Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 28.03.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN28032021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh. Bảo Trân xin kính chào quý thính giả của đài DLSN, chào Anh Hướng Dương

Hướng Dương: Hướng Dương xin kính chào quý thính giả và kính chào Chị Bảo Trân

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc nhà cầm quyền CSVN đưa nhà hoạt động nhân quyền Trịnh Bá Phương từ nhà tù vào trại tâm thần?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Tin từ bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương cho hay ông đã bị chuyển từ nhà tù đến Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1.

Trước đó, ngày 19/3/2021, vợ ông Phương là bà Đỗ Thị Thu đến Trại Tạm giam số 1- Công an Tp Hà Nội để tiếp tế thì được tin ông Phương không còn bị giam giữ ở đó nữa. Khi được hỏi, cán bộ Trại Tạm giam trả lời bà Thu rằng phòng PA09 đã chuyển ông Trịnh Bá Phương đi từ khoảng 2, 3 tuần trước, nhưng không nói rõ là chuyển ông đi đâu. Nhân thể, cán bộ Trại Tạm giam đã “bàn giao” tiền lưu ký của tù nhân Trịnh Bá Phương cho bà Thu, điều mà lẽ ra phải được trả cho ông Phương khi ông bị đưa đi

Sáng nay 22/3/2021, bà Đỗ Thị Thu tiếp tục gọi điện lên cơ quan công an điều tra để hỏi thăm tin tức của chồng thì được điều tra viên  Nguyễn Thế Bắc trả lời Phương đã “được” chuyển đến  Bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1 (ở Thường Tín) để “phục vụ công tác điều tra”.

Bảo Trân: Trước việc ông Trịnh Bá Phương bị đưa vào trại tâm thần, gia đình ông Phương có bị bất ngờ không?

Hướng Dương:Được biết bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương chia sẻ với tôi rằng gia đình bà không ngạc nhiên khi anh trai bà bị đưa đến Trại tâm thần. Bà Thảo kể lại sự việc sau khi ông Trịnh Bá Phương bị bắt khoảng một, hai tháng, chị dâu bà đi làm các thủ tục giấy tờ để khai sinh cho đứa con trai thứ hai mới chào đời. Điều tra viên Nguyễn Thế Bắc đã hỏi bà Thu rằng “lúc ở nhà, tâm lý anh Phương có ổn định không?” Bà Thu khẳng định chồng bà hoàn toàn khoẻ mạnh về tinh thần. Sở dĩ Nguyễn Thế Bắc hỏi bà Thu câu này vì kể từ khi bị bắt, ông Trịnh Bá Phương luôn giữ quyền im lặng, không trả lời thẩm vấn của các điều tra viên

Xin nhắc lại, Trịnh Bá Phương bị bắt vào ngày 24/6/2020 cùng với mẹ Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư với cáo buộc “chống nhà nước CHXHCN VN”. Đây là lần tù thứ 3 của bà Cấn Thị Thêu vì các hoạt động tranh đấu cho quyền tự do, đặc biệt cho những dân oan mất đất.

Bảo Trân: Trước tất cả những sự việc xảy ra với gia đình anh Trịnh Bá Phương. Anh có suy nghĩ gì?

Hướng Dương:Với đóng góp của gia đình họ Trịnh cho các hoạt động đòi tự do, lòng quả cảm vượt bậc của họ khi nỗ lực đưa những sự thật kinh hoàng đang diễn ra trên đất nước này ra công luận, tôi kính phục họ. Và tôi gọi Trịnh Bá Phương cũng như mẹ và em trai của Phương là các “nhà hoạt động nhân quyền”.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm 24/3 vừa qua, thi sĩ Trần Đức Thạch, một chiến binh dấn thân cho cuộc đấu tranh dân chủ tại VN, đã bị áp giải đến phiên xử phúc thẩm ở Nghệ An. Anh có thể nói tõ hơn về việc này?

Hướng Dương:Đúng như chị vừa nói. Thi sĩ Trần Đức Thạch đã bị áp giải đến phiên xử phúc thẩm ở Nghệ An vào hôm nay thứ Tư ngày 24/3.

Điều đáng nói là ông Thạch và luật sư của ông, người bị tòa sơ thẩm tuyên án 12 năm tù vào năm ngoái, chỉ nhận được thông báo một ngày trước đó. Luật sư Hà Huy Sơn cho biết là ông đã gặp mặt ông Thạch vào chiều hôm qua và nhận thấy sức khỏe của ông hơi suy yếu so với lần trước, nhưng tinh thần vẫn ổn định.

Xin nhắc lại, thi sĩ Trần Đức Thạch 69 tuổi từng là một sĩ quan trong quân đội cộng sản Bắc Việt. Ông từng viết một cuốn hồi ký, trong đó mô tả vụ quân đội Bắc Việt thảm sát hàng trăm người ở tỉnh Đồng Nai chỉ vài tuần trước khi xảy ra biến cố 30/4/1975. Gia nhập hội Anh em Dân chủ, ông Thạch bị bắt giam và bị tuyên án 12 năm tù trong phiên tòa diễn ra chớp nhoáng vào ngày 15/2 năm ngoái. Trước đó, vào năm 2009, ông cũng bị tuyên án 3 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Bảo Trân: Thế còn việc ân xá quốc tế yêu cầu VN ngưng tra tấn tù nhân Nguyễn Văn Đức Độ là sao?

Hướng Dương:Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Ba ngày 23/3, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi bạo quyền VN phải ngưng tra tấn và ngược đãi tù nhân chính trị Nguyễn Văn Đức Độ, đồng thời phải trả tự do ngay lập tức cho tù nhân này.

Như chúng ta đã biết ông Nguyễn Văn Đức Độ 45 tuổi đang bị giam cầm tại trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, với bản án 11 năm tù mà bạo quyền VN cáo buộc là “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Từ tháng 5 đến nay, ông Độ bị biệt giam sau khi lên tiếng phản đối tình trạng khắc nghiệt tại trại Xuân Lộc. Trong thông báo, Ân xá Quốc tế cho biết ông Độ bị cùm cả hai chân và bị ngộ độc sau khi đám cai tù trộn phân trong thức ăn và nước uống.

Việc lên tiếng của Ân xá Quốc tế diễn ra mấy ngày sau khi gia đình ông Đức Độ cho biết là đám cai tù vào đã thả chó vào phòng giam để đe dọa vì ông Độ liên tục kêu gào “Tù nhân lương tâm cũng cần được sống”.

You May Also Like