TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 26 tháng 03 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện người Việt tại Mỹ sát cánh với các cộng đồng bạn biểu tình chống tệ nạn kỳ thị chủng tộc. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN26032021bis TT

TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 26 tháng 03 năm 2021

CỘNG ĐỒNG VN Ở MỸ BIỂU TÌNH CHỐNG TỆ NẠN KỲ THỊ NGƯỜI Á CHÂU

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã sôi nổi tham gia các cuộc xuống đường phản đối làn sóng kỳ thị người Á châu trên toàn quốc trong thời gian qua.

Một phụ nữ VN tại tiểu bang California cho biết nhiều năm qua bà không quan tâm đến vấn đề chính trị nhưng bây giờ bà phải tham gia biểu tình để phản đối làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á. Bà cho biết vụ thảm sát 6 phụ nữ Á châu ở thành phố Atlanta và vụ đánh đập một cụ ông gốc Việt ở San Francisco khiến người Việt phải sát cánh với các cộng đồng khác để đấu tranh chống làn sóng bạo lực này.

Cần biết là tệ nạn kỳ thị chủng tộc vẫn luôn diễn ra trong xã hội Mỹ, nhưng làn sóng kỳ thị người Á châu đã bộc phát mạnh kể từ khi xuất hiện đại dịch Vũ Hán. Trong bài diễn văn trên truyền hình vào ngày 13/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mạnh mẽ lên án các hành vi kỳ thị người Á châu vì đi ngược lại truyền thống bao dung của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Vũ Hán tại Việt Nam gần đây nhất, Bá Cơ có thêm thông tin như sau …

TỈNH BÌNH DƯƠNG KHẨN CẤP PHONG TỎA CẢ KHU PHỐ VÌ MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM MỚI

Vào tối thứ Năm 25/3, giới chức tỉnh Bình Dương đã khần cấp phong tỏa một khu phố rộng lớn sau khi một công dân Hoa Lục bị xác nhận là nhiễm dịch Vũ Hán.

Nơi bị phong tỏa là khu phố 4 ở phường An Phú, thành phố Thuận An. Đây là nơi mà bệnh nhân người Tàu nói trên đã cư trú từ trước Tết Tân Sửu đến nay. Bệnh nhân 44 tuổi này đã được vào khu cách ly để điều trị, trong khi 8 người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng bị cách ly để theo dõi sức khỏe.

Điều đáng nói là vài ngày trước đó, công dân Tàu nói trên từng đến ải Mộc Bài ở tỉnh Tây Ninh để nhận hàng hóa từ một số người Campuchia, và có thể đã lây nhiễm từ nhóm này. Đây là trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng sau 50 ngày không ghi nhận ca nào ở tỉnh Bình Dương.

Trong khi đó, giới chức Hải Phòng vào hôm qua ghi nhận 2 người nhiễm mới, cả hai đều là phụ nữ trẻ tuổi. Một người đến từ thành phố Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh, trong khi người kia sinh sống tại Hải Phòng.

Trung cộng có sẽ tấn công Đài Loan vào thời gian ngắn tới đây hay không theo nhận định của Đô Đốc Aquilino và phản ứng của Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung cộng? Vân Khanh có thêm thông tin chi tiết như sau …

ĐÀI LOAN SẢN XUẤT HÀNG LOẠT PHI ĐẠN TẦM XA ĐỂ CHỐNG CỰ TRUNG CỘNG

Quân  đội Đài Loan đang bắt đầu sản xuất hàng loạt phi đạn có tầm bắn sâu vào Hoa Lục, đồng thời đang sáng chế 3 loại phi đạn tối tân khác nhằm đối phó với sự đe dọa của Trung Cộng.

Trả lời chất vấn của quốc hội Đài Loan, bộ trưởng quốc phòng Chiu Kuo-cheng cho biết việc gia tăng khả năng phòng ngự từ xa là ưu tiên hàng đầu của quân đội. Ông Chiu hy vọng là Đài Loan nhanh chóng có thêm các loại phi đạn tầm xa, có tính chính xác và dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên ông Chiu không tiết lộ các phi đạn này có tầm xa là bao nhiêu.

Cần biết là trong những tháng qua, Đài Loan đã tiến hành hàng loạt vụ thử nghiệm phi đạn ở vùng biển đông nam, nhưng các kết quả thử nghiệm vẫn được giữ bí mật.

Trong khi đó, Đô đốc John Aquilino, tân tư lệnh Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, vào hôm qua khẳng định là quân đội Trung Cộng đang xem việc tấn chiếm Đài Loan là “ưu tiên số một” trong nỗ lực chấn hưng tinh thần yêu nước ở Hoa Lục. Khác với người tiền nhiệm, Đô đốc Aquilino tin rằng Trung Cộng sẽ tấn công Đài Loan trong thời gian ngắn sắp tới, thay vì trong vòng 6 năm tới như dự báo trước đây.

Và sau đây, Bá Cơ sẽ khép lại phần Tin Tức tối nay với việc tổng thống Hoa Kỳ cho rằng ông Tập Cận Bình – là một lãnh đạo không có máu dân chủ trong người…

SAU KHI CÔNG KÍCH ÔNG PUTIN, TỔNG THỐNG MỸ LẠI CÔNG KÍCH TẬP CẬN BÌNH

Chỉ một tuần sau cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ sát nhân”, vào hôm qua Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình không hề có máu dân chủ trong người.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Bạch Ốc, ông Biden cho biết là đã nhấn mạnh với họ Tập là Hoa Kỳ không muốn đối đầu với Trung Cộng nhưng cương quyết yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ luật lệ quốc tế trong vấn đề cạnh tranh thương mại. Ông Biden nói thêm là khi nắm ghế phó tổng thổng dưới thời Tổng thống Barak Obama, ông từng nhiều lần gặp gỡ ông Tập Cận Bình và nhận thấy ông này không có dòng máu dân chủ trong người.

Ông Biden nhấn mạnh, tương tự như ông Putin, họ Tập tin rằng nền độc tài chuyên chế là xu hướng đúng của nhân loại vì tinh thần dân chủ không thể vận hành trong thế giới vốn quá phức tạp.

You May Also Like