TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 03 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện thêm một nhà báo lề dân bị áp giải ra tòa với các tội danh không có thật. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

TIN TỨC:  Thứ Sáu, ngày 19 tháng 03 năm 2021

THÊM MỘT NHÀ BÁO LỀ DÂN SẼ BỊ ÁP GIẢI RA TÒA VÀO TUẦN TỚI

Bà Trần Thị Tuyết Diệu 33 tuổi, một nhà báo lề dân với bút hiệu Diệu Anh, sẽ bị công an tỉnh Phú Yên áp giải ra hầu tòa vào ngày 22/3 tới đây với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Diệu, cho biết ông nhận được thông báo nói trên vào ngày 10/3. Vào hôm qua, thứ Năm 18/3, ông Thành đã đến trại giam Phú Yên để gặp gỡ bà Diệu để lập hồ sơ bào chữa trước tòa. Ông cho biết thêm là bà Diệu vẫn không ký vào bất cứ biên bản nhận tội kề từ khi bị bắt giam vào ngày 21/8 năm ngoái. Trước đó mấy tháng, bà Diệu đã tự đóng trang Facebook của mình.

Theo cáo buộc của công an, bà Diệu đã mở nhiều trang trên mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh và video có nội dung cổ xúy cho việc “chống phá, bôi nhọ đảng và nhà nước CSVN”, “xúi giục người dân vùng dậy lật đổ chế độ”. Với các cáo buộc này, bà Diệu có nguy cơ bị bạo quyền VN tuyên án từ 5 đến 12 năm tù.

Cùng bị bắt với bà Diệu vào năm ngoái ở tỉnh Phú Yên là ông Phạm Hổ 72 tuổi với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, nhưng đến hôm nay vẫn chưa mang ra xét xử.

Chuyện chỉ có ở nhà tù Việt Nam, tù nhân bị xua chó cắn. Bá Cơ có thêm thông tin chi tiết như sau …

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN ĐỨC ĐỘ BỊ KHỦNG BỐ TRONG TRẠI GIAM

Trong cú điện thoại gọi về gia đình vào hôm 16/3, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đức Độ cho biết ông bị đám cai tù Z30A Xuân Lộc xua chó cắn trong phòng biệt giam.

Ông Nguyễn Đức Hải, em trai ông Độ, cho biết việc xua chó cắn xảy ra sau khi ông Độ hét to “tù nhân lương tâm cũng cần được sống”. Lý do là khi ấy ông Độ lên cơn tức ngực, không thở được nên đập cửa kêu cứu. Nhưng thay vì mang ông Độ đi cứu chữa, đám cai tù thả chó săn vào phòng biệt giam, may mắn là ông Độ né tránh được.

Ông Hải cho biết thêm là anh trai ông bị cùm chân và biệt giam kể từ tháng 5 năm ngoái khi yêu cầu đám cai tù phải cho ông ra ngoài sân để tập thể dục sau nhiều ngày bị giam nhốt trong căn phòng có diện tích khoảng 8 thước vuông.

Cần nhắc lại, ông Nguyễn Văn Đức Độ là thành viên của tổ chức Liên minh Dân tộc VN Tự quyết. Ông bị bắt và bị kết án 11 năm tù vào năm 2018 với cáo buộc “chống phá chế độ”, nhưng nhất quyết không nhận tội để được giảm án.

Vân Khanh quay lại với bản tin con số người Việt bị nhiễm dịch Vũ Hán tại xứ chùa tháp được ghi nhận như sau …

82 NGƯỜI VIỆT BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN Ở CAMPUCHIA

Trong tổng số hơn 1500 người nhiễm dịch Vũ Hán ở Campuchia, có 82 công dân Việt đang làm ăn tại nước này, theo số liệu của bộ y tế Campuchia.

Cần biết là vào hôm qua, Campuchia ghi nhận thêm 36 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân lên đến 1541 người ở 9 tỉnh thành, kể từ khi đợt dịch thứ 3 bộc phát vào ngày 20/2. Đáng chú ý là trong số 36 người nhiễm mới vào hôm qua, có 9 công dân Việt đang sinh sống ở tỉnh Kandal, giáp biên giới tỉnh An Giang, nâng tổng số người Việt bị nhiễm dịch lên 82 người.

Mối quan hệ Nga Mỹ trở nên tồi tệ khi tổng thống Mỹ cho tổng thống Nga là kẻ giết người. Bá Cơ khép lại phần Tin Tức hôm nay với nội dung như sau …

4)  TỔNG THỐNG MỸ GỌI TỔNG THỐNG NGA LÀ “KẺ SÁT NHÂN”

Mối bất hòa giữa hai nước Mỹ – Nga lại thêm leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ sát nhân”.

Ông Biden đưa ra cáo buộc nói trên trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình khi được hỏi là ông có cho rằng “tổng thống Putin là một kẻ giết người hay không?”. Ông Biden gật đầu trả lời “Tôi nghĩ như thế”.

Phản ứng trước cáo buộc nói trên, chính phủ Nga đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước để mở cuộc họp khẩn cấp về mối quan hệ Mỹ – Nga trong tương lai, đồng thời mạnh mẽ yêu cầu ông Biden phải lên tiếng xin lỗi. Một số thượng nghị sĩ Nga tuyên bố câu phát ngôn của ông Biden là điều không thể chấp nhận được và chắc chắn sẽ làm mối quan hệ Mỹ – Nga trở nên tồi tệ hơn.

Cần biết là mối quan hệ giữa nước Nga với khối Tây phương đã thêm căng thẳng sau khi nước Nga bỏ tù lãnh tụ đối lập Alexei Navalny. Vào mấy ngày trước, chính phủ Joe Biden tuyên bố sẽ trừng phạt nước Nga về vụ tin tặc xâm nhập vào mạng điện toán của Mỹ và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

You May Also Like