TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 02 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện anh Trịnh Bá Phương được đưa trở lại trại giam sau một tháng bị nhốt vào trại tâm thần. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN02042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 02 tháng 04 năm 2021

TNLT TRỊNH BÁ PHƯƠNG KHÔNG CÒN BỊ GIAM TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN

Trong khi dư luận đang ầm ĩ về đường dây ma túy tại bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1, công an đã vội vã chuyển ông Trịnh Bá Phương đến trại tù Hỏa Lò ở Hà Nội sau 30 ngày bị giam nhốt tại bệnh viện nói trên.

Bà Đỗ Thị Thu, phu nhân của ông Phương, cho biết tin trên sau khi gọi điện cho cơ quan điều tra. Một điều tra viên cho biết là việc chuyển trại diễn ra sau khi đã có kềt quả giám định tâm thần, nhưng không cho biết kết quả là như thế nào.

Sau cú điện thoại vào hôm thứ Ba 30/3, bà Thu cũng đã đến nhà tù Hỏa Lò để gửi tiền cho ông Phương mua thức ăn và đồ dùng trong tù. Bà Thu sau đó cũng nhận được biên lai có chữ ký của ông Phương, xác nhận đã nhận được tiền.

Cần nhắc lại, tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương đã bị công an chuyển đến bệnh viện nói trên vào tháng trước, với lý do là ông Phương kiên quyết giữ im lặng, không hợp tác với nhóm điều tra kể từ khi bị bắt vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế tố cáo nhà cầm quyền CSVN đàn áp các ứng cử viên độc lập tranh cử vào Quốc Hội. Bá Cơ có thêm thông tin chi tiết như sau …

ÂN XÁ QUỐC TẾ LÊN ÁN CHIẾN DỊCH BẮT BỚ CÁC ỨNG VIÊN ĐỘC  LẬP TẠI VN

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Năm 1/4, tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu bạo quyền VN phải chấm dứt ngay lập tức chiến dịch đàn áp những ứng viên độc lập muốn tranh cử vào quốc hội.

Trong thông cáo, tổ chức này nêu lên 3 trường hợp điển hình về chiến dịch bắt bớ này, với cáo buộc là “tuyên truyền chống phá chế độ”. Ba người này là ông Lê Trọng Hùng, bị công an Hà Nội bắt giam vào ngày 27/3; ông Trần Quốc Khánh bị bắt ở Ninh Bình vào ngày 10/3; và ông Nguyễn Duy Hướng, một bác sĩ nhi khoa ở Nghệ An, bị bắt vào ngày 22/3. Cả ba có thể bị kết án hơn 10 năm tù mỗi người.

Không chỉ có các trường hợp nói trên, trong thông cáo, tổ chức Ân xá Quốc tế còn ghi nhận hàng chục người bất đồng chính kiến bị công an sách nhiễu, đe dọa hay bắt bớ vì chỉ trích cách thức “đảng cử dân bầu” và vai trò bù nhìn của quốc hội VN.

Thông cáo báo chí yêu cầu bạo quyền VN phải chấm dứt chiến dịch đàn áp và cho phép người dân Việt được tự do thực thi quyền con người mà không sợ bị trả thù, đặc biệt là sau khi VN tuyên bố muốn ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

92 quốc gia sẽ được viện trợ thuốc chủng ngừa dịch Vũ Hán, Việt Nam là một trong những quốc gia đó với lô hàng đầu tiên đã về đến Hà Nội. Vân Khanh trở lại với phần tin tóm lượt như sau …

VN NHẬN ĐƯỢC LÔ HÀNG ĐẦU TIÊN TỪ CHƯƠNG TRÌNH COVAX CỦA LHQ

Vào  sáng thứ Năm 1/4, VN đã nhận được lô hàng đầu tiên của chương trình COVAX, với 800 ngàn liều thuốc AstraZeneca đã về đến Hà Nội.

Đây là lô thuốc đầu tiên được Cơ quan Nhi đồng LHQ chuyển giao cho VN theo kế hoạch trợ giúp đối phó đại dịch Vũ Hán do LHQ đề ra. Thứ trường bộ y tế VN cùng với đại diện cơ quan LHQ noí trên đã đến phi trường Nội Bài để đón nhận lô thuốc nói trên.

Cần biết là 92 quốc gia sẽ được viện trợ thuốc chủng ngừa theo chương trình COVAX. Loại thuốc AstraZeneca do nước Anh sản xuất cũng là loại vắc xin đầu tiên mà VN cho phép xử dụng. Vào ngày 14/2, hơn 100 ngàn liều thuốc này được VN đặt mua cũng được chuyển giao.

Vào hôm qua, để đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định chi ra 1200 tỷ đồng tư ngân sách dự phòng để mua thêm các loại thuốc chống dịch Vũ Hán.

Trung cộng cho tàu chiến bám sát các chiến hạm của Canada gần quần đảo Trường Sa. Bá Cơ kết thúc bản tin hôm nay với các chi tiết như sau …

CHIẾN HẠM TRUNG CỘNG BÁM SÁT CHIẾN HẠM CANADA Ở BIỂN ĐÔNG

Bộ quốc phòng Canada vào hôm thứ Tư 31/3 cho biết là chiến hạm Calgary của họ đã bị các chiến hạm Trung Cộng bám sát khi di chuyển từ Brunei đến VN vào ngày 29 và 30/3.

Theo giải thích của phát ngôn nhân bộ quốc phòng Canada, việc bám sát diễn ra khi chiếc Calgary băng qua quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên phát ngôn nhân này phủ nhận là hành động nói trên nhằm gửi một thông điệp đến Bắc Kinh về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo tiết lộ của báo chí Canada, việc gửi chiến hạm đến Biển Đông được các quan chức cao cấp nhất thông qua và vạch sẵn hải trình. Vào năm ngoái, một chiến hạm Canada cũng băng qua eo biển Đài Loan nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Canada đối với các đồng minh trong khu vực.

You May Also Like