Tin Tức : Thứ Tư, ngày 18/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN18082021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 18/08/2021

1)  CỨ MỖI GIỜ TRÔI QUA, SÀI GÒN CÓ HƠN 10 NGƯỜI CHẾT VÌ DỊCH CÚM TÀU.

Sau một thời gian cố tình không nhắc đến số người tử vong mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Nên, bí thư thành ủy thành Hồ cho biết là mỗi ngày có hơn 240 người chết vì dịch Vũ Hán ở thành phố này.

Tuy nhiên con số mà ông Nên nêu ra là không chính xác và thiếu cập nhật, vì trong vòng một tuần qua, số người tử vong mỗi ngày ở Sài Gòn đều ở mức hơn 300 người. Hai tuần trước đây, một số nguồn tin cho biết là trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa đã quá tải, lực lượng nhân viên phải làm việc 24 trên 24 nhưng vẫn không thể giải quyết được số thi hài được đưa đến.

Vào hôm qua, tức hai ngày sau khi một số trí thức nổi tiếng kêu gọi cứu trợ những người nghèo bị điêu đứng vì chỉ thị 16, nhà cầm quyền Sài Gòn kêu gọi nhà nước VN khẩn cấp trợ giúp  27 ngàn tỷ đồng và 142 ngàn tấn gạo để cứu giúp những người đang đói khổ vì dịch Vũ Hán.

Theo thống kê của giới chức Sài Gòn, hiện có khoảng 1 triệu rưỡi gia đình nghèo tại thành phố này đang cần được cứu trợ khẩn cấp sau 2 tháng phong tỏa và giới nghiêm. Trong số 27 ngàn tỷ nói trên, khoảng 23 ngàn tỷ là để trợ giúp lương thực và 4 ngàn tỷ là để trang trải tiền thuê phòng trọ.

2) BỘ Y TẾ VN BÁC BỎ ĐỀ NGHỊ CHÍCH NGỪA CHO CÁC EM TỪ 12 ĐẾN 18 TUỔI.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 17/8, bộ y tế VN đã chính thức gửi thư bác bỏ đề nghị của tỉnh Bình Dương là cho phép chích ngừa các trẻ em từ 12 đến 18 tuổi trong bối cảnh số người nhiễm ở tỉnh này đã lên đến gần 50 ngàn người.

Lý do từ chối mà bộ y tế VN đưa ra là lượng thuốc chích ngừa đang khan hiếm nên chỉ dành cho những thành phần ưu tiên như lực lượng y tế, quân đội và công an, cũng như những người cao tuổi. Một số ưu tiên nữa là giới ngoại giao các nước đang làm việc tại VN, các doanh nhân và công ty ngoại quốc.

Cần biết là đến tối thứ Ba ngày 17/8, VN đã nhận tổng cộng là 17 triệu liều thuốc chích ngừa từ sự viện trợ của các nước hoặc từ các hợp đồng ký kết với các hãng dược lớn. Trong vòng tháng 8, VN hy vọng có thể nhận thêm khoảng 10 triệu liều Pfizer và AstraZeneca. Nhưng con số này quá thấp so với mục tiêu phải chích ngừa cho ít nhất 70% dân số trong vòng năm nay.

Vào tối hôm qua, bộ y tế VN cũng công bố con số cập nhật về tình hình dịch bệnh Vũ Hán, với gần 9 ngàn 600 người mới nhiễm trong ngày thứ Ba 17/8 ở 40 tỉnh thành và 331 người tử vong. Tính từ khi đợt dịch thứ 4 nổ ra vào ngày 27/4, VN có gần 290 ngàn người bị nhiễm, trong số đó có 6 ngàn 500 người tử vong.

3)  GẦN NỬA TRIỆU DÂN TẠI 4 TỈNH MIỀN NAM ĐANG CHỜ CỨU ĐÓI.

Gần nửa triệu người tại các tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau đang chờ nhà nước VN cứu trợ lương thực sau nhiều tuần bị cô lập và phong tỏa bởi đại dịch Vũ Hán.

Báo chí lề đảng cho biết là nhà cầm quyền của 3 tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu và Sóc Trăng đã gửi thư đề nghị trung ương trợ giúp khẩn cấp 4 ngàn 500 tấn gạo để cứu đói cho hơn 73 ngàn gia đình, với dân số khoảng 272 ngàn người. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau vào hôm qua đã gửi thư kêu gào trợ giúp khoảng 2 ngàn 800 tấn gạo để cứu giúp 200 ngàn người nghèo đang gặp khó khăn vì mất công ăn việc làm.

