TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN09092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 09 tháng 09 năm 2021

1) BỘ Y TẾ CỘNG SẢN ĐE DỌA TƯỚC CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐỐI VỚI BÁC SĨ- NHÂN VIÊN Y TẾ

Hôm 9/6, Bộ Y tế đã ra công văn được diễn giải là “đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc quản lý người hành nghề tại các cơ sở khám bệnh”. Bộ này quy định các Sở Y tế phải tố cáo các bác sĩ, nhân viên y tế “tự ý bỏ việc” qua hình thức “tổng hợp danh sách” để nộp cho Bộ Y tế nhằm áp dụng các hình thức kỷ luật, trong đó bao gồm cả việc “tước chứng chỉ hành nghề”. Đối với người làm đơn, Sở Y tế sẽ không giải quyết đơn xin nghỉ việc của các viên chức tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Nghĩa là dù không còn sức, những người này vẫn bị bắt buộc phải làm việc.

Động thái cứng rắn này của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn và trả thù hành động tự ý bỏ việc của các y-bác sĩ trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành dữ dội. Phải làm việc trong môi trường dễ lây bệnh, nhiều áp lực, không được hưởng tiền lương xứng đáng làm nhiều người kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần khiến nhiều y – bác sĩ bỏ việc.

2)  TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ NGUYỄN TƯỜNG THỤY BỊ BÁC ĐƠN TỐ CÁO

Bạo quyền VN đã bác đơn tố cáo quy trình điều tra và xét xử của tù nhân chính trị Nguyễn Tường Thụy với lý do là ông Thụy đã mất quyền công dân để thực hiện việc tố cáo.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ ông Thụy, cho biết tin trên vào hôm qua sau khi nhận được cuộc gọi của ông Thụy từ trại tù vào hôm thứ Ba 7/9. Trong cuộc điện đàm, ông Thụy cho biết là hàng loạt cơ quan, trong đó viện kiểm sát, đều tuyên bố là ông không có quyền tố cáo vì không có quyền công dân.

Năm nay 71 tuổi, nhà báo Nguyễn Tường Thụy bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 5 năm ngoái vì nắm chức phó chủ tịch hội Nhá báo Độc lập VN. Là một sĩ quan quân đội CSVN, ông Thụy chuyển sang đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền với nhiều bài viết bênh vực dân oan, phê phán chế độ và chống giặc Tàu xâm lược VN. Vào ngày 5/1 vừa qua, tòa sơ thẩm thành Hồ kết án ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.

3)  VN ĐỀ NGHỊ TRUNG CỘNG HỖ TRỢ CHỐNG THAM NHŨNG

Đàng CSVN vừa lên tiếng đề nghị Trung Cộng hỗ trợ đào tạo các chuyên gia trong ngành kiểm tra và giám sát để bài trừ tệ nạn tham nhũng.

Đề nghị nói trên được đưa ra trong cuộc điện đàm vào hôm thứ Ba 7/9 giữa ông Trần Cẩm Tú, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng CSVN, và ông Triệu Lạc Tế, bí thư ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản Trung Hoa. Ngoài việc đào tạo chuyên gia, ông Trần Cẩm Tú còn đề nghị Trung Cộng trợ giúp các phương thức bài trừ tham nhũng ở mọi cấp độ.

Điều đáng nói là tệ nạn tham nhũng tại Trung Cộng, theo nhận định của thế giới, cũng không kém gì tại VN với hàng loạt quan chức và tướng lãnh cao cấp Trung Cộng tiếp tục bị bắt giam về tội tham nhũng, mặc dù chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình đã kéo dài suốt 5 năm qua.

4)  SÀI GÒN CHO PHÉP MỞ LẠI QUÁN ĂN NHƯNG CHỈ BÁN MANG VỀ NHÀ ĂN

Bắt đầu từ hôm thứ Tư 8/9, nhà cầm quyền thành Hồ cho phép một số quán ăn được mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều theo hình thức “bán mang đi”, không được ăn tại chỗ.

Ngoài các quán ăn, các cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị văn phòng và giáo dục cũng được phép hoạt động theo giờ giấc và hình thức nói trên. Riêng các tiệm dược phẩm và nhu yếu phẩm được phép mở cửa đến 9 giờ tối để phục vụ cư dân.

Nhà cầm quyền thành Hồ cũng cho phép thành lập 2 địa điểm bốc dỡ nông sản tại hai chợ bán sỉ Bình Điền và Hóc Môn để giúp việc lưu thông thực phẩm trên toàn thành phố.

5)  GẦN NỬA TRIỆU GIA ĐÌNH MIỀN NAM ĐANG KHÁT NƯỚC VÌ NẠN HẠN HÁN

Gần nửa triệu gia đình ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nước sạch để sinh hoạt vì lượng nước ở thượng nguồn sông Cửu Long đã sụt giảm trầm trọng suốt một năm qua, cũng như bất chấp vài chục ngàn tỷ đồng được chi ra để quản trị nguồn nước ngọt.

Con số nửa triệu dân nói trên là do cơ quan Kiểm toán Nhà nước VN đưa ra trong bản báo cáo về việc quản trị nguồn nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Báo cáo cho thấy là lượng nước sông Cửu Long sụt giảm đến 22 tỷ thước khối trong năm qua. Ngoài nguyên nhân các đập thủy điện ở Hoa Lục và Lào tích trữ nước và không xả lũ, một nguyên nhân khác là do sự yếu kém trong việc quản trị nguồn nước của các cơ quan hữu trách VN.

Việc sụt giảm lượng nước nói trên đã khiến 486 ngàn gia đình ở miền nam bị thiếu nước sinh hoạt và nhiều cánh đồng đang bị hạn hán. Cần biết là suốt 5 năm qua, VN đã chi gần 2 tỷ Mỹ kim cho các cơ quan quản trị nguồn nước nhằm đối phó với tình trạng sụt giảm lượng nước trên sông Cửu Long.

6)  TRUNG CỘNG LẠI NỔI ĐIÊN VÌ CHIẾN HẠM MỸ ÁP SÁT ĐẢO VÀNH KHĂN

Vào hôm thứ Tư 8/9, khu trục hạm Benfold của Mỹ đã tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngay lập tức Trung Cộng đã tức tối chỉ trích Hoa Kỳ là có hành động khiêu khích và quấy rối sự an bình ở Biển Đông. Tuy nhiên phía Hoa Kỳ khẳng định là chiến hạm của họ chỉ thực thi quyền tự do hàng hải, được công nhận trong công ước quốc tế. Hơn thế nữa, đảo Vành Khăn chỉ là một vùng đất nửa chìm nửa nổi, không thể có lãnh hải riêng theo luật quốc tế cho dù Trung Cộng đã san lấp và thiết lập một số cấu trúc trên đảo này.

Trong một diễn biến khác, có liên quan đến Biển Đông, một khu trục hạm Úc và một hộ tống hạm Ấn Độ đã tiến hành một cuộc tập trận ở vùng biển này vào hôm Chủ nhật 5/9. Cuộc tập trận này là một phần trong đợt tập trận diễn ra giữa Ấn Độ và nhiều nước ở khu vực Ấn độ dương  và Thái bình dương.

You May Also Like