BÀN NGANG TÁN DỌC: Cho Vay Lãi Nặng

Kính thưa quý  thính giả, trong xã hội VN sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn, nhưng hiện tượng cho vay lãi nặng đang phát triển mạnh, sao kỳ vậy!?

Mời quý vị cùng nghe câu chuyện với 3 anh em chúng tôi sau đây:

      DLSN02042021bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS, MN có một thắc mắc từ lâu muốn hỏi hai anh, nhưng ngại quá vì có những từ ngữ mới nghe nó hơi kỳ kỳ sao ấy.

HS- Chào MN, chào anh BC. HS biết MN vốn là người xưa nay vẫn bạo ăn bạo nói, thế mà hôm nay lại dè dặt về chữ nghĩa là sao. Có gì cứ nói ra, HS không hiểu thì anh BC góp ý là xong ngay chứ gì.

BC- Chào MN và anh HS. Chưa chắc BC đã giải nổi những thắc mắc của MN đâu. Nhưng MN cứ hỏi đi, cái gì biết thì nói, cái gì chưa biết thì cùng nhau tìm hiểu, đó cũng là cách chúng ta giúp nhau học hỏi để tiến bộ đấy, có gì mà ngại.

MN- Hai anh đã noí thế thì OK. MN nghe người ta nói: “ở đời có 4 cái ngu: Làm mai, gánh nợ, gác cu, cầm chầu”.  Trong 4 cái ngu ấy, MN có nghe ông Nguyễn Ngọc Ngạn  và nhiều vị giải thích về cái ngu thứ ba là “gác cu” tức là cách đánh bẫy chim cu, một loại chim rất được người Bắc ưa chuộng. Nhưng không thấy nói đến 3 cái ngu còn lại kia là thế nào, vậy hai anh có biết thì giải thích cho MN được không?

HS-  Trời đất quỉ thần ơi! ở đời có muôn vàn cái ngu, chẳng có cái ngu nào giống cái ngu nào cả. Bốn cái ngu ấy có lẽ nó vó vần có điệu, lại hay xẩy ra giữa xã hội thời xua, nên trở thành ca dao tục ngữ thôi. Không rõ MN có đang gặp phải rắc rối gì trong 4 cái ngu này không vậy?

BC- Chắc MN đang muốn làm mai làm mối cho ai để được cái đầu heo, hay gia đạo gặp rắc rối muốn tìm ông mai bà mối hỏi tội chắp mối xe duyên, để đòi lại cái thủ lợn năm nào chứ gì?.

MN- Không phải cái ngu ấy, MN muốn biết cái ngu gánh nợ kìa. Nợ gì, ai nợ, nợ ai….. nợ sao gọi là ngu. Có nợ thì trả nợ là xong chứ có gì là ngu hả?

HS- (Hát) Anh còn nợ em, công viên ghề đá, lá đổ chiều êm…..

BC- (Hát tiếp)Anh còn nợ em, dòng xưa bến cũ, con song êm đềm…. Đấy, ở đời có muôn vàn món nợ, có thứ trả được có thứ không bao giờ trả đươc. Chẳng hiểu MN đang nợ ai món nợ gì, nên không giúp MN được đâu, thật là đáng tiếc.

MN- Hai anh chưa hiểu hết ý của MN. MN muốn nói đến cái gánh nợ đơn giản nhất là nợ tiền bạc, mà nhiều người phải vay với lãi cắt cổ ở bên VN kìa. Vì hiện nay cả nước đang nở rộ cái phong trào cho vay nóng với lãi cao khủng khiếp, không biết hai anh có theo dõi chuyện ấy không?

BC- Trước khi góp ý về chuyện này, BC hiểu cái ngu “gánh nơ” MN nêu ra ở trên, là nói đến người làm trung gian, lấy uy tín của mình để bảo đảm cho bạn vay mượn, rồi người bạn ấy vì gặp khó khăn hay phản bạn không trả được nợ , thế là mình phải chịu trách nhiệm trả món nợ kia. Đó là một cái ngu.

HS- Anh BC nói đúng, làm trung gian môi giới để vay tiền, nợ tình…. Cũng là điều phải thận trọng kẻo “làm ơn mắc oán” là vậy đó. MN nói đúng, hiện nay hiện tượng cho vay nặng lãi đang nở rộ ở VN.

MN- Hai anh biết không, hiện nay ở VN ngưởi ta công khai quảng cáo trên Facebook, rải tờ rơi, dán quảng cáo khắp nơi chốn cho vay nóng với những điều kiện dễ dàng mau chóng. Như thế ở VN phải có hai thành phần rõ rệt, một bên dư tiền bạc cho vay lấy lời, một bên nghèo mạt rệp, cần vốn kinh doanh hay giải quyết những khó khăn, tức là cầu thì có cung, đúng không?

BC- Đúng thế, đây là dấu chỉ một xã hội bất ổn, người giàu thì quá giàu. Mà ai là người giàu?. Đó chính là nhóm tư bản đỏ nắm quyển lực trong tay, chứ người bình dân lao động làm không đủ ăn, lấy đâu ra tiền để cho vay? Ở xã hội dân chủ, muốn vay tiền thì đến ngân hàng hay qua các dịch vụ tài chánh, có luật lệ đàng hoàng chứ đâu có cho vay bừa bãi, lãi xuất bao nhiêu cũng được như ở VN.

HS – Thật ra ở VN cũng có luật lệ đấy, theo luật thì lãi xuất không được quá 20% một năm. Nghe thì hợp lý, nhưng lại có vô số kẽ hở và những vùng tối để cho những băng nhóm tội phạm họat động. Nếu chúng ta theo dõi kỹ thì thành phần cho vay hay trung gian cho vay đều là giới trẻ, họ cũng là người đi đòi nợ bằng hăm dọa và bạo lực đấy.

MN- Theo MN, những người trẻ ấy chỉ là môi giới hay tay sai của những thế lực lớn và gàu có ở trong bong tối thôi.  Còn người vay thì đa phần là nghèo túng muốn có vốn làm ăn, hay gặp hoạn nạn phải giải quyết, rồi những kẻ nghiện ngập, trộm cắp, buôn bán ma túy, hàng lậu…..nên sẵn sàng trả tiền lời đến 200%, 365% thậm chí đến 800%. Sẵn sàng cầm cố xe cộ, nữ trang, kể cả sổ bìa đỏ để được vay nóng. Đúng đây là hiện tượng của một xã hội bất ổn rồi.

BC- Chúng ta đừng quên rằng ở VN có một hệ thống công an dày đặc, chắc chắn họ biết rất rõ những hoạt động phi pháp này, tại sao lại vẫn công khai quảng cáo, trong khi những người có lòng với đất nước chỉ viết trên FB những ý kiên xây dựng xã hội thì lập tức bị ruồng bắt, kết án, bỏ tù. Thật là quá bất công.

HS- Còn có thông tin cho biết nguồn tiền cho vay nặng lãi này đến từ những tên Tàu Cộng, vì vậy những người bị bắt bị truy tố công khai, đó chỉ là những tên cò con tay sai của những đai gia trong bóng tối thôi. Biết đâu đại gia kia lại chẳng phải là quan chức nhà nước, chẵng biết chừng?

MN- Rõ rang “có cầu thì mới có cung”  chúng ta cũng phải trách những người nhẹ dạ dễ tin tạo thêm điều kiện cho tội phạm phát triển. Làm sao đừng rơi vào cái ngu gánh nợ thì hơn, chứ chờ nhà nước giúp thì còn khuya.

BC – Đúng thế……

You May Also Like