TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 13 tháng 03 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện cái gọi là Tòa Án Việt Nam kết tội người “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Bản tin ngắn sẽ đượcBảo Trân trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 13 tháng 03 năm 2021

CSVN LẠI KẾT ÁN THÊM 4 NGƯỜI VỀ TỘI “LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ”

Toà án tỉnh Bình Phước vừa kết án 4 người với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.  Trong phiên toà thứ Năm ngày 11.03, bà Vũ Thị Kim Phượng bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Lê Văn Lạc- 7 năm tù, bà Nguyễn Thị Kim Duyên- 6 năm tù và ông Lê Văn Sang- 5 năm tù giam. Các ông bà này có độ tuổi từ 43 đến 55.

Là một trong những quốc gia hào phóng viện trợ không hoàn lại, Nhật Bản tiếp tục giúp Việt Nam. Liệu có bao nhiêu dự án được thực hiện minh bạch? Không có câu trả lời trong bản tin ngắn sau đây sẽ được Đồng Tâm trình bày …

NHẬT BẢN VIỆN TRỢ 875.000 MỸ KIM CHO 9 DỰ ÁN Ở VIỆT NAM

Việt Nam vừa nhận được khoản viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 875.000 Mỹ kim cho chín dự án cấp cơ sở từ phía chính phủ Nhật Bản trong buổi ký hợp đồng trực tuyến diễn ra ngày 11.03.

Đây là khoản viện trợ trong chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản kỳ hai cuối năm tài chính 2020 dành cho Việt Nam. Các dự án được tài trợ là dự án cung cấp xe cứu hỏa đã qua sử dụng cho bảy tỉnh tại Việt Nam, xây dựng trung tâm học tập và nơi lánh nạn thiên tai xã Hồng Hạ, tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng cấp khu nhà tiếp nhận nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về tại tỉnh Hà Giang; xây dựng hệ thống nước sinh hoạt cho bản Tam, xã Chiềng Ngàm, tỉnh Sơn La, và một số dự án viện trợ về giáo dục ở Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Ninh, và tỉnh Bình Định.

Chương trình viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ cấp cơ sở của Nhật Bản được triển khai ở Việt Nam từ năm 1992, đến năm 2020 đã thực hiện được 680 dự án.

Khác với cái gọi là quốc hội CSVN – không hề có văn hóa từ chức, một nghị sĩ Đức tuyên bố từ chức sau khi bị cáo buộc có thể đã nhận hối lộ hàng chục ngàn Euro, bản tin chi tiết sẽ được Bảo Trân trình bày sau đây …

NGHỊ SỸ QUỐC HỘI ĐỨC TỪ CHỨC SAU CÁO BUỘC NHẬN TIỀN VẬN ĐỘNG TỪ CỘNG SẢN VIỆT NAM

Ông Mark Hauptmann, Nghị sĩ Quốc hội Liên bang Đức, đã tuyên bố từ chức ngày 11.03 vì bị cáo buộc nhận tiền lót tay từ nhiều chính phủ độc tài, trong đó có Việt Nam, để “xây dựng chuỗi cung ứng tin cậy” và quảng bá du lịch trên tờ báo của ông.

Ông Hauptmann là nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), đảng do Thủ tướng Đức Angela Merke lãnh đạo. Nghị sĩ Hauptmann được biết là người có mối quan hệ gắn bó với với Hà Nội.

Ông này từ chức sau khi tạp chí Spiegel phanh phui rằng đã nhận tiền để đăng quảng cáo cho du lịch ở Azerbaijan, Trung Cộng, Việt Nam, và Đài Loan. Tạp chí này viết rằng chế độ độc tài của Azerbaijan cũng như Việt Nam hay Đài Loan đã đặt quảng cáo trên một tờ báo do ông Mark Hauptmann xuất bản trong nhiều năm với khoản thanh toán hàng chục ngàn euro mỗi lần – và nghi ngờ rằng ông Hauptmann có thể đã nhận hối lộ.

Tuy nhiên, ông Hauptmann phủ nhận tất cả các cáo buộc và tuyên bố trên tạp chí Spiegel rằng ông “không bao giờ đại diện cho lợi ích” của các quốc gia này.

Một số tờ báo quốc tế cho biết đại diện của tờ báo do ông Hauptmann làm biên tập được cho là đã nhận 12.620 euro từ Việt Nam và hàng chục nghìn euro từ Azerbaijan và Đài Loan.

Vào tháng 3 năm 2019, Nghị sĩ Mark Hauptmann tháp tùng đoàn doanh nhân Đức thăm Hà Nội trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư hợp tác song phương.

Trong một diễn biến khác, 5 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ lên án sự hung hãn của Trung cộng tại biển Đông. Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

THƯỢNG NGHỊ SỸ HOA KỲ TRÌNH NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN SỰ HUNG HÃN CỦA TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Một nhóm năm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đưa ra một nghị quyết lên án các hành động quân sự hoá Biển Đông của Trung Cộng, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của Hải quân và Tuần duyên Hoa Kỳ nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này. 

Thượng nghị sĩ Rick Scott, một trong năm người bảo trợ nghị quyết, phát biểu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc với sự lãnh đạo của Tổng bí thư Tập Cận Bình tiếp tục quân sự hoá Biển Đông và sẵn sàng bành trướng khu vực, một hành động hiếu chiến và phi pháp không thể chấp nhận được.

Một thượng nghị sĩ khác, ông Roger Wicker thì cho rằng những đòi hỏi về chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông là không có cơ sở và đe doạ trật tự quốc tế, và Hoa Thịnh Đốn cần phải khiến Bắc Kinh chịu trách nhiệm đối với những sự mở rộng trái phép này.

Hai thượng nghị sĩ khác tham gia giới thiệu nghị quyết là Thom Tillis và Josh Hawley.

Hoa Kỳ ngày càng cảnh giác trước âm mưu xâm nhập của Bắc Kinh là nội dung của bản tin sau đây sẽ được Bảo Trân trình bày để kết thức phần Tin Tức tối hôm nay.  …

FCC ĐƯA 5 CÔNG TY TRUNG CỘNG VÀO DANH SÁCH ĐE DOẠ AN NINH QUỐC GIA HOA KỲ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã đưa 5 công ty Trung Cộng vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ theo một đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới truyền thông Mỹ. Các công ty này là tập đoàn Huawei, ZTE, Hytera, Dahua và tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision.

Luật Mạng lưới Truyền thông An toàn và Tin cậy 2109 yêu cầu FCC phải nhận diện các công ty sản xuất dụng cụ và dịch vụ viễn thông “bị xét thấy là đề ra nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ hay an ninh và an toàn của người dân Mỹ.”

Năm ngoái, FCC chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với mạng lưới an ninh truyền thông. Tuyên bố này cấm các công ty Hoa Kỳ đụng tới 8,3 tỷ đô la công quỹ để mua trang thiết bị từ các công ty này. FCC yêu cầu các công ty viễn thông có dùng trang thiết bị của ZTE hay Huawei phải “loại bỏ và thay thế” các trang thiết bị này.

Cũng trong tháng 12, FCC bắt đầu tiến trình rút lại giấy phép hoạt động tại Hoa Kỳ của công ty China Telecom trong lúc tăng cường truy quét vai trò của Trung Cộng trong hệ thống viễn thông Mỹ.

You May Also Like