TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN17032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 17 tháng 03 năm 2022

1)  CÔNG AN VN ĐÀN ÁP NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ UKRAINE

Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã mạnh mẽ lên án bạo quyền VN đã đàn áp những người đến dự buổi tiệc gây quỹ của tòa đại sứ Ukraine vào hôm 5/3.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, thứ Tư 16/3, tổ chức nhân quyền quốc tế nói trên cho biết là công an Hà Nội đã bao vây tư gia nhằm ngăn chận những người bất đồng chính kiến đến tham dự buổi gây quỹ trợ giúp các nạn nhân chiến cuộc ở Ukraine.

Thông báo nhắc nhở là chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến ở VN đã tiếp tục gia tăng trong mấy năm qua, đặc biệt là vào thời điểm một số nhà lãnh đạo Tây phương đến thăm VN. Vào tháng 2 vừa qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền cũng công bố một báo cáo dài 82 trang, mô tả chi tiết các thủ đoạn đàn áp có hệ thống và quy mô rộng lớn của bạo quyền Hà Nội trong việc kiểm soát sự đi lại của giới bất đồng chính kiến tại VN.

Ngoài việc bao vây và quản thúc một số người tại gia, đám mật vụ VN được bố trí dày đặc bên ngoài tòa đại sứ Ukraine kể từ khi nước Nga xua quân xăm lược Ukraine vào ngày 24/2.

2)  ÔNG ĐỖ NAM TRUNG SẼ BỊ ÁP GIẢI RA TÒA PHÚC THẨM

Ba tháng sau khi bị tòa sơ thẩm kết án 10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”, ông Đỗ Nam Trung sẽ bị mang ra xét xử phúc thẩm vào ngày 24/3 tới đây.

Là một người đấu tranh chống các BOT lộ phí “dơ bẩn” trên toàn quốc, ông Trung bị bạo quyền Hà Nội bắt giam vào tháng 7 năm ngoái và đến ngày 16/12 thì bị tòa sơ thẩm Nam Định kết án 10 năm tù với cáo buộc “phổ biến tài liệu chống phá nhà nước”, dựa trên 13 bài viết của ông trên mạng Facebook. Vào năm 2015, ông Trung cũng từng bị kết án 14 tháng tù vì tham gia các cuộc biểu tình chống quân Tàu xâm chiếm hải phận VN.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Đỗ Nam Trung, cho biết là đã nhận được thông báo vào sáng hôm qua về phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 24/3. Bà Tuyết cho biết là sức khỏe ông Trung vẫn khá tốt trong trại giam, nhưng bà không tin là ông Trung sẽ được phán vô tội hay giảm án vì hệ thống pháp luật VN không hề có tính minh bạch.

3)  TRUNG CỘNG LẠI TẠM ĐÓNG MỘT CỬA ẢI Ở LẠNG SƠN ĐỂ CHỐNG DỊCH

Giới chức tỉnh Quảng Tây – Hoa Lục lại ra lệnh đỉnh chỉ mọi hoạt động tại cửa ải Ái Điềm – Chi Ma ở tỉnh Lạng Sơn sau khi ghi nhận một số trường hợp bị nhiễm vào đầu tuần này.

Thời gian tạm ngưng xuất nhập cảng sẽ kéo dài đến ngày 18/3.

Phía Trung Quốc cho biết việc tạm dừng này sẽ kéo dài đến ngày 17 hoặc 18 tháng ba. Sau mấy tháng siết chặt kiểm soát và giới hạn việc qua lại, hàng ngàn xe tải VN vẫn xếp hàng chầu chực ở các cửa ải Lạng Sơn từ Tết Nhâm Dần đến nay.

Tính đến 8 giờ tối ngày 15/3, tại Lạng Sơn vẫn còn hơn 1300 chiếc xe tải VN đang nằm chờ thông quan, trong đó có gần 1 ngàn chiếc là chở nông sản. Các hình ảnh tung lên mạng cho thấy hàng ngàn tấn trái cây đã phải quăng bỏ ở các bãi tập trung vì hư hỏng sau thời gian chờ đợi quá lâu ở biên giới Hoa – Việt.

4)  QUÂN DÂN UKRAINE ĐANG MỞ CUỘC PHẢN CÔNG Ở KHẮP CÁC MẶT TRẬN

Quân dân Ukraine đang mở các cuộc phản công quân Nga tại nhiều mặt trận, theo tiết lộ của một cố vấn an ninh của tổng thống Ukraine.

Trong thông điệp trên mạng vào hôm qua, ông Mykhailo Podolyak cho biết chiến dịch phản công đang làm thay đổi tình hình chiến sự ở Ukraine, nhưng không nói rõ chi tiết. Trước đó, bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết là đã có những cuộc giao chiến với quy mô lớn, nhưng không cho biết là ở nơi nào. Tuy nhiên, một số quan chức địa phương cho biết là hơn 500 thường dân ở thành phố Kharkov ở miền đông đã thiệt mạng, trong số đó có hơn 100 trẻ em.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các đồng minh đang gấp rút cung cấp thêm cho Ukraine các giàn phi đạn đất đối không để tiêu diệt máy bay Nga. Các phi đạn thuộc loại SA này có tầm bắn thấp hơn so với loại hỏa tiễn S-300 mà Ukraine đề nghị, nhưng có tầm cao hơn so với loại hỏa tiễn vác vai Stinger. Hiện nước Mỹ đang tìm hiểu xem quốc gia nào đang sở hữu các hỏa tiễn S-300 để thu mua và gửi sang Ukraine.

Ngoài ra, nhiều nước cũng đề nghị cung cấp cho Ukraine các vũ khí hạng nặng mà Liên Xô sản xuất trước đây, điển hình như chiến đấu cơ Mig-29. Lý do là rất nhiều chiến binh Ukraine đã quen xử dụng các vũ khí này, thay vì các vũ khí của Tây phương.

5)  TỔNG THỐNG UKRAINE PHÁT BIỂU TRỰC TUYẾN TẠI QUỐC HỘI MỸ

Trong bài diễn văn trực tuyến tại quốc hội Mỹ vào hôm qua, Tổng thống Ukraine Vlododymyr Zelenskyy lên tiếng kêu gọi nước Mỹ hãy trợ giúp thêm cho cuộc kháng chiến của quân dân Ukraine trước sự xâm lược của nước Nga.

Trước khi ông Zelenskyy phát biểu, các dân biểu và nghị sĩ Mỹ đã cùng đứng dậy vỗ tay để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông. Mở đầu bài diễn văn, ông Zelenskyy ca ngợi lòng dũng cảm của quân dân Ukraine và tuyên bố là mặc dù bị quân Nga pháo kích và oanh tạc mỗi ngày nhưng “chúng tôi sẽ không đầu hàng”.

Ông Zelenskyy cũng trình chiếu một đoạn phim về tình hình chiến sự khốc liệt tại Ukraine để kêu gọi Hoa Kỳ và các nước đồng minh thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine nhằm ngăn chận cuộc tấn công của không quân Nga. Ông nhấn mạnh là nếu không thể thực hiện được điều này thì hãy cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine, đồng thời gia tăng thêm biện pháp cấm vận và trừng phạt nước Nga, chẳng hạn như rút các công ty Mỹ ra khỏi nước Nga.

Ông Zelenskyy cũng đề nghị thành lập một liên minh có trách nhiệm chấm dứt các cuộc xung đột và bảo đảm hòa bình cho thế giới.

You May Also Like