TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 03 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cáo buộc CSVN đối xử vô nhân đạo với tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN03042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 03 tháng 04 năm 2021

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ CÁO BUỘC CỘNG SẢN VIỆT NAM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI ĐỂ THEO DÕI, QUẤY RỐI CÔNG DÂN

 

Báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 30/3 nêu rõ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế quyền tự do Internet – bao gồm kiểm duyệt nội dung trực tuyến, ngăn chặn các website trong nước và nước ngoài bị cho không phù hợp; hạn chế và làm gián đoạn quyền truy cập vào internet, bắt giữ và áp đặt các bản án hình sự đối với những người đăng tải những thông tin chỉ trích chế độ hoặc bày tỏ quan điểm khác biệt trên Internet.

 

Đặc biệt, báo cáo cũng chỉ ra rằng cộng sản Việt Nam đang “dày công” kiểm soát thông tin cá nhân và việc sử dụng Internet hàng ngày của người dân.

 

Báo cáo cũng cho biết cộng sản Việt Nam đã tiếp tục gây áp lực với Facebook và Google, yêu cầu họ xóa các “tài khoản giả” và các  thông tin “độc hại” trong đó có các tài liệu chống chế độ.

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói cộng sản Việt Nam đối xử vô nhân đạo với tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị, có vấn đề nghiêm trọng trong tư pháp như tình trạng thiếu công bằng trong xét xử và sự thiếu độc lập của cơ quan tư pháp cùng nhiều rào cản đối với luật sư.

 

Cụ thể cho bản tin mà Phụng Hoàng vừa gởi tới quý thính giả là việc tái tuyệt thực của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

 

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC LẠI TUYỆT THỰC

 

Sau đợt tuyệt thực kéo dài khoảng 70 ngày kết thúc hôm 03.02, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức lại tiếp tục tuyệt thực kể từ ngày 20.02 trong Trại giam số 6 (Nghệ An) với yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông như quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

Trong lần tuyệt thực này, ông Thức không uống sữa như lần tuyệt thực trước mà duy trì sức khỏe bằng sự thiền định và thiền quán.

 

Năm 2010, ông Thức bị kết án 16 năm tù về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì các hoạt động cổ suý dân chủ. Đây là lần tuyệt thực lần thứ 3 của ông kể từ khi bị bỏ tù.

 

Trong một diễn biến khác liên quan đến kinh tế và thương mại với Việt Nam cùng lúc với việc triển khai Hiệp Định Paris. Phụng Hoàng tóm lượt bản tin gởi đến quý thính giả như sau …

 

ĐẠI DIỆN THƯƠNG MẠI HOA KỲ LO NGẠI VỀ HOẠT ĐỘNG TIỀN TỆ CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM

 

Trong cuộc điện đàm ngày 01/4 với bộ trưởng công thương cộng sản Việt Nam, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nhấn mạnh đến lo ngại của Hoa Thịnh Đốn về hoạt động tiền tệ của Hà Nội. Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự lo ngại về việc Việt Nam khai thác gỗ bất hợp pháp để làm nguyên liệu sản xuất đồ gỗ xuất cảng sang Hoa Kỳ, cũng như vấn đề thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp.

 

Đây là thái độ của Chính phủ của Tổng thống Joe Biden về quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam. Trước đó, trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump, Hoa Kỳ đã dán nhãn Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ.

 

Trong một diễn biến khác, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry cam kết sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Kerry đưa ra cam kết này trong cuộc họp trực tuyến với ngoại trưởng Phạm Bình Minh. Hai bên trao đổi về việc triển khai Hiệp định Paris cũng như như triển vọng hợp tác song phương trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Bắc Kinh tiếp tục mở rộng căn cứ quân sự trên biển Đông tạo thêm căng thẳng. Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

 

BA TÀU GẮN HOẢ TIỄN CỦA TRUNG CỘNG NEO ĐẬU TẠI ĐÁ VÀNH KHĂN

 

Nhà chức trách Philippines phát hiện ba tàu mang hoả tiến tấn công nhanh tàng hình Type 022 và một tàu tiếp tế của Trung Cộng bị phát hiện neo đậu tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

 

Đây là hoạt động mới nhất của Trung Cộng bị phát hiện vào khi Bắc Kinh tiếp tục gia tăng các hoạt động bành trướng, gây căng thẳng tại Biển Đông.

 

Tàu Type 022 của Trung Cộng được cho biết có trang bị bệ phóng hoả tiễn, tốc độ tối đa của tàu khoảng 70 km/giờ. Đây là loại tàu hoả tiễn tấn công tàng hình thế hệ mới của Hải quân Trung Cộng.

 

Sự hiện diện của tàu Type 022 của Trung Cộng tại Đá Vành Khăn do Bắc Kinh bồi lấp là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng tiếp tục mở rộng thực thể này thành căn cứ quân sự nhằm thực hiện các yêu sách phi pháp ở Biển Đông.

 

Và sau cùng, Phụng Hoàng sẽ khép lại phần tin tức hôm nay với việc EU kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ ghi trong bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền phổ quát …

 

LIÊN ÂU THÚC GIỤC TRUNG CỘNG BẢO ĐẢM TỰ DO NGÔN LUẬN

 

Vào thứ Sáu ngày 02.04, Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi Trung Cộng bảo đảm quyền tự do ngôn luận và báo chí sau khi một nhà báo của hãng truyền thông BBC ở Hoa Lục phải chuyển sang Đài Loan vì cho rằng ông bị đe dọa và cản trở.

 

Nhà báo John Sudworth nói trên đài phát thanh của BBC rằng ông và gia đình di chuyển ra khỏi Trung Cộng vì việc ở lại đất nước ngày càng trở nên khó khăn. Bắc Kinh phủ nhận bất kỳ hành động đe doạ nào.

 

EU cho biết đây là trường hợp mới nhất về việc các nhà báo nước ngoài bị buộc phải rời khỏi Trung Cộng do bị quấy rối và cản trở trong công việc của họ. Ít nhất 18 nhà báo đã bị Bắc Kinh trục xuất vào năm ngoái. EU đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại với các nhà chức trách Trung Cộng.

 

EU kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật quốc gia và quốc tế, đồng thời đảm bảo quyền tự do ngôn luận và báo chí, như được ghi trong Hiến pháp của Trung Cộng và Tuyên ngôn nhân quyền phổ quát.

You May Also Like