nhân quyền, một tổ chức bảo vệ quyền làm người trên toàn cầu.

Trong lá thư gửi đi, Ân xá Quốc tế khẳng định tính “hai mặt” của nhà cầm quyền VN là kể từ khi tuyên bố ứng cử, hàng chục nhà đấu tranh ở VN bị bắt bớ và kết án tù. Theo tổ chức này, bạo quyền VN tiếp tục thông qua các đạo luật siết chặt quyền tự do ngôn luận và lập hội.

Bạo quyền CS Việt Nam từ đầu năm đến nay bắt giữ khoảng 30 nhà bất đồng chính kiến với các cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Nhiều chính phủ dân chủ và tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi Hà Nội xóa bỏ hoặc chỉnh sửa hai điều luật trên để phù hợp với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Ân xá Quốc tế là một trong nhiều tổ chức phi chính phủ đã bày tỏ sự phản đối Việt Nam lọt vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng Việt Nam không xứng đáng trở thành thành viên của hi đồng vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ của mình và sẽ là “nhân tố phá hoại” nếu được bầu vào tổ chức này.

You May Also Like