Tin Tức: Chủ Nhật 28.03.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN28032021-bis TT

Tin Tức Chủ Nhật : Chủ Nhật 28.03.2021

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI LÊ TRỌNG HÙNG BỊ BẮT SAU KHI GHI DANH ỨNG CỬ VIÊN TỰ DO VÀO QUỐC HỘI

Ngày 27.03.2021, công an Hà Nội đã bắt giữ ông Lê Trọng Hùng, thành viên của nhóm “Chấn Hưng TV”( CHTV ) chuyên phổ biến Hiến pháp 2013 và cổ suý quyền dân sự. Lê Trọng Hùng là người đã ghi danh ứng cử viên độc lập cho cuộc bầu cử quốc hội trong tháng 5/2021 sắp tới.

Bà Đỗ Lê Na cho biết chồng bà bị bắt khi ông cùng hai con trai đang trở về nhà. Công an đưa ông đi luôn, một số khác sử dụng chìa khoá cổng của ông để xông vào nhà khám xét và tịch thu một số đồ đạc. Công an tuyên bố ông bị bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 -BLHS.

Lê Trọng Hùng là Facebooker thứ 5 bị bắt từ đầu năm đến nay và là trường hợp thứ hai bị cáo buộc”tuyên truyền chống nhà nước”, một điều luật tuỳ tiện và quen thuộc dùng để kết tội những công dân đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ. Chỉ 5 ngày trước, bác sĩ trẻ Nguyễn Duy Hướng bị bắt cùng với cáo buộc trên.

Ông Lê Trọng Hùng từng theo học Đại học ngành luật kinh tế và Đại học Sư phạm ngành sinh. Bà Đỗ Lê Na là người khiếm thị vì vậy ông Hùng vừa là lao động chính nuôi sống cả gia đình, đồng thời thay vợ làm các công việc nhà, chăm sóc và đưa đón con đi học.

Không rõ vụ bắt giữ này có liên quan đến việc ông tự ứng cử vào quốc hội khoá tới hay không. Ngày 10.03, Ninh Bình cũng bắt giữ một ứng viên khác, ông Trần Quốc Khánh, với cùng cáo buộc trên.

2) ĐẠI SỨ ĐƯƠNG NHIỆM TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIỮ GHẾ NGOẠI GIAO CAO NHẤT VỀ ĐÔNG Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa đề cử ông Daniel Kritenbrink, đại sứ tại Việt Nam, giữ cương vị trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, chức vụ ngoại giao cao nhất tại châu Á của chính quyền ông Biden.

Ông Kritenbrink thông thạo tiếng Trung và tiếng Nhật. Trước khi tới Việt Nam giữ cương vị đại sứ, ông Daniel Kritenbrink từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như cố vấn cấp cao về chính sách đối với Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia (2015-2017), phó đại sứ tại Trung Cộng (2013-2015). Ông còn làm giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Mông Cổ (2009 – 2011) và phụ tá cho phụ tá ngoại trưởng phụ trách khu vực Cận Đông (1999 – 2000).

Quyết định đề cử Đại sứ Daniel Kritenbrink đang chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Hoa Kỳ.

3) AN NINH MYANMAR BẮN CHẾT HƠN 90 NGƯỜI BIỂU TÌNH TRONG NGÀY THỨ BÀY

Reuters đưa tin lực lượng an ninh đã giết chết hơn 90 người trên khắp Myanmar vào ngày thứ Bảy trong một trong những ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng trước.

Cuộc đàn áp chết chóc diễn ra trong Ngày Lực lượng Vũ trang. Thượng tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự, nói trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyitaw đánh dấu sự kiện này rằng quân đội sẽ bảo vệ người dân và phấn đấu đem lại dân chủ.

Cổng thông tin Myanmar Now cho biết 91 người đã thiệt mạng trên khắp đất nước dưới tay lực lượng an ninh. Trong số 29 người thiệt mạng ở Mandalay có một cậu bé chỉ mới 5 tuổi. Có ít nhất 24 người thiệt mạng ở Yangon.

Dù đã có hơn 400 dân thường bị bắn chết kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, một số người dân nói sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi chính quyền quân sự sụp đổ.

Bà Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân cử và là chính trị gia dân sự nổi tiếng nhất của đất nước, vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ. Nhiều nhân vật khác trong đảng của bà cũng đang bị giam giữ.

4)TRUNG CỘNG TRỪNG PHẠT NHIỀU QUAN CHỨC CỦA HOA KỲ VÀ CANADA

Vào thứ Bảy ngày 27.03, Trung Cộng áp đặt các chế tài lên hai quan chức đặc trách quyền tôn giáo của Hoa Kỳ và một nhà lập pháp Canada để đáp trả các chế tài của hai quốc gia này về vấn đề Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp nhắm vào bà Gayle Manchin và ông Tony Perkins, chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy hội về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), một cơ quan cố vấn của chính phủ Mỹ.

Trung Cộng cũng trừng phạt thành viên nghị viện Canada Michael Chong, Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ về Ngoại giao và Phát triển Quốc tế (FAAE) của nghị viện, cũng như Tiểu ban về Nhân quyền Quốc tế của tổ chức này. Trong tháng này tiểu ban nói trên đã trình bày một báo cáo kết luận những hành động tàn bạo được thực hiện ở Tân Cương cấu thành tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng. Những người này bị cấm nhập cảnh Hoa Lục, Hong Kong và Macau, đồng thời các công dân và tổ chức Trung Quốc bị cấm giao dịch với ba cá nhân này hoặc có bất kì trao đổi nào với cơ quan của họ.

Biện pháp mà Bắc Kinh áp dụng nhằm trả đũa các chế tài mà Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Anh và Canada áp đặt vì điều mà các quốc gia này nói là Trung Cộng có những vi phạm nhân quyền nhắm vào người Hồi giáo Uighur và các dân tộc thiểu số người Turk khác ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Cộng.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói ít nhất một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Cộng sử dụng hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động, và triệt sản. Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc xâm hại và nói rằng các trại này đào tạo nghề và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

You May Also Like