Trong một diễn biến khác, tờ báo Người Lao Động loan tin là một số người dân ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, khi đến phường Hải Thành để nhận tiền cứu trợ từ nhà nước, đã bị đám quan chức phường yêu cầu đóng lệ phí 10 ngàn đồng mỗi người.

4)  TRUNG CỘNG TẬP TRẬN GẦN ĐÀI LOAN NHẰM ĐE DỌA HOA KỲ VÀ THẾ GIỚI.

Vào hôm thứ Ba ngày17/8, quân đội Trung Cộng đã mở cuộc tập trận rất rầm rộ ở ngoài khơi vùng biển Tây Nam và Đông Nam của Đài Loan, kèm với lời khoe khoang là nhằm dằn mặt những thế lực muốn can thiệp vào nội bộ Trung Hoa.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, bộ tư lệnh quân khu Đông bộ Trung Cộng cho biết các chiến hạm, máy bay chống tàu ngầm và chiến đấu cơ đã được điều động đến gần Đài Loan để thực hiện “cuộc tấn công bằng hỏa lực và phối hợp tác chiến”. Một nguồn tin cho biết là Trung Cộng đã huy động hàng chục chiến đấu J-16 tối tân nhất của họ trong cuộc tập trận có tính uy hiếp này.

Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết 11 máy bay Trung cộng đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của  đảo quốc này, bao gồm hai oanh tạc cơ H-6K và sáu chiến đấu cơ J-16. Bộ này cho biết là vị trí tập trận của Trung Cộng nằm trong eo biển Đài Loan và sát quần đảo Pratas của Đài Loan.

5)  PHÓ TỔNG THỐNG AFGHANISTAN KÊU GỌI KHÁNG CHIẾN CHỐNG QUÂN TALIBAN.

Ông Amrullah Saleh, đệ nhất phó tổng thống trong chính phủ vừa bị lật đổ tại Afghanistan, vào hôm qua tuyên bố ông vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp ở xứ này vì thế kêu gọi toàn dân đứng lên kháng chiến.

Trong thông điệp trên mạng, ông Saleh cho biết là ông vẫn đang ở lại đất nước và tạm nắm quyền tổng thống sau khi ông Ashraf Ghani bỏ chạy ra hải ngoại khi quân Talian tiến vào thủ đô Kabul. Trong một thông điệp khác, ông Saleh tuyên bố việc tranh cãi về các lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden là điều vô ích và không cần thiết. Theo ông thì điều thiết thực hơn hết là phải đánh tan quân Taliban.

Theo ước đoán của nhiều người, ông Saleh có lẽ đã rút quân về thung lũng Panjshir ở đông bắc thủ đô Kabul khi quân Taliban tiến vào thành phố này.

6)  CỰU TỔNG THỐNG GEORGE W. BUSH LÊN TIẾNG VỀ BIẾN CỐ AFGHANISTAN.

Sau nhiều năm im lặng, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, người phát động cuộc chiến tại Afghanistan sau vụ khủng bố 11/9/2001, đã lên tiếng về diễn biến mới nhất ở đất nước nói trên.

Trong bài diễn văn, ông Bush cùng phu nhân đã gửi lời cảm ơn đến các binh sĩ, giới ngoại giao và tình báo Hoa Kỳ, đã phục vụ cho cuộc chiến dài 20 năm ở Afghanistan. Ông Bush khẳng định là chính những người đó đã giữ cho nước Mỹ được an toàn sau khi đánh bại quân Taliban, tiêu diệt tận gốc tổ chức khủng bố Al-Qaeda và tận tụy kiến thiết đất nước A Phú Hãn.

Cần nhắc lại, sau khi xảy ra thảm kịch khủng bố 11/9, chính phủ George Bush đã yêu cầu giáo sĩ Mullar Omar, thủ lãnh tối cao của phe Taliban cầm quyền ở A Phú Hãn, phải chuyển giao thủ lãnh Osama bin Laden cho Mỹ và dẹp bỏ các trại huấn luyện khủng bố nếu không muốn bị Mỹ tấn công.

Giáo sĩ Omar nhất quyết từ chối, dẫn đến một cuộc chiến mới ở A Phú Hãn sau 10 năm kháng chiến chống quân Nga xâm lược.

You May Also Like